LaFuBrand-do-luong-gia-tri-thuong-hieu-0

Thương hiệu trong thời đại ngày nay đã trở nên một khái niệm quen thuộc với người tiêu dùng và đóng vai trò quan trọng trên thị trường mà sự cạnh tranh khốc liệt giữa các thương hiệu ngày càng lớn. Cách duy nhất để vượt trội trong thương trường ngày nay là phải xây dựng sản phẩm, dịch vụ của mình thành một thương hiệu – “MỘT THƯƠNG HIỆU THỰC SỰ”.

Và thương hiệu nào hiểu rõ được khách hàng, phục vụ, chăm sóc khách hàng chu đáo sẽ ngày càng được khách hàng tín nhiệm, giá trị thương hiệu ngày càng cao. Cùng LAFUBRAND tìm hiểu giá trị thương hiệu là gì? và đo lường giá trị thương hiệu như thế nào qua bài viết dưới đây.

Giá trị thương hiệu là gì?

Có nhiều định nghĩa khác nhau về Brand Value – Giá trị thương hiệu. Vậy khái niệm đơn giản nhất của thuật ngữ này là gì?
Giá trị thương hiệu – Brand value là thuật ngữ được hiểu là giá trị có ý nghĩa về mặt tài chính mà người tiêu dùng sẵn sàng chi trả để mua một sản phẩm/dịch vụ của thương hiệu hay mua một thương hiệu.

Ngoài ra, với doanh nghiệp, giá trị thương hiệu thể hiện sự đảm bảo các dòng thu nhập của doanh nghiệp. Với người tiêu dùng, giá trị thương hiệu là sự chuyển giao sự trải nghiệm về thương hiệu.

 

LaFuBrand-do-luong-gia-tri-thuong-hieu-2
Giá trị thương hiệu là gì? Nguồn: Internet

Thông qua giá trị thương hiệu để khẳng định vị trí thương hiệu của doanh nghiệp trên thị trường, từ đó là nền tảng xây dựng chiến lược thương hiệu của doanh nghiệp. Để xác định giá trị thương hiệu thì các tổ chức, doanh nghiệp phải ước lượng giá trị thương hiệu của mình trên thị trường qua hai yếu tố chính cấu thành giá trị thương hiệu là tài sản hữu hình (Brand Assets) và tài sản vô hình (Brand Equity).
Tài sản hữu hình: Là những giá trị về cơ sở vật chất, giá trị cổ phiếu, sản phẩm dịch vụ, lợi nhuận, doanh số và thị phần.
Tài sản vô hình: Là giá trị về nhận thức thương hiệu, liên tưởng thương hiệu, chất lượng cảm nhận, trùng thành thương hiệu.

Xem thêm bài viết: Tầm quan trọng của việc nghiên cứu thị trường trong việc xây dựng thương hiệu

Các phương pháp đo lường giá trị thương hiệu phổ biến

Đo lường giá trị thương hiệu là việc tính toán giá trị kinh tế của thương hiệu, cần thiết của mỗi doanh nghiệp trong hiện tại và tương lai, nhằm xác định vị trí của doanh nghiệp hiện đang đứng tại đâu trên thị trường, góp phần hỗ trợ cho đầu tư marketing và cho phép doanh nghiệp ra kế hoạch và ước lược tầm quan trọng của chiến lược đề ra.

 

LaFuBrand-do-lương-gia-tri-thuong-hieu-2
Đo lường giá trị thương hiệu – Nguồn: Internet

Trên thế giới có nhiều phương pháp được sử dụng để xác định giá trị thương hiệu, dưới đây là các phương pháp đo lường giá trị thương hiệu phổ biến:

 1. Phương pháp dựa vào giá trị khác biệt do thương hiệu tạo ra
  Đo lường bằng cách khảo sát người tiêu dùng sẵn sàng chi trả như thế nào cho sản phẩm tương tự như vậy, hoặc bằng cách so sánh giá bán sản phẩm/dịch vụ với sản phẩm/dịch vụ cùng loại.

  LaFuBrand-do-luong-gia-tri-thuong-hieu
  Đo lường giá trị thương hiệu – Nguồn: Internet

  Cách khảo sát so sánh này cho kết quả sự khác biệt về doanh số bán, chiết khấu các dòng tiền về hiện tại, đó chính là giá trị của thương hiệu. Tổng hợp hai sự khác biệt đó, những sản phẩm vừa bán được nhiều, vừa bán được giá cao trong cùng thời kỳ bán hàng thì là những sản phẩm có giá trị thương hiệu cao hơn.

 2.  Phương pháp dựa vào chi phí
  Tổng các khoản chi phí thực sự mà doanh nghiệp đã bỏ ra để phát triển thương hiệu như: Chi phí nghiên cứu thị trường, chi phí quảng cáo, truyền thông, chi phí nhân sự,…Tuy nhiên, chi phí đầu tư hoàn toàn không tỉ lệ thuận với giá trị gia tăng của thương hiệu. Cách khác là tính giá trị đầu tư tương đương của doanh nghiệp. Cách này lấy chi phí thị trường hiện tại để ước tính tổng số tiền bỏ ra để xây dựng một thương hiệu tương đương với thương hiệu hiện tại của doanh nghiệp.

  Đo lường giá trị thương hiệu
  Đo lường giá trị thương hiệu – Nguồn: Internet

  Số tiền này bao gồm các chi phí: xây dựng dự án, nghiên cứu thị trường, sản xuất mẫu thử, truyền thông, khuyến mãi… Cách tính này thường được các chuyên gia tính trị giá của một thương hiệu.

 3. Phương pháp dựa vào giá trị vốn hóa thị trường (chỉ dùng đối với công ty niêm yết)
  Vốn hóa thị trường là số tiền bỏ ra mua toàn bộ một doanh nghiệp trong thời điểm hiện tại.
  Với doanh nghiệp đã tham gia thị trường chứng khoán, có thể định giá thương hiệu qua giá trị cổ phiếu. Tuy nhiên, đây là phương pháp khá phức tạp so với các phương pháp trước.
 4. Phương pháp của Interbrand (dựa vào giá trị kinh tế của thị trường)

 

LaFuBrand-gia-tri-thuong-hieu
Phương pháp của Interbrand – Nguồn: Internet

Interbrand là một tổ chức có uy tín hàng đầu về định giá thương hiệu. Kết quả định giá thương hiệu được Business công nhận và phát hành chính thức.

Theo phương pháp Interbrand giá trị thương hiệu là giá trị hiện tại ròng (NPV) hoặc giá trị hiện tại của thu nhập mà thương hiệu dự kiến sẽ tạo ra trong tương lai.

           5. Phương pháp dựa trên tỷ số giá trị trên doanh số (phương pháp của giáo sư Aswath Damodaran
Aswath Damodaran là Giáo sư tài chính trường kinh doanh Leonard N.Stern, đại học New York.
Giá trị thương hiệu = (tỉ số giá trị/doanh số của sản phẩm có thương hiệu – tỉ số giá trị/doanh số của sản phẩm không có thương hiệu) x doanh số của sản phẩm có thương hiệu

 

Trên đây là những thông tin về giá trị thương hiệu và các phương pháp đo lường giá trị thương hiệu phổ biến mà các doanh nghiệp đang được ứng dụng mà LAFUBRAND tổng hợp được từ các chuyên gia kinh tế. Nếu quý vị còn có vấn đề thắc mắc xin vui lòng liên hệ trực tiếp đến hotline 0909 557 998 hoặc ĐẶT NGAY một hoặc nhiều câu hỏi/ vấn đề mà quý vị đang thắc mắc vào Form bên dưới, các CHUYÊN GIA của LAFUBRAND sẽ phúc đáp cho quý vị qua Email và thông báo xác nhận qua tin nhắn. “Thông thường câu hỏi của quý vị sẽ được giải quyết trong vòng 8h – 24h làm việc”. Trân trọng!

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top

VỊ TRÍ PHÙ HỢP

SEO Intern

Web Developer

VỊ TRÍ PHÙ HỢP

Strategic Planner

Web Developer

SEO Intern

Facebook Ads

VỊ TRÍ PHÙ HỢP

Content Marketing

Social Media

Telesale

Graphic Designer

VỊ TRÍ PHÙ HỢP

Account Executive

SEO Intern

Facebook Ads

Lafu
Brand ở
đây để
Giúp
bạn