Bị thị trường tỷ dân tẩy chay: Nước đi truyền thông “khôn ngoan” của H&M

Làn sóng tẩy chay H&M tại Trung Quốc buộc thương hiệu thời trang đưa ra những lựa chọn. Cùng điểm lại những sự kiện đã xảy và “nước đi” truyền thông của tập đoàn thời trang Thụy Điển tại thị trường đông dân bậc nhất thế giới.

Những sự kiện nào đã xảy ra:

Từ những năm 2017, các tổ chức nhân quyền ở châu Âu và Mỹ cũng như các nước phương Tây đã bày tỏ sự quan ngại sâu sắc về tình trạng vi phạm nhân quyền ở khu tự trị Tân Cương – Trung Quốc. Vào tháng 7 năm 2019, 22 quốc gia bày tỏ sự quan ngại về vi phạm nhân quyền và lao động cưỡng bức đối với người Duy Ngô Nhĩ. Tháng 10 năm 2020, 39 quốc gia lên án sự vi phạm nhân quyền của chính phủ Trung Quốc đối với người Duy Ngô Nhĩ.

Theo làn sóng phản đối và lên án này, vào tháng 9 năm 2020, tập đoàn H&M đã đưa ra một thông cáo truyền thông tuyên bố rằng họ quan ngại sâu sắc về vấn đề nhân quyền và lao động cưỡng bức ở Tân Cương, cũng như sẽ không sử dụng bông có nguồn gốc từ Tân Cương để sản xuất sản phẩm của họ nữa.

taapOhU
H&M bị “quay lưng” tại thị trường Trung Quốc

Vào ngày 25 tháng 3 năm 2021, Đoàn Thanh niên Cộng sản Trung Quốc chia sẻ thông cáo của H&M và kêu gọi người dân Trung Quốc tẩy chay sản phẩm của tập đoàn này. Kéo theo đó, ứng dụng của H&M bị xoá khỏi các nền tảng ứng dụng của Xiaomi và Huawei, cửa hàng online H&M không còn xuất hiện trên các nền tảng bán hàng trực tuyến lớn, ít nhất 20 cửa hàng của thương hiệu đã phải đóng cửa vì các chủ mặt bằng huỷ hợp đồng.

Ngày 31 tháng 3, CEO Helena Helmersson của tập đoàn H&M tuyên bố sẽ cố gắng để lấy lại lòng tin của người tiêu dùng, đồng nghiệp và đối tác kinh doanh ở Trung Quốc. Truyền thông Trung Quốc lên án bà Helena vì không có lời xin lỗi chính thức.

Ngày 2 tháng 4, cơ quan an ninh mạng Trung Quốc yêu cầu tập đoàn H&M sửa đổi một số hình ảnh trên trang chủ của họ. Những hình ảnh này bao gồm hình ảnh bản đồ Trung Quốc có đường lưỡi bò (đường chín đoạn) – một hình ảnh đi ngược lại tuyên bố của Nhà nước Việt Nam về chủ quyền biển, đảo ở Biển Đông.

Cộng đồng mạng Việt Nam lên án dữ dội hành động của tập đoàn H&M và yêu cầu tập đoàn sửa lại những hình ảnh này cho đúng với chủ quyền của Việt Nam, cũng như pháp luật biển quốc tế và thông lệ quốc tế.

Đánh giá các thị trường của H&M

Năm 2019, doanh thu toàn cầu của H&M đạt 25 tỷ USD. Trong đó doanh thu lớn nhất từ thị trường Đức (3.5 tỷ USD), Mỹ (3.1 tỷ USD), Anh (1.5 tỷ USD). Thị trường Trung Quốc xếp thứ 5 với doanh thu 1.26 tỷ USD. Thị trường Việt Nam mang về cho H&M 45.38 triệu USD.

Nhìn qua, ai cũng sẽ thấy thị trường Trung Quốc là miếng bánh béo bở với dân số đông nhất thế giới và doanh thu khổng lồ. Thế nhưng đừng quên rằng thị trường ấy chỉ chiếm 5% doanh thu của tập đoàn thời trang Thuỵ Điển. Không những thế, khác với thị trường Mỹ tăng trưởng mạnh mỗi năm, H&M ở Trung Quốc không có sự tăng trưởng đáng kể từ 2014 đến 2018.

Do đó, khi phải chọn giữa một thị trường đông dân nhất thế giới nhưng liên tục có doanh thu “trung bình” với tổ hợp thị trường các nước phương Tây mang về doanh thu cao gấp hàng chục lần, H&M chắc chắn sẽ phải chọn bỏ rơi thị trường Trung Quốc.

oUOk9Fi

Điều gì buộc H&M bỏ rơi thị trường Trung Quốc?

Conflict resources – tài nguyên giao tranh – là khái niệm chỉ các tài nguyên như vàng, quặng kim loại, dầu mỏ, khí đốt, kim cương, v.v được khai thác ở những vùng có giao tranh về quân sự, và được bán để phục vụ mục đích giao tranh, quân sự.

Ở các nước phương Tây, tài nguyên giao tranh là một nguồn tài nguyên bị lên án mạnh mẽ. Mỹ và Liên minh châu Âu đều có những đạo luật khắt khe để cấm các công ty nhập khẩu, buôn bán, sử dụng loại tài nguyên đẫm máu này.

Khi các công ty bị lên án bởi việc lạm dụng lao động trẻ em, lao động cưỡng bức, trả lương thấp, sử dụng nguồn tài nguyên giao tranh, hoặc những vi phạm về đạo đức và nhân quyền khác, họ mất đi hình ảnh trong mắt công chúng các nước phát triển và chắc chắn phải chịu thiệt hại không nhỏ về doanh thu, doanh số.

Chính vì thế, tập đoàn H&M đã đứng trước một lựa chọn đầy chông gai:

Hoặc lên án các vi phạm về nhân quyền ở Trung Quốc và bị điểm trừ trong mắt thị trường hàng tỷ dân này

Hoặc làm ngơ các vi phạm về nhân quyền này, bị lên án ở Mỹ và các nước châu Âu, và bị điểm trừ trong mắt những thị trường thu về hàng chục tỷ USD.

Điều tương tự xảy đến khi cơ quan an ninh mạng Trung Quốc yêu cầu H&M chỉnh sửa hình ảnh bản đồ cho phù hợp với Trung Quốc. Họ bị buộc phải lựa chọn giữa:

Hoặc đánh mất thị trường với hàng tỷ dân, hơn 500 cửa hàng, doanh thu hàng tỷ USD ở Trung Quốc

Hoặc đánh mất thị trường hàng trăm triệu dân, có 12 cửa hàng, và doanh thu hàng chục triệu USD ở Việt Nam

H&M đã lựa chọn như thế nào:

Khi bị cuốn vào vòng xoáy tranh đấu chính trị – xã hội giữa các quốc gia và khu vực, H&M đã chọn bảo trì thị trường có doanh thu và thị phần cao nhất. Họ đã chọn các thị trường ở phương Tây có doanh thu cao hơn Trung Quốc, và cũng chính họ đã chọn thị trường Trung Quốc có doanh thu cao hơn Việt Nam.

truyền thông thương hiệu
Người Việt Nam lựa chọn “quay lưng” với thương hiệu H&M

Lựa chọn của H&M có phải là một “thảm họa truyền thông” không?

Sau tất cả, mục đích cuối cùng của công tác truyền thông, quan hệ công chúng chính là tăng doanh thu, doanh số, biên lợi nhuận. Khi đứng trước lựa chọn khó khăn, H&M đã chọn phương án khiến họ mất ít nhất, giữ được nhiều doanh thu nhất. Đọc đến đây chắc hẳn mỗi người  đều có một nhận định riêng về những sự kiện xảy ra với H&M. Theo nhận định của tôi, không thể coi đây là một “thảm họa truyền thông” như cách nhiều báo chí và mạng xã hội ở Trung Quốc nhận xét.

Cùng đón xem những bài viết mới nhất của LafuBrand tại mục Tin tức nhé!

Bài viết liên quan:

Scroll to Top

VỊ TRÍ PHÙ HỢP

SEO Intern

Web Developer

VỊ TRÍ PHÙ HỢP

Strategic Planner

Web Developer

SEO Intern

Facebook Ads

VỊ TRÍ PHÙ HỢP

Content Marketing

Social Media

Telesale

Graphic Designer

VỊ TRÍ PHÙ HỢP

Account Executive

SEO Intern

Facebook Ads

Lafu
Brand ở
đây để
Giúp
bạn