Case-study: Chiến dịch “TIKI đi cùng sao Việt”

Trong buổi họp báo ra mắt dự án “Tiki Đi Cùng Sao Việt”, đại diện thương hiệu đã có những chia sẻ về chiến lược của Tiki thông qua dự án lần này. Đây là dự án đồng hành cùng những sản phẩm nghệ thuật của các nghệ sĩ Việt ở nhiều lĩnh vực khác nhau, nổi bật là âm nhạc. Ngay sau đó, chiến dịch truyền thông độc đáo này đã mang lại nhiều sự thành công vang dội cho Tiki. Vậy, những câu chuyện về chiến dịch xây dựng thương hiệu này có gì đặc biệt? Chúng tôi sẽ giải đáp trong bài viết sau đây.

Chiến dịch truyền thông “Tiki đi cùng sao Việt”
Chiến dịch truyền thông “Tiki đi cùng sao Việt”

Xem thêm case-study: Bị thị trường tỷ dân tẩy chay: Nước đi truyền thông “khôn ngoan” của H&M

Mở màn chiến dịch với MV “Lửng lơ” của Masew và B-Ray

Sau khi nổ phát súng đầu tiên vào ngày 01/04/2019 mở màn cho chiến dịch “Tiki đi cùng sao Việt” với MV “Lửng lơ” của Masew và B-Ray, Tiki đã có thành công ban đầu khi MV này lọt vào Top Youtube Trending, đánh dấu bước đệm vững chắc để Tiki tiếp tục thực hiện chiến dịch tiền tỷ của mình.

Mở màn chiến dịch với MV “Lửng lơ” của Masew và B-Ray
Mở màn chiến dịch với MV “Lửng lơ” của Masew và B-Ray

Với sự đón nhận nhiệt tình của khán giả, thừa thắng xông lên, Tiki tiếp tục ủng hộ nguồn lực cho các sản phẩm âm nhạc nghiêm túc của các nghệ sĩ trẻ Việt Nam. Thành công lớn bước đầu đã được ghi nhận với cả 3 ca khúc đều từng chiếm lĩnh Top 1 Youtube Trending của các ca sĩ: Đức Phúc, Min, Chi Pu, K-ICM ft. Jack,…

Tiki đi cùng Đức Phúc
Tiki đi cùng Đức Phúc

 

Hình ảnh Tiki trong MV “Hết thương cạn nhớ” - Đức Phúc
Hình ảnh Tiki trong MV “Hết thương cạn nhớ” – Đức Phúc

Có thể thấy, tài trợ cho các MV âm nhạc là hình thức quảng bá thương hiệu không còn quá xa lạ trên thị trường trong những năm gần đây. Tuy nhiên, với bước đi mạnh mẽ cùng hình thức xây dựng thương hiệu “độc quyền” và sự lan truyền phủ sóng mạnh mẽ, Tiki đãng khẳng định được hướng đi của mình là vô cùng hiệu quả và đúng đắn.

Vì sao Tiki chọn tài trợ cho MV ca nhạc mà không phải là khuyến mãi thực tế cho khách hàng?

“Vì sao là MV ca nhạc mà không phải khuyến mãi thực tế cho khách hàng?”. Ông Trần Ngọc Thái Sơn, Nhà sáng lập kiêm Chủ tịch HĐQT Tiki giải đáp: “Tiki luôn chăm sóc khách hàng của mình bằng những dịch vụ tốt nhất, giá hấp dẫn nhất nhưng đối với chúng tôi vẫn chưa đủ vì còn thiếu một yếu tố quan trọng đó là tinh thần, mà âm nhạc chính là cách “chăm sóc” tinh thần mà Tiki chọn. Bên cạnh đó chúng tôi nhận thấy Tiki và nền nhạc trẻ Việt Nam có nhiều điểm khá tương đồng như đang phát triển mạnh mẽ, vẫn còn nhiều tiềm năng và đặc biệt là khát vọng vươn ra thị trường thế giới để hai chữ Việt Nam được các bạn bè thế giới trong cùng lĩnh vực tôn trọng. Do vậy Tiki chọn nền tảng âm nhạc Việt để đồng hành.”

Tiki lựa chọn nền tảng âm nhạc Việt để đồng hành
Tiki lựa chọn nền tảng âm nhạc Việt để đồng hành

Ông cũng chia sẻ rằng dự án này là khởi đầu cho ước mơ lớn lao hơn của Tiki với những mong muốn như: khởi đầu là Tiki đi cùng sao Việt; Tiki đi cùng tài năng Việt; và sau cùng là Tiki đi cùng người Việt. “Tiki cũng mong muốn giúp đỡ các tài năng mới trong nhiều lĩnh vực khác thông qua ‘Tiki Foundation’. Người Việt mình có quan điểm nói ‘trước bước không qua’. Do vậy, Tiki Foundation là bước đi nhỏ đầu tiên, tập trung vào việc ươm mầm và đi cùng những tài năng Việt Nam.”

Kết quả chiến dịch hiệu quả đến không ngờ

Nếu xem MV ca nhạc của nghệ sĩ như một TVC hay quảng cáo video trên môi trường số, thì số lượt view (xem) của MV có thể xem như một lượt thấy, và số giây xuất hiện của thương hiệu trong MV có thể được quy đổi thành giá trị media tương đương.
Do đó, ngoài chỉ số về nhận biết thương hiệu được đo lường bởi Nielsen như đã chia sẻ bên trên, hãy cùng quy về CPM (chi phí cho 1.000 lượt hiển thị) và số giây thương hiệu xuất hiện trong MV, để tính toán mức độ hiệu quả của chiến dịch so với các kênh truyền thông khác.
Logo Tiki đi cùng Sao Việt xuất hiện đều đặn ở đầu và kết thúc mỗi MV ca nhạc được nhãn hàng tài trợ, mỗi đoạn dài 3 giây. Tùy thuộc vào bối cảnh MV khác nhau, số giây xuất hiện ở giữa MV thường kéo dài từ 8 – 10 giây và không có yêu cầu liên tục. Tính trung bình thì Tiki xuất hiện tầm 14-16 giây cho mỗi MV. Trong khi đó, nếu chạy quảng cáo trên môi trường số như Youtube thì số giây được xem thường chỉ có 5 – 10 giây. Nếu làm TVC hay quảng cáo thì chi phí cao hơn rất nhiều. Thay vì đó, nếu so sánh thì tổng CPM của chiến dịch “Tiki đi cùng Sao Việt” đạt được thấp hơn gấp 20 lần chi phí khác cho một công ty thương mại điện tử.
Bên cạnh đó, khi sử dụng chiến dịch này, Tiki dễ dàng truyền tải thông điệp bằng các bộ từ khóa chủ chốt như “giá rẻ bất ngờ”, “đa dạng hàng hóa”, “shipper giao nhanh”, “hàng chính hãng”, “ở đâu cũng giao”, “dùng app tiện lợi”, … và để cho nghệ sĩ lựa chọn hoạt cảnh, nội dung phù hợp để thể hiện. Và điều đặc biệt là các quảng cáo của Tiki trong các MV ca nhạc đều nhẹ nhàng và đi vào lòng khán giả, không quá phô trương và lấn chiếm cảm xúc của bài hát.

Chiến dịch “Tiki đi cùng Sao Việt” định vị thương hiệu hoàn hảo

Trước kia Tiki chỉ được biết đến với dịch vụ cung cấp sách hàng đầu trên các trang thương mại điện tủ. Nhận thức rõ được những ưu điểm mà mình đang sở hữu, cùng khả nhìn nhận thị trường một cách có tầm. Việc lựa chọn chiến dịch tiền tỷ “Tiki đi cùng sao Việt” được xem là một trong những phát súng lớn, đánh dấu cho sự phát triển mạnh mẽ trong việc định vị thương hiệu hoàn hảo trong tiềm thức người tiêu dùng.
Với thị trường cạnh tranh khốc liệt như hiện nay, các đối thủ lớn không thể kể đến như Lazada, Sendo, Shopee,… đều đang chạy đua truyền thông, quảng cáo TVC hay khuyến mãi thì riêng Tiki đã lựa chọn cho mình nước đi là đầu tư vào các MV ca nhạc một cách nghiêm túc, tập trung việc quảng bá thương hiệu vào các MV của các KOLs có số đông fan hâm mộ, những người vừa bắt đầu làm chủ tài chính và là các khách hàng tiềm năng, mục tiêu của Tiki.
Có thể thấy, Tiki đã thực hiện bước đi táo bạo trong công cuộc định vị thương hiệu của mình. Với chiến dịch quảng bá liều lĩnh này, tưởng chừng kinh phí đầu tư rất là tốn kém. Nhưng theo về lâu về dài, đây là vừa là hình thức truyền thông, quảng bá tiết kiệm chi phí, vừa sẽ đem lại nguồn doanh thu trong tương lai.

 

Nguồn tham khảo: Học viện Tiki

Bài viết liên quan:

Scroll to Top

VỊ TRÍ PHÙ HỢP

SEO Intern

Web Developer

VỊ TRÍ PHÙ HỢP

Strategic Planner

Web Developer

SEO Intern

Facebook Ads

VỊ TRÍ PHÙ HỢP

Content Marketing

Social Media

Telesale

Graphic Designer

VỊ TRÍ PHÙ HỢP

Account Executive

SEO Intern

Facebook Ads

Lafu
Brand ở
đây để
Giúp
bạn