Top 4 công cụ quảng bá thương hiệu hiệu quả

Tổng thống Mỹ Donald Trump có một câu nói mà tôi rất tâm đắc, đó là:“Đã mất công nghĩ, tại sao không dám nghĩ lớn?”. Câu nói này khá đúng và có thể áp dụng trong việc quảng bá thương hiệu hiệu quả.

Doanh nghiệp bạn chắc chắn đã cần rất nhiều thời gian, công sức, tiền bạc và chất xám mới có thể ra đời và trở thành một thương hiệu uy tín trên thị trường.

Nhưng nếu bạn không đầu tư vào việc xây dựng nó trở nên lớn mạnh và bền vững thì thật đáng tiếc.

Sau đây là 4 công cụ quảng bá thương hiệu tuyệt vời nhất và được xem như “bảo bối” của Marketer. Đây cũng là những công cụ được đánh giá là hiệu quả nhất từ trước tới nay, bao gồm: Public Relations – PR (Quan hệ công chúng), Event (Tổ chức sự kiện), Sponsorship (Tài trợ) và Sampling (phát mẫu).

Xem thêm: Bí kíp quảng bá thương hiệu mang lại hiệu quả cho doanh nghiệp

Top 4 công cụ đắc lực để quảng bá thương hiệu hiệu quả
Top 4 công cụ đắc lực để quảng bá thương hiệu hiệu quả

1. PR – Quan hệ công chúng

Hoạt đông PR đã trở nên khá quen thuộc với các doanh nghiệp trong việc quảng bá thương hiệu hiệu quả. Doanh nghiệp nhỏ thì hoạt động PR tổ chức quy mô nhỏ, doanh nghiệp lớn thì hoạt động PR được đầu tư bài bản ở quy mô lớn hơn, tinh tế hơn.

Hoạt động PR ở đây có nghĩa là doanh nghiệp truyền tải thông tin sản phẩm – dịch vụ – thương hiệu đến với khách hàng thông qua những ý kiến, đánh giá của người khác. Đó có thể là một chuyên gia cho ý kiến, một Kols reviews hay là một bài trên báo chí và các phương tiện thông tin đại chúng.

Top 4 công cụ đắc lực để quảng bá thương hiệu hiệu quả
Quảng bá thương hiệu hiệu quả với PR

Nếu hoạt động quảng cáo truyền đi những thông tin một chiều từ doanh nghiệp nhắm tới khách hàng tiềm năng thì PR mang ý nghĩa lớn hơn, đối tượng bao quát hơn và thông tin cung cấp đa chiều, khách quan hơn. Hoạt động PR tinh tế là khi khách hàng không biết được thông tin mình đang xem là thông tin PR của doanh nghiệp. Sử dụng PR trong quảng bá thương hiệu sẽ giúp thương hiệu nhanh chóng có được niềm tin của khách hàng.

2. Events – Tổ chức sự kiện giúp quảng bá thương hiệu hiệu quả

Các doanh nghiệp thường sử dụng công cụ Events để quảng bá thương hiệu hiệu quả khi có các hoạt động cần thu hút sự quan tâm của công chúng, khách hàng và báo chí truyền thông.

Top 4 công cụ đắc lực để quảng bá thương hiệu hiệu quả
Tổ chức sự kiện cũng là công cụ quảng bá thương hiệu hiệu quả

Các Events có thể được tổ chức trong nhà hoặc ngoài trời với âm thanh, ánh sáng và các chương trình hấp dẫn, thu hút, các banner và poster cũng được treo lên khắp nơi tại khu vực tổ chức sự kiện nhằm quảng bá thương hiệu.

3. Sponsorship – Tài trợ

Bên cạnh PR, Events thì hoạt động tài trợ chính là hoạt động mang lại nhiều giá trị nhất cho khách hàng và cộng đồng xã hội.

Hoạt động tài trợ cũng là một trong những công cụ đắc lực để quảng bá thương hiệu hiệu quả mà các doanh nghiệp thường áp dụng.

Top 4 công cụ đắc lực để quảng bá thương hiệu hiệu quả
Trở thành nhà tài trợ sẽ quảng bá thương hiệu hiệu quả

Các hoạt động tài trợ thường được tổ chức sẽ liên quan đến lĩnh vực hoạt động của doanh nghiệp hoặc ở đó có tệp khách hàng mục tiêu lớn, đó có thể là các chương trình từ thiện, chương trình ca múa nhạc, các chương trình vận động xã hội kêu gọi các nhà hảo tâm hay thực hiện các công trình công cộng,… 

4. Sample – Mẫu dùng thử

Việc phát mẫu dùng thử thường được tổ chức ở các siêu thị, cửa hàng, chợ hay do các tổ chức cá nhân thực hiện trên các công cụ Social Media như Facebook, Instagram, Zalo,… 

Phát mẫu dùng thử ở đây có nghĩa là cho khách hàng trải nghiệm và cảm nhận thử sản phẩm của doanh nghiệp và cho nhận xét, đánh giá.

Top 4 công cụ đắc lực để quảng bá thương hiệu hiệu quả
Phát mẫu thử tại các cửa hàng, siêu thị,… giúp quảng bá thương hiệu hiệu quả

Các sản phẩm trải nghiệm thử như: Lái thử xe ô tô, xe máy, dùng thử các mẫu nước hoa, các món đồ ăn, các sản phẩm chăm sóc sức khỏe, mỹ phẩm dưỡng da, các buổi học thử hay các buổi làm đẹp,…

Phát mẫu dùng thử là hoạt động quảng bá thương hiệu được tổ chức một cách tự nhiên nhất và cũng chiếm được thiện cảm của rất nhiều khách hàng, giúp khách hàng có cơ hội trải nghiệm dùng thử trước khi quyết định chi tiền mua sản phẩm – dịch vụ.

Với những thông tin mà Lafubrand vừa chia sẻ về Top 4 công cụ quảng bá thương hiệu hiệu quả trên, hy vọng doanh nghiệp sẽ có những lựa chọn, hướng đi tốt nhất cho doanh nghiệp mình. Trân trọng!

Quà tặng

Bài viết liên quan

Doanh nghiệp muốn thành công cần phải có quy trình xây dựng thương hiệu rõ ràng. Cùng tìm hiểu thông tin cụ thể về quy trình xây dựng thương hiệu doanh nghiệp chuẩn quốc tế ngay sau đây.

1. Xác định khách hàng mục tiêu của thương hiệu

Trong bất kỳ chiến lược kinh doanh hay tư vấn xây dựng hình ảnh thương hiệu doanh nghiệp nào điều đầu tiên phải xác định được là đâu là khách hàng mục tiêu của brands. Khách hàng mục tiêu là nhóm khách hàng có nhu cầu sử dụng sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp và có thể chi trả chi phí cho sản phẩm, dịch vụ để đáp ứng được nhu cầu của họ.

[caption id="attachment_12417" align="aligncenter" width="496"]Quy trình xây dựng thương hiệu chuẩn quốc tế Quy trình xây dựng thương hiệu chuẩn quốc tế[/caption]

Có thể xác định khách hàng mục tiêu theo mô hình 5W sau:

Who: Ai sẽ là người sẵn sàng mua, sử dụng sản phẩm, dịch vụ? Xác định giới tính, độ tuổi, nghề nghiệp, thu nhập, sở thích, nhu cầu, hành vi tiêu dùng của họ như thế nào?

What: Họ tìm kiếm điều gì ở doanh nghiệp, sản phẩm, dịch vụ của bạn?

Why: Tại sao họ quan tâm đến sản phẩm, dịch vụ của bạn? Mục đích họ mua, sử dụng sản phẩm dịch vụ là gì?

Where: Họ đến từ đâu, vị trí địa lý so với bạn như thế nào?

When: Khi nào họ sẽ mua sản phẩm hay sử dụng dịch vụ của bạn?

Xem thêm bài viết: Top 10 chiến lược truyền thông của các thương hiệu mạnh trên thế giới

 2. Xây dựng sứ mệnh và tầm nhìn của thương hiệu

Sứ mệnh và tầm nhìn của thương hiệu chính là yếu tố nền tảng cho mọi chiến lược xây dựng và phát triển trong quy trình xây dựng thương hiệu doanh nghiệp.

Tầm nhìn và sứ mệnh thương hiệu là những khát vọng, sự quyết tâm và mục tiêu, nhiệm vụ cốt lõi trong tương lai của những người lãnh đạo, định hướng con đường phát triển của brands trên thị trường.

Trước khi bắt đầu thực hiện những chiến lược phát triển doanh nghiệp, cần xác định tầm quan trọng của thương hiệu đối với doanh nghiệp, đâu là sứ mệnh của thương hiệu, tầm nhìn thương hiệu trong tương lai đến đâu, mục tiêu 5 năm hay 10 năm mà doanh nghiệp sẽ trở thành là gì, doanh nghiệp sẽ đặt chân đến đâu,…

[caption id="attachment_12418" align="aligncenter" width="1920"]Xây dựng sứ mệnh và tầm nhìn của thương hiệu Xây dựng sứ mệnh và tầm nhìn của thương hiệu[/caption]

Từ nền tảng sứ mệnh và tầm nhìn đó cũng có thể xây dựng nên văn hóa công ty, doanh nghiệp, hình thành nên những nhận thức chung cho các nhân viên cũng như khách hàng về sự cống hiến, những giá trị cốt lõi mà thương hiệu mang lại cho công chúng, khách hàng nói riêng và đóng góp vào sự phát triển của xã hội nói chung.

Tầm nhìn và sứ mệnh thương hiệu đòi hỏi phải luôn nhất quán, là mục tiêu được đặt ra xuyên suốt trong quá trình phát triển của thương hiệu.

Để xây dựng sứ mệnh và tầm nhìn thương hiệu, cần trả lời các câu hỏi sau:

–          Thương hiệu đại diện cho điều gì?

–          Mục tiêu tổng quát và mục tiêu tài chính của thương hiệu là gì?

–          Điểm khác biệt của thương hiệu so với đối thủ cạnh tranh là gì?

–          Điểm duy nhất mà thương hiệu sở hữu so với các đối thủ còn lại là gì?

–          Lợi ích mà thương hiệu đem lại cho khách hàng là gì?

–          Định hướng tầm nhìn của thương hiệu theo từng giai đoạn là gì?

3. Nghiên cứu đối thủ cạnh tranh trên thị trường 

Trong binh pháp Tôn Tử có câu: “Biết người biết ta, trăm trận không nguy; không biết người mà chỉ biết ta, một trận thắng một trận thua; không biết người, không biết ta, mọi trận đều bại”. Từ đó, người xưa đúc kết được rằng, “Biết người biết ta, trăm trận trăm thắng”. Câu nói ấy luôn đúng trong tất cả các tình huống, các lĩnh vực từ giao tiếp đến đối nội, đối ngoại.

[caption id="attachment_12416" align="aligncenter" width="2560"]Trong quy trình xây dựng thương hiệu, không thể thiếu bước nghiên cứu đối thủ Trong quy trình xây dựng thương hiệu, không thể thiếu bước nghiên cứu đối thủ[/caption]

Trong lĩnh vực kinh doanh, việc nắm rõ về đối thủ cạnh tranh từ thông điệp, cách làm, điểm yếu điểm mạnh cho đến các sản phẩm/dịch vụ,… sẽ giúp doanh nghiệp tìm ra được các lỗ hổng của thị trường, từ đó có những phương pháp và cách làm đổi mới, sáng tạo, cải thiện chất lượng sản phẩm/ dịch vụ để đáp ứng được nhu cầu của thị trường cũng như thuyết phục và gây ấn tượng với khách hàng.

Để nghiên cứu đối thủ cạnh tranh, doanh nghiệp cần trả lời các câu hỏi sau:

–          Thông điệp mà đối thủ truyền thông, gửi gắm đến người đọc là gì?

–          Chất lượng sản phẩm/dịch vụ của họ như thế nào? Có điểm gì đặc biệt hay khác biệt?

–          Khách hàng phản hồi, nhận xét gì khi sử dụng những sản phẩm/ dịch vụ đó?

4. Xây dựng định vị thương hiệu

Định vị thương hiệu là một trong những yếu tố quan trọng nhất trong chiến lược thương hiệu.

Định vị thương hiệu có thể hiểu là văn hóa thương hiệu, văn hóa doanh nghiệp, giá trị cốt lõi của thương hiệu, là những điều mà chỉ tồn tại và phù hợp với thương hiệu của bạn và khách hàng chỉ cảm nhận được điều đó ở thương hiệu của bạn. Khi khách hàng nghĩ đến sản phẩm/ dịch vụ của bạn sẽ nghĩ ngay đến giá trị của thương hiệu bạn đang xây dựng, nó tạo ra một vị thế khác biệt trong tâm trí khách hàng so với đối thủ cạnh tranh.

Định vị thương hiệu sẽ tồn tại lâu dài và xuyên suốt với thương hiệu của bạn, tạo nên điểm nhấn và sự khác biệt so với hàng trăm thương hiệu đối thủ đang tồn tại trên thị trường.

 5. Xây dựng hệ thống nhận diện thương hiệu

Như đã trình bày ở phần trên, để hoàn thiện quy trình xây dựng thương hiệu doanh nghiệp chuyên nghiệp chuẩn quốc tế, chắc chắn không thể thiếu hệ thống nhận diện thương hiệu cơ bản.

 6. Xây dựng kế hoạch truyền thông quảng bá thương hiệu

Xây dựng kế hoạch truyền thông thương hiệu và thực hiện chiến lược quảng bá thương hiệu chính là giai đoạn quyết định để đưa tất cả những quy trình chuẩn bị trước đó sẵn sàng tung ra thị trường, giúp khách hàng biết, hiểu và chấp nhận sử dụng sản phẩm/ dịch vụ của thương hiệu.

Kế hoạch truyền thông quảng bá thương hiệu được thực hiện khi doanh nghiệp đã xác định được tầm nhìn và sứ mệnh thương hiệu, định vị thương hiệu, có được quy trình xây dựng và phát triển thương hiệu doanh nghiệp chuyên nghiệp, hoàn thành hệ thống nhận diện trong đó đặc biệt có logo và slogan thương hiệu.

Khi đó, tất cả những gì liên quan đến thương hiệu doanh nghiệp sẽ được quảng bá đến với khách hàng, công chúng thông qua các kênh PR – quan hệ công chúng, marketing, quảng cáo, tiếp thị bán hàng, thông qua các phương tiện truyền thông đại chúng, trên các trang mạng xã hội, báo đài, các công ty quảng cáo marketing online digital, công ty marketing agency, các chuyên gia digital marketing online hay kể cả các KOLs,…

Chính vì vậy, một logo ấn tượng, content sáng tạo hay một website thu hút thôi chưa đủ, nó chỉ mới phục vụ cho truyền thông nội bộ. Thương hiệu có thành công hay không, có đến gần được với khách hàng và có được khách hàng lựa chọn hay không phụ thuộc rất lớn vào việc truyền thông quảng bá thương hiệu ra thị trường.

 7. Thiết lập sự đồng bộ, thống nhất cho thương hiệu

Có một điều tưởng chừng rất hiển nhiên nhưng đôi khi lại bị chúng ta lãng quên, đó là cấu tạo bộ nhớ của con người không giành quá nhiều chỗ cho những thương hiệu giống nhau tồn tại.

Điều đó hẳn rất thú vị, nhưng cũng là thách thức với những ai đang đọc bài viết này. Có nghĩa là tất cả chúng ta, những ai đang đi xây dựng thương hiệu doanh nghiệp của mình hay đang thực hiện dịch vụ xây dựng hình ảnh thương hiệu cho doanh nghiệp nào đó đều phải đặt ra câu hỏi, làm sao để hình ảnh và kiến thức thương hiệu của mình được khách hàng lựa chọn lưu lại.

Một câu hỏi chung, và nó cũng có những đáp án chung, rằng trước hết chúng ta cần làm là thiết lập sự đồng bộ, nhất quán, kiên trì và thống nhất cho thương hiệu, từ đầu đến cuối.

Ở đây, chúng ta cần quan tâm đến việc thiết lập sự đồng bộ, thống nhất cho thương hiệu ở hai khía cạnh:

–          Đồng bộ trong việc nhận diện thương hiệu

Chỉ khi có sự đồng bộ trong hệ thống nhận diện thương hiệu: từ màu sắc, logo, slogan, mạng xã hội, website cho đến những thông điệp về sứ mệnh, tầm nhìn,… và những điều đó được quảng bá lặp đi lặp lại ở khắp mọi nơi, từ truyền thông nội bộ cho đến quảng cáo ngoài trời, từ TVC cho đến siêu thị… tất cả đều mang một màu sắc, thông điệp, âm thanh giống nhau mới có thể khiến cho khách hàng dễ dàng ghi nhớ và nghĩ ngay đến thương hiệu khi họ có nhu cầu.

–          Đồng nhất trong quảng bá thương hiệu

Có rất nhiều thương hiệu liên tục thay đổi logo, slogan, mỗi lần xuất hiện trên các chiến dịch quảng bá thương hiệu lại là một hình ảnh, một thông điệp, một màu sắc khác nhau, có thể họ cho rằng việc lặp đi lặp lại hãy thương hiệu đã cũ là nhàm chán và việc thay đổi liên tục là sáng tạo mà quên mất rằng, khách hàng còn chưa kịp nhớ đến thương hiệu từ lần “gặp gỡ” đầu tiên thì việc bạn thay đổi có ích gì.

Việc thay đổi chiến lược xây dựng thương hiệu doanh nghiệp liên tục cũng dễ tạo tâm lý hoang mang nhầm lẫn cho khách hàng, cho thấy thương hiệu thiếu tầm nhìn và sự chuyên nghiệp, dễ bị đối thủ cạnh tranh gây ảnh hưởng.

Nói như vậy không có nghĩa là thương hiệu không cần thay đổi, mà nó chỉ nên thay đổi khi thực sự cần thiết và cảm thấy có một hướng đi khác tốt đẹp hơn, chuyên nghiệp hơn, hiệu quả hơn. Và sự thay đổi thương hiệu đó phải dựa trên những con số được đánh giá cụ thể, dựa trên những phản ánh hay góp ý của khách hàng và nó không làm mất đi sự nhận diện thương hiệu trong lòng khách hàng.

Sự đồng nhất thương hiệu trong việc quảng bá là điều tối quan trọng, có thể giúp khách hàng chỉ cần lướt qua, nghe nhạc hiệu cũng cảm nhận được đó là thương hiệu của bạn.

 8. Trung thành hết mình với thương hiệu

Trong tất cả các yếu tố cấu thành thương hiệu, trung thành hết mình với thương hiệu có lẽ là yếu tố nền tảng khó đạt được nhất, nhưng khi đạt được, chắc chắn nó sẽ giúp thương hiệu của bạn bền vững và tiến xa hơn.

Trung thành với thương hiệu ở đây không chỉ là người lãnh đạo kiên trì với thương hiệu của mình, mà còn là các nhân viên trung thành với doanh nghiệp, kêu gọi khách hàng trung thành với thương hiệu của mình.

Chỉ khi các nhân viên nắm rõ kiến thức thương hiệu, tin tưởng, trung thành hết mình với thương hiệu, tự tin mang thương hiệu ra giới thiệu với tất cả mọi người, mỗi nhân viên tự xác định mình là một đại sứ thương hiệu cho doanh nghiệp, thì khi đó tiếng nói chung của thương hiệu mới vang vọng đi xa, hình ảnh của thương hiệu trở nên chuyên nghiệp và uy tín thì khi đó khách hàng mới sẵn sàng góp một tiếng nói ủng hộ, trung thành với thương hiệu của mình.

Hơn ai hết, lãnh đạo và nhân viên chính là những người hiểu nhất về doanh nghiệp của bạn, hiểu về sứ mệnh, tầm nhìn, văn hóa và giá trị thương hiệu của doanh nghiệp. Chính vì vậy, lãnh đạo và nhân viên chính là những người phù hợp và đóng vai trò quan trọng trong việc thực hiện các chiến lược quảng bá thương hiệu, góp phần thành công trong việc xây dựng thương hiệu công ty, doanh nghiệp.

Ngày nay, với sự bùng nổ và phát triển không ngừng của vô số loại hình sản phẩm và dịch vụ. Nhu cầu về ngành Marketing cũng theo đó mà trở nên cần thiết hơn. Lực lượng lao động và cơ hội việc làm trên thị trường việc làm cũng liên tục tuyển dụng. Marketing là ngành có kiến thức rất rộng, nên mọi người vẫn có thể bắt đầu bằng những công việc cơ bản nhất rồi từ từ chuyên môn hóa công việc của mình. Nắm được tình hình đó, cũng có những Agency và các cá nhân có trình độ chuyên môn về Marketing quyết định mở những khóa học content và đào tạo học viên để vừa tạo thêm nguồn thu nhập, vừa có thể tuyển dụng ngay sau đó. Ở bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu tại sao nên tham gia khóa học content marketing nhé!

Khóa học content marketing sở hữu lộ trình rõ ràng

Một lộ trình được nghiên cứu kỹ lưỡng và hợp lý sẽ đem đến cho học viên những lợi ích rất thiết thực. Đây là những lý do chính khi người ta tìm đến các khóa học content marketing nói riêng và các khóa học khác nói chung.

[caption id="attachment_14020" align="aligncenter" width="864"] Khóa học content marketing sở hữu lộ trình rõ ràng[/caption]

Kiến thức chuẩn

Trong quá trình tự học, việc bạn tìm kiếm thông tin từ các bài viết trên mạng là điều hoàn toàn bình thường. Nhưng những bài viết đó sẽ có bao nhiêu phần trăm có thể tin cậy được? Nguồn thông tin số liệu từ đâu? Người viết có kinh nghiệm về content marketing chứ?… Đó là một số câu hỏi bạn luôn phải tự đặt ra khi tham vấn thông tin từ các nguồn tin trên không gian mạng.

Nhưng khi đến với một khóa học content marketing được tổ chức bài bản, dù là trực tuyến hay diễn ra trực tiếp thì các thông tin đều được nghiên cứu kỹ lưỡng và chắt lọc. Những kiến thức này được duyệt bởi những người có kinh nghiệm chuyên môn trong ngành. Như vậy bạn có thể tin tưởng và cũng có thể trực tiếp trao đổi sâu hơn nên những kiến thức, thông tin có thể chọn lọc kỹ càng hơn.

Tiết kiệm thời gian

Bên cạnh tính chính xác của thông tin, đơn vị tổ chức khóa học chắc chắn sẽ phải trải qua một quá trình nghiên cứu và xây dựng một lộ trình học tập ngắn nhất, tập trung vào các nội dung cần thiết nhất. Nhằm tối đa hiệu quả cho một khoảng thời gian có hạn, lộ trình này có thể đi từ cơ bản đến nâng cao hoặc có thể tập trung xây dựng vào một kỹ năng nào đó. Việc này làm tiết kiệm thời gian rất nhiều cho người tham gia. Tham gia các khóa học content marketing có thể rất thích hợp cho những đối tượng có ít quãng thời gian rảnh, không cần bỏ ra nhiều thời gian tự xây dựng và đi tìm lộ trình cho chính mình. Đó là chúng ta chưa nói đến tính hiệu quả của lộ trình khi mỗi người tự đưa ra.

[caption id="attachment_14023" align="aligncenter" width="564"]Khóa học content marketing tiết kiệm thời gian cho học viên Khóa học content marketing tiết kiệm thời gian cho học viên[/caption]

Có người để trực tiếp giải đáp thắc mắc

Khi tham gia các khóa học nói chung hay các khóa học content marketing nói riêng, học viên sẽ có cho mình một người thầy hay một người hướng dẫn có kinh nghiệm chuyên môn. Họ hoàn toàn có thể trực tiếp giải đáp những vấn đề còn khúc mắc. Đây là điều mà những người tự học rất mong muốn có được, một người xác nhận thông tin cho quá trình học tập. Quá trình học tập của học viên sẽ được diễn ra một cách liền mạch, không có những kiến thức bị thiếu hụt, thắc mắc trong quá trình học tập thường gặp ở những người tự học. Bên cạnh việc giải đáp thắc mắc, người hướng dẫn (mentor) còn là: người chỉ ra những bước mà bạn nên đi tiếp theo, người huấn luyện viên, người hỗ trợ, người thúc đẩy động lực ở bạn,…

[caption id="attachment_14025" align="aligncenter" width="600"]Có người để trực tiếp giải đáp thắc mắc Có người để trực tiếp giải đáp thắc mắc[/caption]

Được thực hành song song

Hầu hết các khóa học content marketing đều tạo điều kiện để người tham gia thực hành những kiến thức học được ngay trong khóa học. Khi tham gia khóa học, bạn có thể được hướng dẫn cách lên ý tưởng và triển khai nhanh một nội dung bất kỳ. Việc vừa học vừa thực hành làm cho các kiến thức trở nên kết nối với nhau hơn, dễ nhớ và tạo nên thói quen trong công việc. 

Trong khi tự học, người học có thể không biết bắt đầu từ đâu, áp dụng những kiến thức vào viết trong thực tế như thế nào. Do đó các khóa học trở nên cần thiết và có ích vô cùng đối với những đối tượng chưa biết cách tự học, nhưng mong muốn phát triển kỹ năng nhanh chóng và chính xác.

Cơ hội mở rộng quan hệ, giao lưu với người trong ngành

Một điều tưởng chừng đơn giản nhưng lại vô cùng quan trọng trong sự phát triển lâu dài trong ngành marketing. Việc sử dụng quan hệ sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều, bạn có thể được giới thiệu khách hàng vào một ngày đẹp trời nào đó. Bạn cũng có thể cần đến những đối tác cùng làm việc trong một dự án lớn. Đôi khi còn là những người tham vấn về một vấn đề chuyên môn nào đó mà bạn không nắm chắc. Đôi khi mối quan hệ còn là chiếc chìa khóa mở ra những cơ hội nghề nghiệp, đối tác dự án trong tương lai.

[caption id="attachment_14029" align="aligncenter" width="750"]Cơ hội mở rộng quan hệ, giao lưu với người trong ngành Cơ hội mở rộng quan hệ, giao lưu với người trong ngành[/caption]

Cơ hội việc làm ngay sau khóa học

Đây là một minh chứng về chất lượng thực tế nhất mà các khóa học có thể đem lại. Sau khi cung cấp kiến thức và rèn luyện kỹ năng, nhà tuyển dụng có thể đến tại các khóa học để tìm kiếm những nhân tài thích hợp với công ty, vừa tiết kiệm thời gian đào tạo vừa có nhiều sự chọn lựa. Còn đối với học viên, họ được nhận chứng chỉ, được tiếp thu kiến thức, được tạo cơ hội tiếp xúc và giao lưu với các nhà tuyển dụng. Bên cạnh đó học viên còn có cơ hội làm quen với nhau, học hỏi kinh nghiệm và phát triển cùng nhau trên con đường sự nghiệp.  

[caption id="attachment_14030" align="aligncenter" width="626"]Cơ hội việc làm ngay sau khóa học Cơ hội việc làm ngay sau khóa học[/caption]

Tổng kết bài viết

Qua những thông tin mà LafuBrand chia sẻ, hẳn bạn đã thấy được lợi ích của việc tham gia khóa học content là rất tuyệt vời. Từ đây, các bạn có cơ sở tham khảo để đưa ra quyết định có cần thiết hay không về việc tham gia các khóa học. LafuBrand tin rằng bạn đọc đã được trang bị thêm cho mình những thông tin bổ ích!

Nếu bạn đang đang mong muốn tham gia khóa học content để nâng cao kiến thức và kỹ năng, LafuBrand giới thiệu đến bạn khóa học content Thực chiến – Nghĩ hay viết giỏi vào tháng 5 tới. Diễn giả chính Phùng Thái Học, hay còn được biết đến với biệt danh Quán trà đá sẽ trực tiếp chia sẻ với các bạn về các kiến thức và kỹ năng đang được sự quan tâm của người trong ngành Marketing.

Khóa học Content Thực Chiến – Nghĩ Hay Viết Giỏi:

Link đặt vé: https://daotao.lafubrand.com/khoahoccontentthang5   

Theo dõi thông tin khóa học tại Fanpage: Content Thực Chiến – Nghĩ Hay Viết Giỏi

[caption id="attachment_13877" align="aligncenter" width="1920"]Khóa học Content Thực chiến - Nghĩ hay viết giỏi Khóa học Content Thực chiến – Nghĩ hay viết giỏi[/caption]

Bộ nhận diện thương hiệu là sản phẩm giúp doanh nghiệp tạo sự khác biệt đối với đối thủ cạnh tranh. Trong thời buổi bùng nổ kinh doanh kỹ thuật số như hiện nay, doanh nghiệp cần có những dấu hiệu thị giác hấp dẫn, lôi cuốn cho sản phẩm – dịch vụ là điều cần thiết. Muốn làm được điều đó, doanh nghiệp cần phải lựa chọn agency thiết kế bộ nhận diện thương hiệu chuyên nghiệp, uy tín trên thị trường. Vậy, đâu là tiêu chí để “chấm điểm” các marketing – branding agency? Hãy cùng tham khảo nội dung bài viết sau đây.

[caption id="attachment_13948" align="aligncenter" width="1800"]Kinh nghiệm chọn agency thiết kế bộ nhận diện thương hiệu chuyên nghiệp Kinh nghiệm chọn agency thiết kế bộ nhận diện thương hiệu chuyên nghiệp[/caption]

Xem thêm bài viết: Quy trình thiết kế bộ nhận diện thương hiệu

Kinh nghiệm thực tế của Agency thiết kế bộ nhận diện thương hiệu

“Khách hàng không mua sản phẩm, dịch vụ. Họ đang mua câu chuyện, mua sự thân thuộc và các giải pháp để giải quyết vấn đề của họ tốt hơn.”
Một agency thiết kế bộ nhận diện thương hiệu chuyên nghiệp cần có nhiều kinh nghiệm thực tiễn. So với những agency có nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực đặc thù, những agency sở hữu thành tựu từ các dự án lớn nhỏ luôn được khách hàng ưu ái hơn. Hãy tham khảo hồ sơ năng lực hoặc profile của agency, quý vị sẽ đánh giá được kinh nghiệm, phong cách thiết kế, cũng như sở trường của họ qua những dự án thành công.

Sự uy tín trên thị trường

Khi tìm hiểu về agency thiết kế bộ nhận diện thương hiệu, quý vị cũng đừng quên tìm kiếm những từ khóa đi kèm như “gian lận” hay “lừa đảo”, xem đánh giá của khách hàng với các agency. Cách này sẽ giúp quý vị trải nghiệm được dịch vụ chăm sóc khách hàng của agency đó, ngay cả khi chưa trực tiếp làm việc.
Ngoài ra, quý vị có thể đánh giá agency có uy tín hay không qua những những thông tin trong profile công ty, nội dung website, social hay thông qua những bạn bè quen biết đã từng hợp tác với agency đó.

Đảm bảo được tiến độ công việc

Việc đảm bảo cam kết KPI thực tế đạt được rất quan trọng. Đây là cơ sở đánh giá được mục tiêu thực tế khác với kỳ vọng ra sao và cân đối được các mục tiêu tiếp theo với tính khả thi cao nhất. Do đó, khi lựa chọn hợp tác với agency thiết kế bộ nhận diện thương hiệu, quý vị cần thỏa thuận lúc ký hợp đồng về những điều khoản sao cho hợp lý. Đặc biệt là đối với thời gian lên ý tưởng, bàn giao sản phẩm, dịch vụ hậu mãi cần được cân đối, rõ ràng. Điều này giúp giảm thiểu tối đa những rủi ro, nâng cao tinh thần trách nhiệm, trên hết, 2 bên sẽ có được những phương án thích hợp khi có những trường hợp cụ thể xảy ra.

[caption id="attachment_13949" align="aligncenter" width="1800"]Agency thiết kế bộ nhận diện thương hiệu uy tín phải đảm bảo được tiến độ công việc Agency thiết kế bộ nhận diện thương hiệu uy tín phải đảm bảo được tiến độ công việc[/caption]

Ngoài ra, các agency thiết kế bộ nhận diện thương hiệu chuyên nghiệp thường không hoạt động độc lập. Agency thường có mối liên kết chặt chẽ với các đơn vị in ấn, sản xuất các hạng mục trong hệ thống nhận dạng thương hiệu. Dựa vào nhu cầu thực tế của khách hàng, các agency sẽ tư vấn cụ thể về hình thức, kích thước, chất liệu in ấn phù hợp. Bên cạnh đó, bản thiết kế sẽ được xuất ra thành nhiều file như PDF, PSD (Photoshop), .JPG, .PNG,… và bàn giao toàn bộ cho khách hàng. Tùy vào hoàn cảnh, môi trường sử dụng, quý vị có thể sử dụng bản thiết kế linh hoạt.

Chi phí hợp lý

Một agency thiết kế bộ nhận diện thương hiệu chất lượng sẽ có mức chi phí tối ưu về các gói thiết kế dành cho doanh nghiệp. So với lựa chọn những đơn vị thiết kế nhận dạng thương hiệu giá rẻ, hãy bàn bạc với agency để đạt được những thống nhất về các khoản chi phí, kể cả các chi phí phát sinh. Bởi vì đa số các Agency không cố định mức giá chung cho tất cả các khách hàng. Khi nhận được yêu cầu từ phía doanh nghiệp, họ sẽ dành thời gian phân tích, đưa ra chiến lược, KPI và lên dự trù ngân sách phù hợp.
Lafubrand – Agency thiết kế bộ nhận diện thương hiệu chuyên nghiệp cung cấp nhiều gói thiết kế phù hợp với đa dạng các mô hình doanh nghiệp, và các tập đoàn lớn trên thị trường. Trong môi trường đòi hỏi sức sáng tạo không ngừng như agency, Lafubrand luôn luôn đem lại sự khác biệt, táo bạo, độc đáo trong từng thiết kế. Các sản phẩm trước khi trao tay khách hàng đều được trau chuốt tỉ mỉ, thể hiện được tính đồng nhất, ấn tượng và chuyên nghiệp.
Lafubrand – “Biến thương hiệu thành tài sản” – chắc chắn sẽ là agency thiết kế bộ nhận diện thương hiệu chuyên nghiệp, giúp đem lại sự hiệu quả và tăng trưởng đột phá cho doanh nghiệp. Để được tư vấn thiết kế hệ thống nhận dạng thương hiệu, quý vị vui lòng liên hệ hotline 0909 557 998 hoặc email info@lafubrand.com. Trân trọng.

Storytelling là một trong những kỹ năng quan trọng cần có của một người Content Writer. Nhưng làm thế nào để kể một câu chuyện hay thu hút được sự chú ý của người đọc, người nghe lại là một câu chuyện hoàn toàn khác. Storytelling có bao nhiêu phong cách, có tác dụng như thế nào đối với marketing và làm thế nào để viết được một storytelling hay.

  1.  Storytelling là gì?

Hình 1. Storytelling là kỹ năng mà người làm Content Writer nào cũng phải biết

Từ xa xưa, những câu chuyện đã được xem như là cầu nối của quá khứ và hiện đại, được dùng để lan truyền khắp mọi nơi. 

Ngày nay, storytelling cũng được xem là một hình thức marketing dựa trên việc kể, lan tỏa những câu chuyện hay ho có liên quan trực hoặc gián tiếp tới thương hiệu hay hình ảnh của sản phẩm, công ty, tập đoàn hay cá nhân nào đó. Đây là phương pháp giúp cho thương hiệu của bạn được tỏa sáng, chú ý hơn qua những câu chuyện được kể và cách mà người ta thảo luận về bạn. 

Storytelling là nơi tốt nhất để bạn có thể tạo nên những dấu ấn cá tính của thương hiệu để người dùng ấn tượng về nó. 

2. Một số phong cách storytelling

Storytelling mang lại rất nhiều hiệu quả trong việc nhận diện thương hiệu khiến khách hàng ấn tượng, ghi nhớ thương hiệu một cách hiệu quả hơn.

Có rất nhiều phong cách kể chuyện, có thể kể đến những mẫu sau:

Kể chuyện bằng hình ảnh: Người sáng tạo nội dung sẽ lên kịch bản cho những câu chuyện bằng hình ảnh hoặc chuỗi hình ảnh, tạo nên sự sống động trong từng câu chữ. Đây là cách kể chuyện trực quan, có thể sử dụng ảnh tĩnh, tranh vẽ minh họa hoặc video và có thể được tăng cường bởi đồ họa, âm nhạc, giọng nói hoặc âm thanh khác.

Câu chuyện cá nhân hóa, câu chuyện phỏng theo: Được sử dụng để kể những câu chuyện theo lựa chọn cá nhân, tạo thành một bài viết cá nhân hóa. Lợi thế của phong cách kể chuyện này là sự gần gũi, quen thuộc, người đọc có thể tìm thấy hình ảnh của mình trong chính câu chuyện.

Tường thuật trực tiếp: Đây là phong cách được sử dụng cho các chương trình lớn, trong các giải đấu bóng đá, sự kiện thể thao… Ở Việt Nam, biên tập viên Việt Khuê rất nổi tiếng trong mảng BLV bóng đá, với cách nói chuyện hài hước, dí dỏm khiến mọi người nhớ cực lâu.

Hiện nay, trong thời điểm phát triển mạnh mẽ của mạng xã hội, sự tiếp cận thông tin của người đọc chuyển từ nội dung sang hình ảnh thì cách kể chuyện sử dụng những hình ảnh, chuỗi hình ảnh hoặc video ngắn đang ngày càng trở nên được chú trọng hơn.

Những đội marketing đang chú trọng tận dụng hơn những phần ở mảng storytelling ở các ứng dụng của facebook, instagram, tiktok, youtube… để tạo nên những câu chuyện cho mình, và kết quả thu lại cũng rất tích cực so với cách làm marketing thông thường.

3. Tầm quan trọng mà storytelling mang lại trong marketing & xây dựng thương hiệu

Storytelling  mang lại rất nhiều hiệu quả trong marketing. Doanh nghiệp nào có câu chuyện hấp dẫn, sẽ đặc biệt hơn và có ưu thế phát triển hơn những doanh nghiệp khác. Một số lợi ích có thể kể đến của Storytelling là

Giúp khơi gợi cảm xúc

Một câu chuyện cuốn hút sẽ giúp người đọc bộc lộ ra nhiều cảm xúc. Dù có bộc lộ ở hình thái nào đi chăng nữa; hạnh phúc; vui vẻ; chán chường; khổ đau… thì mỗi cảm xúc đều đọng lại trong tâm trí theo những cách khác nhau. Dẫn dắt được cảm xúc khách hàng chính là bước quan trọng để thúc đẩy doanh số của doanh nghiệp.

Tăng tương tác

Những câu chuyện hay, nhắm đúng tâm lý sẽ lưu lại ấn tượng trong đầu khách hàng. Từ đó sẽ dễ để họ quan tâm, tương tác với nội dung hơn. Nội dung càng khơi gợi đc cảm xúc sẽ càng khiến người dùng chia sẻ, thảo luận về nó. Từ đó tạo được độ lan truyền mạnh mẽ trong người dùng.

Câu chuyện giúp doanh nghiệp trở nên thực tế, gần gũi hơn

Loài người có xu hướng không phòng vệ, thích sử dụng những thứ họ quen thuộc hơn là mạo hiểm thử những thứ lạ lùng không ai biết đến, không ai hiểu rõ. Cũng như vậy, người ta sẽ tìm đến những thương hiệu cho họ sự thân thuộc, gần gũi, thực tế chứ không phải là một thương hiệu xa lạ không ai biết tới. Do vậy các thương hiệu nên kể những câu chuyện gần gũi, giúp xây dựng được lòng tin của khách hàng đối với doanh nghiệp đó.

Câu chuyện còn là dấu ấn để doanh nghiệp trở nên khác biệt với đối thủ

Những câu chuyện thương hiệu luôn hàm chứa sứ mệnh và mục đích cốt lõi của doanh nghiệp khi tiếp cận với thị trường. Sự đặc sắc, tính chân thật của câu chuyện sẽ là điểm nhấn giúp người tiêu dùng phân biệt doanh nghiệp này với doanh nghiệp khác. Vì vậy hãy biến câu chuyện của mình trở nên thật đặc biệt, để khi nhắc đến người ta chỉ có thể nhớ về thương hiệu của bạn.

Có thể thấy, storytelling là một trong những phương tiện cực kỳ hữu hiệu để có thể truyền tải đến khách hàng sứ mệnh của thương hiệu. Mang lại hiệu ứng tích cực cho sự phát triển, lan truyền của thương hiệu.  

4. Những lưu ý để viết nên một storytelling hay

Hình 2. Kể một câu chuyện hay sẽ thu hút được nhiều người quan tâm hơn

Để viết được một storytelling hay, lôi cuốn, thì người viết phải chú trọng những vấn đề sau:

Dành thời gian chuẩn bị: Trước khi viết một câu chuyện, hãy suy nghĩ thật kỹ về mục đích của câu chuyện thương hiệu, quan tâm, trau chuốt về câu chuyện thương hiệu mà bạn chia sẻ.

Học cách kể chuyện lôi cuốn: Một câu chuyện hay là câu chuyện có mở đầu, có diễn biến, có nút thắt, có giải quyết vấn đề và có kết quả. Thiếu một trong những yếu tố trên sẽ làm cho câu chuyện của bạn trở nên nhạt nhẽo, không thú vị. Người đọc sẽ nhanh chóng quên nó đi. Vì vậy cần phải kể một câu chuyện cực thú vị, đầy đặc sắc cho người đọc.

Kể một câu chuyện thương hiệu thông qua nhiều hình thức: Ngoài việc viết câu chuyện thương hiệu của mình bằng những con chữ, bạn có thể chuyển câu chuyện của mình thành những video, hình ảnh để làm cho câu chuyện trở nên sinh động hơn. Ngoài ra hệ thống của Google cũng rất ưu tiên đến những bài viết chất lượng, luôn được làm mới với đa dạng nội dung.

Cá nhân hóa cách kể chuyện: Việc cá nhân hóa câu chuyện sẽ làm cho người đọc cảm nhận được sự riêng biệt, nhưng cũng cảm nhận được sự chân thực hơn trong từng câu chuyện.

Câu chuyện nên được đồng nhất từ đầu đến cuối: Sự đồng nhất của câu chuyện nên được duy trì từ đầu đến cuối. Nên nắm được sự chú ý của khách hàng. Nhưng nên tránh việc “đầu voi, đuôi chuột” hoặc “đầu chuột đuôi voi” để khách hàng bị nhàm chán với nội dung câu chuyện. Vì như vậy sẽ tạo tác dụng ngược đến với mức độ nhận diện thương hiệu của mọi người.

Nên kiểm soát nhịp độ của câu chuyện ở mức ổn định: Tránh những câu chuyện dài dòng, lê thê. Việc điều khiển được nhịp điệu sẽ tăng hiệu quả cho chiến thuật marketing của bạn.

Đừng kết thúc câu chuyện với những bài học răn dạy: Khi khách hàng sử dụng sản phẩm của bạn, họ có xu hướng quan tâm đến những nội dung mà bạn chia sẻ. Đặc biệt là câu chuyện thương hiệu. Nếu bạn cứ thích lồng ghép những bài học triết lý của mình vào câu chuyện thì vô hình chung bạn đã tự giới hạn ý nghĩa thương hiệu của mình đi vài phần.

Ngoài ra, để tìm cảm hứng, ý tưởng cho những câu chuyện thương hiệu, thì bạn nên chăm đọc những truyền thuyết, thần thoại, truyện cổ tích. Bạn cũng có thể dành thời gian để đọc sách của những nhà văn bậc thầy, xem cách họ vận dụng ngôn ngữ, mà nếu không học được cách vận dụng ngôn ngữ thì ít ra bạn cũng đã làm giàu tâm hồn bằng những tác phẩm đỉnh cao.

Sau khi đọc xong bài này nhưng bạn vẫn chưa định hình được cách kể một câu chuyện thú vị, hấp dẫn người đọc thì cũng đừng lo lắng quá. Hãy đăng ký học khóa học “Content thực chiến – Nghĩ hay viết giỏi” được giảng dạy bởi anh chủ Quán Trà Đá Phùng Thái Học tại Đà Nẵng vào tháng 5 này, để được hướng dẫn chi tiết hơn về việc làm thế nào để kể một câu chuyện cuốn hút.

Đặt vé tham gia khóa học ngay tại đây:

Website: https://lafubrand.com/khoa-hoc-content-thang-5 

Theo dõi và cập nhật thông tin mới nhất về chương trình tại:

Fanpage LafuBrand Agency: https://vi-vn.facebook.com/LAFUBRAND/​

Fanpage Khóa học Content thực chiến: https://www.facebook.com/khoahoccontent 

Trong thời buổi kinh doanh ngày nay, thương hiệu đã trở thành yếu tố sống còn đối với doanh nghiệp, còn đối với người tiêu dùng và công chúng hiện đại, thương hiệu dần trở nên phổ biến hơn bao giờ hết. Một điểm chung từ những thương hiệu nổi tiếng nằm ở chỗ khách hàng dễ dàng nhận biết thương hiệu của họ, đó chính là tác dụng của một bộ nhận diện thương hiệu chuyên nghiệp thành công.

Quy trình thiết kế của một bộ nhận diện thương hiệu chuyên nghiệp có thể có số bước khác nhau tùy vào mục đích và cách triển khai của người thiết kế. Sau đây là những cơ bản cần có, sau bài viết này quý vị sẽ dễ dàng hình dung về quy trình của một bộ nhận diện thương hiệu.

Thấu hiểu bức tranh toàn cảnh về thương hiệu

Quy trình thiết kế bộ nhận diện thương hiệu chuyên nghiệp cần phải được bắt đầu bằng việc am hiểu một cách cụ thể về khách hàng. Vậy nên việc đầu tiên là phải nắm được sản phẩm của doanh nghiệp, những đặc trưng và thế mạnh của nó là gì? Phương châm hoạt động, mục tiêu, sứ mệnh và tầm nhìn mà doanh nghiệp đã đang và sẽ hướng đến. Nhà thiết kế và khách hàng phải liên tục trao đổi với nhau để thống nhất giải pháp và ý tưởng cho nhãn hiệu.


[caption id="attachment_13554" align="aligncenter" width="600"] Hình 1: Thấu hiểu bức tranh toàn cảnh về thương hiệu[/caption]

Bên cạnh đó, chúng ta phải đặc biệt xem xét đối thủ cạnh tranh của doanh nghiệp, công ty đó, để bộ nhận diện thương hiệu phải có được sự khác biệt và tách biệt với công ty đối thủ. Bộ nhận diện thương hiệu chuyên nghiệp chính là bộ mặt đại diện cho doanh nghiệp trước khách hàng, nên nếu bước này cần nhiều thời gian cũng hoàn toàn hợp lý. Nắm được chính xác từng chi tiết nhỏ nhất cho đến việc bao quát được bức tranh toàn cảnh của thương hiệu. Thẩm thấu được tinh thần cốt lõi của thương hiệu, nhà thiết kế sẽ hình thành bản thiết kế một cách chính xác và đúng với cảm hứng của thương hiệu.

Lên ý tưởng và phác thảo thiết kế

Sau khi nhà thiết kế đã nắm chắc các tiêu chí cốt lõi về thương hiệu một cách kỹ càng thì sau bước này, ý tưởng và những hình dung về bộ nhận diện lõi thương hiệu sẽ được nhà thiết kế lên hình. Việc hiện thực hóa ý tưởng này sẽ qua những bản phác thảo gồm: logo, slogan và các hạng mục khác tùy vào nhà thiết kế đưa ra hoặc khách hàng yêu cầu. Sau khi đã có được ý tưởng phác họa ưng ý, nhà thiết kế sẽ tạo ra từ 3 đến 5 mẫu thiết kế dự thảo để thuyết trình trước khách hàng. Khách hàng sẽ được lựa chọn bản mẫu ưng ý nhất để triển khai thiết kế bộ nhận diện thương hiệu.

Thiết kế các hạng mục cho bộ nhận diện thương hiệu chuyên nghiệp

Khi đã thống nhất ý tưởng và định hướng chính của mẫu thiết kế giữa đôi bên. Nhà thiết kế sẽ bắt tay vào việc triển khai các hạng mục cụ thể trong bộ nhận diện thương hiệu chuyên nghiệp theo yêu cầu của khách hàng. Trong quá trình này, đơn vị thiết kế và doanh nghiệp sẽ tương tác với nhau thường xuyên để có được sự phát triển, điều chỉnh thích hợp nhằm mục đích đưa ra mẫu ưng ý nhất.

[caption id="attachment_13555" align="aligncenter" width="1260"]Hình 2: Thiết kế các hạng mục cho bộ nhận diện thương hiệu Hình 2: Thiết kế các hạng mục cho bộ nhận diện thương hiệu[/caption]

Cơ bản có các hạng mục thiết kế như sau:

Với Logo, nên được bắt đầu bằng một bản thảo đen trắng để đầu tư vào làm nổi bật đường nét sao cho kể cả khi chưa có màu sắc thì hình ảnh logo và đường nét phác họa ban đầu cũng đã đủ để hình thành và truyền tải tinh thần của thương hiệu.

Đối với bảng màu: Một phác họa logo nổi bật sẽ dễ dàng ấn tượng với người xem nếu có được sự phối màu hài hòa và hợp lý. Khi đưa vào các thiết kế khác của bộ nhận diện thương hiệu như bộ nhận diện văn phòng, áo, mũ, khăn, banner… cũng sẽ nổi bật và khác biệt.

Về kiểu chữ: font chữ cũng là một yếu tố hết sức quan trọng, nó hoàn toàn có thể làm toát lên được tính cách của thương hiệu, bay bổng, nhẹ nhàng hay phóng khoáng, mạnh mẽ. Tuy nhiên, chỉ nên giới hạn trong khoảng 2 đến 3 font chữ tránh gây loạn mắt người xem.

Ngoài ra, việc xây dựng các ấn phẩm văn phòng, thiết kế các mẫu quà tặng cho khách hàng, nhãn mác, bao bì của sản phẩm hay thiết kế các banner ngoài trời và các ấn phẩm quảng cáo trên báo chí,website cũng rất quan trọng và cần phải đồng nhất để thống nhất dự án. Việc thiết kế các hạng mục cần đảm bảo các nguyên tắc hệ thống, đồng bộ của một bộ nhận diện thương hiệu về màu sắc, phông chữ…

Sau khi đã có được một bộ nhận diện thương hiệu đầy đủ, bên thiết kế sẽ nghiệm thu và bàn giao cho khách hàng. Từ đây sửa chữa cho đến khi khách hàng ưng ý.

Đăng ký bảo hộ thương hiệu

Nhằm tránh sự cố sao chép, bắt chước ý tưởng thiết kế từ các đối thủ cạnh tranh của doanh nghiệp, hoặc bất kỳ thương hiệu khác, doanh nghiệp cần phải đăng ký bản quyền thiết kế và đăng ký bảo hộ thương hiệu. Qua đó không chỉ thể hiện được tính chuyên nghiệp, đẳng cấp của thương hiệu mà còn có tính pháp lý về nhãn hiệu, hình ảnh. Đảm bảo an toàn để doanh nghiệp ra mắt dự án với thị trường.

Sản xuất và ứng dụng bộ nhận diện thương hiệu

Sản xuất và ứng dụng thực tế chỉ nên thực hiện sau khi đăng ký bảo hộ thương hiệu thành công để phòng ngừa những trường hợp không may xảy ra trong việc đăng ký. Lúc này, bên thiết kế sẽ có trách nhiệm giám sát quá trình ứng dụng để có thể chỉ ra những ưu và hạn chế của thiết kế khi đưa ra thực tế và sẽ có những sự sửa đổi kịp thời, phù hợp. Bên thiết kế sẽ là đơn vị hỗ trợ đắc lực cho doanh nghiệp trong việc lựa chọn nhà cung ứng sản xuất chuyên nghiệp, bởi họ đã có kinh nghiệm trong những dự án trước nên sẽ tiết kiệm thời gian và công sức cho khách hàng.

[caption id="attachment_13556" align="aligncenter" width="420"]Hình 3: Sản xuất và ứng dụng bộ nhận diện thương hiệu Hình 3: Sản xuất và ứng dụng bộ nhận diện thương hiệu[/caption]

Tổng kết bài viết

Mội quy trình thiết kế bộ nhận diện thương hiệu chuyên nghiệp chất lượng sẽ giúp doanh nghiệp tạo ra hệ thống nhận dạng hiệu quả, tạo ấn tượng mạnh và nâng cao giá trị doanh nghiệp trong mắt cộng đồng và khách hàng.Để xây dựng và thiết kế bộ nhận diện thường chú trọng vào việc nghiên cứu định vị thương hiệu, sản phẩm, khách hàng một cách kỹ lưỡng và thận trọng trong từng công đoạn. Để tiến hành xây dựng thiết kế bộ nhận dạng thương hiệu thành công, doanh nghiệp nên tham khảo nhiều quy trình rồi từ đó cải biến sao cho phù hợp với thương hiệu mình.

Vừa rồi là quy trình mà LafuBrand giới thiệu đến quý vị, qua đây chúc các bạn có thêm những thông tin có ích cho quá trình xây dựng bộ nhận diện thương hiệu chuyên nghiệp của mình. Nếu quý vị có nhu cầu thiết kế bộ nhận diện thương hiệu, vui lòng liên hệ đến hotline 0909 557 998 hoặc email info@lafubrand.com để được tư vấn chi tiết. Trân trọng!

Viết bài PR là hình thức xây dựng nội dung bài viết cung cấp thông tin có mục đích về sản phẩm và dịch vụ của doanh nghiệp. Nhằm mục tiêu tiếp cận và mang nhiều lợi ích, giá trị sâu xa hơn cho người dùng. Nhờ đó khách hàng sẽ hiểu thêm về sản phẩm và tạo được cảm quan tốt với sản phẩm và thương hiệu. Bài viết PR cũng giúp doanh nghiệp duy trì và tạo dựng thương hiệu với khách hàng, công chúng. Hãy cùng tìm hiểu về ưu điểm của một bài PR đối với trang web cũng như những kỹ năng cần thiết để viết bài PR chuẩn chỉnh nhé!

Lợi ích của bài viết PR 

– Giúp bài viết (và có thể cả website) của bạn dễ lên top Google nhanh hơn

– Giúp các công ty doanh nghiệp tiếp cận và gia tăng lượng khách hàng dễ dàng hơn, quảng bá sản phẩm rộng rãi hơn.

– Xây dựng hình ảnh và thương hiệu cho doanh nghiệp cũng như tăng hiệu quả trong việc gây dựng lòng tin của khách hàng đối với doanh nghiệp và những thương hiệu sản phẩm đi kèm.

– Tiết kiệm một khoản chi phí cho công ty, doanh nghiệp so với hình thức quảng cáo tốn kém đặt vào những khung giờ vàng.

[caption id="attachment_13523" align="aligncenter" width="700"]Hướng dẫn kỹ năng viết bài PR báo chí cơ bản Hình 1: Hướng dẫn kỹ năng viết bài PR báo chí cơ bản[/caption]

Viết bài PR báo chí không thật sự khó, tuy nhiên nó đòi hỏi người viết phải có kỹ năng và phương pháp vững chắc để có được một bài viết đạt chất lượng, mang lại thông tin có giá trị cho khách hàng. Bài viết này giới thiệu một số kỹ năng cần thiết giúp bạn viết bài PR một cách bài bản và hiệu quả.

Xem thêm bài viết: Hướng dẫn lập kế hoạch và sản xuất nội dung Fanpage

Các kỹ năng thiết yếu trong việc viết bài PR

1. Nghiên cứu kỹ lưỡng về sản phẩm, công ty, doanh nghiệp 

Để có một bài viết PR chất lượng, đầu tiên phải hiểu được mình sẽ viết những gì và yêu cầu của doanh nghiệp thuê bài viết là gì. Bạn phải nắm rõ thông tin sản phẩm, phân tích được những mặt tích cực và tiêu cực của các sản phẩm đó. Những mặt tích cực sẽ được kết nối với nhau như thế nào để làm nổi bật đối tượng so với các đối tượng khác.

Một bài viết PR tốt sẽ phải tìm hiểu mong muốn của khách hàng đối với sản phẩm. Chúng ta sẽ tìm kiếm thông tin hữu ích rồi truyền tải nội dung một cách hợp lý, từ đó đáp ứng mong muốn của khách hàng thông qua bài viết của bạn. Quá trình này có thể tham khảo từ những lần tiếp cận khách hàng lúc trước, việc không ngần ngại ghi nhận đóng góp từ phía khách hàng sẽ cho họ thấy doanh nghiệp đã lắng nghe và phát triển đáp ứng tiếng nói của họ hằng ngày.

2. Xác định chuẩn xác mục tiêu khách hàng mà bạn muốn chia sẻ thông tin

Việc nắm được thông tin sản phẩm chưa đủ để có bài viết PR hoàn hảo, bạn phải xác định khách hàng của bạn là ai? Gồm những nhóm đối tượng nào? Không bao giờ tự ý phỏng đoán mà công đoạn này đòi hỏi công đoạn làm việc giữa người viết và doanh nghiệp thuê viết bài. Chính doanh nghiệp là người phục vụ khách hàng, chính họ là người hiểu rõ khách hàng nhất. Từ đây bạn sẽ biết mong muốn của khách hàng một cách chính xác để có được sự đáp ứng phù hợp.

[caption id="attachment_13052" align="aligncenter" width="640"]Hình 2: Xác định chuẩn xác mục tiêu khách hàng mà bạn muốn chia sẻ thông tin Hình 2: Xác định chuẩn xác mục tiêu khách hàng mà bạn muốn chia sẻ thông tin[/caption]

3. Xác định các giai đoạn sẽ có trong bài viết PR

Lắng nghe yêu cầu của cấp trên và khách hàng, từ đó xâu chuỗi các mối liên kết thông tin giữa doanh nghiệp và khách hàng một cách hài hòa. Việc chọn lọc thông tin thích hợp cho từng giai đoạn của bài viết PR là một điều không thể thiếu. Khách hàng sẽ có một mạch đọc thông suốt nếu sự phân chia, kết nối các giai đoạn được người viết tổ chức một cách thích hợp. Nhờ đó có thể tạo được sự cuốn hút từ bài viết cho đến cảm xúc của khách hàng đối với sản phẩm và doanh nghiệp.

4. Xác định các kênh mà bài PR này được tung ra

Việc hiểu rõ các kênh PR là hình thức bạn nghiên cứu xem bài viết của mình nên đăng trên những phương tiện nào để đạt tối đa hiệu quả truyền thông: truyền hình, báo online, báo giấy… Tùy vào từng loại sản phẩm hoặc mục đích truyền thông mà sẽ lựa chọn những kênh PR khác nhau.

Công đoạn này là một phần quan trọng trong việc nghiên cứu doanh nghiệp. Các doanh nghiệp sẽ tập trung vào các kênh truyền thông chính mà tập khách hàng của mình lui tới nhiều nhất. Vì lẽ đó, việc phát triển bài viết trên nền tảng những kênh thông tin này sẽ tạo ra hiệu quả cao nhất. Bên cạnh đó, người viết và doanh nghiệp có thể nghiên cứu và mở rộng các kênh truyền thông mà dự kiến sẽ thu hút những khách hàng tiềm năng. Đáp ứng nhu cầu của khách hàng lâu năm và tìm kiếm cũng như bồi dưỡng khách hàng trong tương lai.

5. Lập kế hoạch về các chủ đề PR cụ thể

Bạn cần sắp xếp lịch viết bài PR cụ thể và truyền tải những thông tin có ích đến với khách hàng. Việc hình thành một chiến lược rõ ràng sẽ tăng khả năng kiểm soát chiến dịch PR. Hãy dành một quãng thời gian đủ dài để lên kế hoạch một cách bài bản. Vì những gì bạn sẽ gặp phải trong chiến dịch đều sẽ được lên kế hoạch và sẵn sàng đón đầu những tình huống bất ngờ có thể xảy ra. Kế hoạch này sẽ được doanh nghiệp thuê viết xem qua và chấp thuận triển khai. Bởi bất kỳ một sự tự ý hành động có thể xảy ra tranh chấp không đáng có về sau.

[caption id="attachment_13062" align="aligncenter" width="1000"]Hình 3: Lập kế hoạch về các chủ đề PR cụ thể Hình 3: Lập kế hoạch về các chủ đề PR cụ thể[/caption]

6. Tham khảo các nguồn tài liệu, bài viết PR thành công 

Bạn không phải là người viết PR duy nhất, càng không phải là người viết gì hay nấy. Đến nay đã có vô số những chiến dịch cùng bài viết PR trên thị trường. Nghiên cứu các chiến dịch thành công rồi đúc rút những bài học riêng cho mình là bước đi thông minh cho thế hệ đi sau. Việc bạn vấp phải những sai lầm đã có trong quá khứ là một sự việc không đáng có. Chúng ta có cho mình những câu chuyện của người đi trước, đó là món quà người ta đã đánh đổi một cách đắt đỏ. Vậy nên đừng quên tham khảo tài liệu một cách kỹ lưỡng trước khi viết nhé!

7. Đọc và sửa chữa thông tin của bài viết PR nhiều lần

Không một ai tự tin rằng mình viết là chuẩn không cần chỉnh. Đó như là một thói quen của những người cầm bút khi mong muốn sự hoàn hảo trong tác phẩm của mình. Người viết có thể bị cuốn vào hăng say khi viết bài. Nên việc phải kiểm duyệt thông tin chu đáo và nhiều lần là điều hết sức cần thiết. 

Bên cạnh đó, kiểm duyệt thông tin đôi lúc có thể gây nhàm chán, vì vậy nhiều cây bút bỏ qua việc này là một sai sót lớn, nếu thông tin đó có sự sai lệch, người đầu tiên ảnh hưởng sẽ là bạn. Doanh nghiệp được bạn viết bài vì vậy cũng sẽ bị ảnh hưởng, thậm chí là bên chịu tổn hại trực tiếp từ việc sai lệch thông tin này. Vậy nên việc kiểm duyệt thông tin nên được cả hai bên ngồi lại cùng bóc tách và hoàn chỉnh.

8. Hình ảnh chất lượng và phù hợp với người đọc

Hình ảnh là yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến thành công cho việc viết bài PR. Tại sao lại như vậy? Nếu bạn hoạt động đủ lâu trong lĩnh vực này, bạn sẽ có thể khám phá ra những sức mạnh tiềm ẩn của hình ảnh. Hình ảnh làm bài viết sinh động hơn, khi nội dung của bạn không đủ sức tạo sự hình dung cho khách hàng. Thì hình ảnh chính là công cụ dễ dàng dẫn dắt suy nghĩ người đọc và giúp độc giả mường tượng được được nội dung bài viết ngay trước mắt. Không nội dung hay kịch bản nào có thể thay thế hình ảnh một cách hoàn hảo!

[caption id="attachment_13503" align="aligncenter" width="600"]Hình 4: Hình ảnh chất lượng và phù hợp với người đọc Hình 4: Hình ảnh chất lượng và phù hợp với người đọc[/caption]

Bên cạnh đó, sự chèn ghép hình ảnh vào nội dung bài viết như là một quãng nghỉ. Cho người đọc được hồi sức cho những đoạn tiếp theo. Sắp xếp xen kẽ hình ảnh vào bài viết hiện nay là một điểm cộng thực sự nếu người viết có thể nắm bắt tâm lý của độc giả.

9. Theo dõi phản hồi của khách hàng và kịp thời sửa chữa, rút kinh nghiệm

Sau khi bài viết được đăng tải, việc chú ý theo dõi nhận xét của khách hàng sẽ là công đoạn vô cùng thiết yếu, tác động trực tiếp đến hiệu quả của chiến dịch. Vì mục đích của bài viết chính là đối tượng nhắm đến. Những phản hồi dù mang tính tích cực hay tiêu cực đều cho bạn và doanh nghiệp hiểu rõ hơn về những gì mà khách hàng đang mong muốn. 

Theo dõi và kịp thời hoàn thiện bài viết, giải đáp các thắc mắc của họ một cách nhã nhặn, lịch sự. Tạo cơ hội thể hiện lối hành xử theo đúng định hướng của doanh nghiệp và kịp thời rút kinh nghiệm cho những chiến dịch về sau.

[caption id="attachment_13511" align="aligncenter" width="850"]Hình 5: Theo dõi phản hồi của khách hàng và kịp thời sửa chữa, rút kinh nghiệm Hình 5: Theo dõi phản hồi của khách hàng và kịp thời sửa chữa, rút kinh nghiệm[/caption]

 

Viết bài PR cũng như các nỗ lực truyền thông khác. Nó đóng vai trò quan trọng trong việc truyền tải thông tin có giá trị định hướng đến khách hàng. Hơn thế nữa, những bài viết PR sẽ là những minh chứng dễ thấy nhất cho những gì doanh nghiệp đang từng ngày đem đến cho khách hàng và là nỗ lực mang lại lợi ích thiết thực cho cộng đồng.

Những kỹ năng trên chưa là đầy đủ nhất nhưng sẽ là những thông tin và lời khuyên thiết thực nhất đối với việc viết bài PR, bạn có thể tham khảo thêm nhiều tài liệu khác trên mạng để hoàn thiện xây dựng bài viết PR của mình. Qua bài viết này, LafuBrand mong muốn bạn đọc có cho mình những kỹ năng cần thiết trước khi bắt tay vào xây dựng một bài viết PR. Chúc bạn thành công!

Scroll to Top

VỊ TRÍ PHÙ HỢP

SEO Intern

Web Developer

VỊ TRÍ PHÙ HỢP

Strategic Planner

Web Developer

SEO Intern

Facebook Ads

VỊ TRÍ PHÙ HỢP

Content Marketing

Social Media

Telesale

Graphic Designer

VỊ TRÍ PHÙ HỢP

Account Executive

SEO Intern

Facebook Ads

Lafu
Brand ở
đây để
Giúp
bạn