Kỹ năng viết Content SEO cần phải biết

Những người viết Content sẽ có những lúc bị nỗi sợ vây quanh khi được yêu cầu viết bài trên website khi ý tưởng ngày càng cạn kiệt đi mà nội dung bài viết yêu cầu cao hơn so với các dạng bài đăng khác. Họ đánh vật với công việc này.

Nhưng có một tin tốt là viết lách không cần phải vất vả như vậy nếu bạn nắm được kỹ năng cần thiết. Để nắm được những kỹ năng viết Content SEO chuẩn, những kiến thức cơ bản về SEO như khái niệm chuyên ngành và mục đích của content SEO cần phải nắm thật chắc. Từ đó, bạn mới có thể phát triển và triển khai nên những bài viết SEO đúng đắn. Bắt đầu nào!

cach viet bai chuan seo 1
Kỹ năng viết content SEO là gì?

Chuẩn SEO là gì?

Bài viết chuẩn SEO là loại bài viết được chú trọng tối ưu nội dung sao cho thỏa mãn nhu cầu tìm kiếm của người dùng. Một bài viết SEO chất lượng phải đảm bảo được các yêu cầu kỹ thuật của các công cụ tìm kiếm như Google, Bing, v.v khi người sử dụng tra cứu thông tin. Hơn nữa, khi bài viết chuẩn SEO, thứ hạng của bài viết trên trang kết quả tìm kiếm sẽ nâng cao và kéo được lượng lớn Traffic từ bộ máy công cụ tìm kiếm về website của mình.

Mục đích của content SEO là gì?

Có thể nói, Content chính là “linh hồn” và yếu tố quyết định trong mỗi chiến dịch SEO và ảnh hưởng trực tiếp đến sự thành bại của cả một dự án tối ưu trang web tổng thể. 

Một SEO copywriter giỏi sẽ biết cách sử dụng Content như thỏi nam châm thu hút người đọc đến với website. Cách này có thể tạo động lực thúc đẩy họ SHARE (Chia sẻ), giới thiệu bài viết đến bạn bè đồng thời chuyển hóa đổi từ người đọc thành khách hàng. Bên cạnh đó, doanh nghiệp cũng không tốn nhiều chi phí và công sức nhưng vẫn đạt được mục đích chuyển đổi lòng tin từ khách hàng. 

Ngoài ra, Content chất lượng và chuẩn SEO sẽ đạt được lượng truy cập nhiều hơn và tăng độ tin cậy trong mắt Google. Điều này tỷ lệ thuận với tăng khả năng hiển thị nội dung website cao hơn trên các trang tìm kiếm. 

cach viet bai chuan seo 2

Vì sao nội dung website phải có những bài viết SEO?

Hiện nay, nhiều thương hiệu lớn như Điện máy xanh, FPT, Vinmec, Hướng nghiệp Á Âu, v.v đã lựa chọn đăng tải các bài viết SEO lên trang web của mình. Các bài viết này thường gần gũi với chuyên môn của các thương hiệu: Vinmec thường xuyên đăng tải các bài viết về sức khỏe, y khoa, dinh dưỡng, còn thương hiệu Điện máy xanh thì đăng tải nhiều bài viết về ẩm thực, đời sống.

Như đã nói, đăng tải các bài viết SEO cho phép thương hiệu tăng độ phủ sóng, độ nhận diện với người sử dụng, từ đó, uy tín của thương hiệu được nâng cao. Nhờ vậy các thương hiệu như Hướng nghiệp Á Âu, Điện máy xanh có thể quảng bá, chào bán sản phẩm và dịch vụ của bản thân.

cach viet bai chuan seo 3
SEO là một trong những cách tăng traffic bền vững nhất

Một bài SEO hiệu quả cần đáp ứng tiêu chí gì?

Bố cục bài viết

Cỗ máy tìm kiếm Google thường ưu tiên các bài viết có bố cục rõ ràng, có phân loại các tiêu đề Heading 1, Heading 2,…, có hình ảnh và nội dung mạch lạc. Do đó, để website được đánh giá cao, bài viết SEO cần có bố cục hợp lý và tinh tế.

Độ dài bài viết cũng phải được cân nhắc. Một bài viết SEO chuẩn nên có chiều dài từ 500 đến 1500 từ. Bài viết quá ngắn sẽ không đủ sức thu hút độc giả và diễn tả đủ ý.

Từ khoá

Khi người sử dụng gõ một từ khoá nào đó vào Google, công cụ tìm kiếm này sẽ đếm xem từ khoá ấy xuất hiện bao nhiêu lần trong bài viết của bạn, rồi xếp hạng độ liên quan của bài viết này.

Để có bài viết xuất hiện trên đầu trang Google, bạn cần có từ khóa xuất hiện nhiều lần, phân bổ đều khắp bài viết. Từ khóa nên xuất hiện trong tiêu đề bài viết, tóm tắt bài viết, tiêu đề đoạn, câu đầu tiên của đoạn.

Câu hỏi và trả lời

Người sử dụng thường tìm kiếm thông tin dưới dạng câu hỏi, ví dụ như: “nên mua xe hơi nào dưới 1 tỷ đồng” hay “trà sữa có tốt không?”. Nhận thấy nhu cầu này, công cụ tìm kiếm sẽ ưu tiên các bài viết có định dạng câu hỏi – câu trả lời.

Bạn nên chia bài viết thành nhiều đoạn nhỏ, mỗi đoạn dưới 200 từ. Tiêu đề của mỗi đoạn sẽ là các câu hỏi được người sử dụng tìm kiếm thường xuyên. Một ví dụ cho bố cục này là:

“Trà sữa có những dưỡng chất gì”

“Trà sữa có tốt cho sức khoẻ không?”

“Uống trà sữa có hại không?”

Với bố cục này, bài SEO sẽ được tối ưu cho các từ khóa tương tự nhau.

Ngoài bài viết theo định dạng câu hỏi – câu trả lời ra, thì các bài viết dạng “top 5”, “top 10”, “hướng dẫn các bước” cũng được Google ưa chuộng.

Hình ảnh và chú thích:

Google ưu tiên các trang, các bài viết có hình ảnh và có chú thích kèm theo hình ảnh. Do đó, bài viết SEO nên kèm theo hình ảnh. Hình ảnh trong bài cần có metadata (dữ liệu nền), mô tả hình ảnh, alt text (dòng chữ hiện lên khi người dùng đưa con trỏ chuột vào hình ảnh), và cần phải liên quan tới nội dung bài viết.

Link nội bộ (Internal Link):

Các bài viết có link nội bộ dẫn dắt người đọc từ bài viết này tới bài viết khác trong cùng một trang web. Từ đó, người đọc dành nhiều thời gian hơn cho thương hiệu, dẫn tới việc người đọc quen thuộc với thương hiệu và chọn mua sản phẩm, dịch vụ của thương hiệu.

Ví dụ, với bài viết “trà sữa có tốt cho sức khoẻ không?” ở trên, người viết có thể đính kèm các link nội bộ tới các bài SEO khác như “cách làm trà sữa” và “uống trà sữa đúng cách”. Ngoài ra, người viết có thể giới thiệu các sản phẩm liên quan tới đồ uống, ẩm thực, sức khỏe của thương hiệu.

cach viet bai chuan seo 4

Các bước kỹ năng viết Content SEO cần biết để viết bài thành công:

Xác định chủ đề và từ khoá

Người viết cần xác định chính xác chủ đề của bài viết. Sau đó, người viết cần chọn một từ khóa chính và một vài từ khóa phụ. Từ khoá phụ nên liên quan mật thiết đến từ khoá chính và chủ đề đã chọn.

Tra cứu và xác minh thông tin

Không chỉ là một kỹ năng viết Content SEO, tra cứu, xác minh thông tin về chủ đề mình sắp viết từ các nguồn uy tín sẽ tăng mức độ tin cậy của website đăng bài. Hãy lựa chọn các nguồn kiến thức, sách tham khảo, bài báo, báo cáo nghiên cứu, v.v. Nên tránh viết bài dựa theo thông tin từ các bài viết SEO khác, các bài viết từ các thương hiệu kinh doanh sản phẩm.

Xác định bố cục, sắp xếp nội dung cho bài viết SEO

Sau khi đã chọn được chủ đề và từ khoá cho mình, người viết cần sắp xếp bố cục cho bài viết. Thông thường, một bài viết SEO sẽ có bố cục từ khái quát đến cụ thể, từ thông tin chung đến thông tin, kiến thức, giải đáp chi tiết.

Nội dung của một bài SEO nên được phân bố hợp lý. Với các tiêu đề, câu hỏi có nội dung dài và phức tạp, bạn nên xem xét chia nội dung thành nhiều đoạn nhỏ, có các tiêu đề nhỏ.

Viết bài SEO và chỉnh sửa bài:

Đây cũng là một kỹ năng viết Content SEO cần nắm vững. Khi bắt tay vào viết bài, người viết nên tuân theo bố cục và dàn bài đã định sẵn. Hãy cung cấp thông tin một cách trực tiếp, dễ hiểu, súc tích.

Khi viết SEO, hãy để ý tới phân bổ từ khóa. Bạn nên đảm bảo cho từ khóa xuất hiện thường xuyên, phân bố đều, và xuất hiện trong các tiêu đề đoạn, câu đầu đoạn.

Đọc lại và tự đánh giá bài viết SEO:

Sau khi hoàn thành bài viết SEO, hãy đọc lại tác phẩm của mình.

Bạn hãy đặt mình vào vị thế người tiêu dùng, người tìm kiếm thông tin. Bài viết này có cho bạn thông tin bạn muốn tìm không? Bài viết này có dễ hiểu, ngắn gọn, súc tích không? Bạn có tin tưởng trang web này, thương hiệu này, và chọn thương hiệu này làm nơi để mua sản phẩm, sử dụng dịch vụ không? 

Kết:

Với hơn 6 năm kinh nghiệm trong Dịch vụ SEO uy tín, LafuBrand đã chia sẻ những kiến thức thực tiễn nhất về kỹ năng viết Content SEO. Nếu bạn đang tìm kiếm một khóa học Content chuyên nghiệp với hướng dẫn tận tình từ mentor chuyên nghiệp, khóa học Content thực chiến – Nghĩ hay viết giỏi đang chờ bạn!

Xem thêm thông tin chi tiết về khóa học tại LafuBrand Agency

Link đặt vé: https://daotao.lafubrand.com/khoahoccontentthang5 

Hoặc Ticket Box http://bit.ly/book-ve-online 

 

Bài viết liên quan: