LaFuBrand-nhan-dien-thuong-hieu-0

Khi bạn tìm kiếm một thông tin gì đó trên internet, bạn nghĩ đến google để tìm kiếm, khi bạn mua điện thoại, bạn nghĩ đến Apple, Samsung,… Google, Apple, Samsung là những cái tên của các thương hiệu đã trở thành từ khóa quen thuộc trong tâm trí bạn.

Và kể cả khi bạn chưa chắc đã thích sản phẩm, thương hiệu đó, thế nhưng, mức độ quen thuộc, hình ảnh phổ biến của sản phẩm đó khiến bạn biết đến và thương hiệu đó nằm trong danh mục cần mua đó.
Brand Awareness – Nhận thức thương hiệu là một trong những những từ khóa cơ bản và đặc biệt quan trọng trong xây dựng thương hiệu, hãy cùng LAFUBRAND tìm hiểu một cách chi tiết nhất về thuật ngữ này.

Brand Awareness là gì?

Brand awareness – Nhận diện thương hiệu là mức độ quen thuộc và khả năng ghi nhớ của khách hàng mục tiêu đối với sản phẩm/dịch vụ mà doanh nghiệp muốn nhắm đến họ.

 

LaFuBrand-Brand-awareness
Brand awareness – Nguồn: Internet

Độ phủ thương hiệu là minh chứng cho thấy nhãn hàng có tiềm năng hay không, đã tiếp cận được bao nhiêu trên thị trường, và cho thấy mức độ “phổ biến” và “nổi tiếng” của thương hiệu trên thị trường và còn cho thấy mức độ quen thuộc của sản phẩm/dịch vụ với khách hàng.

Một thương hiệu có độ nhận diện thương hiệu rộng là thương hiệu đáng ngưỡng mộ và rất có giá trị trong hoạt động thúc đẩy marketing, quảng bá cho thương hiệu và sản phẩm.

 

LaFuBrand-Brand-awareness
Brand awareness – Nguồn: Internet

Xét về mức độ phổ biến của hệ thống nhận diện thương hiệu, một số nhà nghiên cứu phân loại thước đo mức độ nhận diện thương hiệu của khách hàng được thể hiện ở mức độ gợi nhớ và chia thành 2 nhóm: Có gợi ý và không gợi ý. Các doanh nghiệp thường cố gắng đạt mức độ gợi nhớ cao nhất mà không cần đến gợi ý.

Đo lường mức độ nhận diện thương hiệu

Thực tế, các doanh nghiệp đã thường xuyên theo dõi, đo lường mức độ nhận diện thương hiệu của mình để biết được khả năng của thương hiệu, và có những nỗ lực tăng cường quảng cáo, khuyến mãi cho đến khi mức độ nhận diện thương hiệu ở mức độ mong muốn.

 

LaFuBrand-brand-awareness
Brand awareness – Nguồn: Internet

Thương hiệu phát triển qua từng giai đoạn, làm thế nào để đo lường mức độ nhận diện thương hiệu của sản phẩm bạn?

Để đo lường mức độ nhận diện thương hiệu thì các doanh nghiệp thực hiệu đo lường trên các khía cạnh:

 • Đo lường độ nhận biết thương hiệu
 • Đo lường giá trị cảm nhận thương hiệu
 • Đo lường mức độ hài lòng đối với các khâu của doanh nghiệp
 • Đo lường chất lượng sản phẩm
 • Đo lường định vị thương hiệu: vị trí hiện hữu so với các đối thủ cạnh tranh, so với vị trí muốn đạt đến

Phạm vi đo lường để biết mức độ nhận diện thương hiệu:

 • Tập khách hàng mục tiêu: hiện tại, tương lai
 • Nhân sự trong doanh nghiệp, các nhân sự quan tâm mà muốn tìm hiểu về sản phẩm, thương hiệu doanh nghiệp
 • Nhà đầu tư, các đối tác chiến lược
 • Giới truyền thông (báo chí, chuyên gia, người ảnh hưởng, các kênh truyền thông)
 • Giới quản lý nhà nước
 • Giới hoạt động xã hội, phi chính phủ, phi lợi nhuận

 

LaFuBrand-nhan-dien-thuong-hieu-2
Đo lường mức độ nhận diện thương hiệu – Nguồn: Internet

Phương pháp đo lường mức độ nhận diện thương hiệu:

Brand awareness – Nhận diện thương hiệu không phải là một khái niệm hữu hình. Vậy nên không chỉ đo lường chúng theo cách truyền thống mà kết hợp các phương thức đo lường khác. Một số phương cách mà LAFUBRAND sẽ giới thiệu dưới đây sẽ giúp bạn hình dung một phần nào đó mức độ phổ biến của thương hiệu, gắn với sự quan tâm của họ đối với thương hiệu.

Đo lường sức khỏe thương hiệu (ABS)

ABS=trung bình A (chỉ số nhận biết) + T (chỉ số dùng thử) + F(chỉ số thương hiệu quen thuộc) + C (độ phủ)
A: Tỷ lệ nhận biết=tỷ lệ nhận biết đầu tiên + tỷ lệ nhận biết tiếp theo + tỷ lệ nhận biết tiếp theo + tỷ lệ nhận biết có gợi ý.
T: Chỉ số dùng thử = tỷ lệ nhận biết có gợi ý/đã từng sử dụng)*100%
F: Chỉ số thương hiệu quen thuộc = (Tỷ lệ từng sử dụng/tỷ lệ dùng thường xuyên nhất)*100%
C: Độ phủ của kênh phân phối trên thị trường mục tiêu

 

LaFuBrand-do-luong-suc-khoe-thuong-hieu
Đo lường sức khỏe thương hiệu – Nguồn: Internet

Để nắm rõ hơn về thông tin và cách thức thực hiện quý vị liên hệ LAFUBRAND ở bên dưới.

Đo lường bằng những chỉ số định lượng

Hiện nay, việc ứng dụng các nền tảng công nghệ để đánh giá mức độ nhận thức thương hiệu là rất quan trọng. Dưới đây là một số phương pháp trên nền tảng internet được nhiều thương hiệu lớn hiện nay sử dụng để đo lường mức độ nhận diện thương hiệu.
Direct traffic – Truy cập trực tiếp: Đây là thuật ngữ chỉ lưu lượng truy cập website của người dùng và không thông qua bất kỳ website trung gian nào hoặc qua công cụ tìm kiếm. Có thể kiểm tra lượng direct traffic bằng google analytics. Direct traffic là một số liệu hết sức quan trọng, cho biết được lượng khách hàng vào trang website một cách tự nhiên cũng như sự biết đến, nhận thức về thương hiệu của doanh nghiệp.
Lượng traffic vào website: Chỉ số phản ánh tổng lượt truy cập của người dùng vào website của doanh nghiệp, thể hiện sự phát triển các kênh truyền thông hướng vào trang Website ra sao và thể hiện mức độ biết đến thương hiệu.

Xem thêm bài viết: Tầm quan trọng của việc nghiên cứu thị trường trong việc xây dựng thương hiệu

 

LaFuBrand-do-luong-muc-do-nhan-dien-thuong-hieu-2
Lượng traffic vào website – Nguồn: Internet

Social engagement – Sự gắn kết / tương tác của khách hàng: Chỉ số được thể hiện trên số lượt like, follow, comment, share nội dung của trang mạng xã hội doanh nghiệp. Con số phản ánh có bao nhiêu người biết đến sự tồn tại của thương hiệu, đề cập, quan tâm, bàn tán đến nó. Đồng thời, chỉ rõ tầm ảnh hưởng và tác động của thương hiệu doanh nghiệp tới công chúng lớn đến thế nào.

 

LaFuBrand-Brand-awaren-2ss
Brand awareness – Nguồn: Internet

Những công cụ đo lường trên không phải là hoàn hảo trên mọi phương diện, nhưng cũng là một trợ thủ đắc lực giúp doanh nghiệp có cái nhìn toàn cảnh về mức độ phủ sóng của thương hiệu, hay đo lường độ nhận diện thương hiệu – brand awareness giúp thiết lập những chiến dịch marketing hiệu quả.

Để hiểu thêm về brand và các thông tin khác vui lòng liên hệ trực tiếp đến hotline 0909 557 998 hoặc ĐẶT NGAY một hoặc nhiều câu hỏi/ vấn đề mà quý vị đang thắc mắc vào Form bên dưới, các CHUYÊN GIA của LAFUBRAND sẽ phúc đáp cho quý vị qua Email và thông báo xác nhận qua tin nhắn. “Thông thường câu hỏi của quý vị sẽ được giải quyết trong vòng 8h – 24h làm việc”. Trân trọng!

Scroll to Top

VỊ TRÍ PHÙ HỢP

SEO Intern

Web Developer

VỊ TRÍ PHÙ HỢP

Strategic Planner

Web Developer

SEO Intern

Facebook Ads

VỊ TRÍ PHÙ HỢP

Content Marketing

Social Media

Telesale

Graphic Designer

VỊ TRÍ PHÙ HỢP

Account Executive

SEO Intern

Facebook Ads

Lafu
Brand ở
đây để
Giúp
bạn