Làm thế nào để viết 1 storytelling cuốn hút

Storytelling là một trong những kỹ năng quan trọng cần có của một người Content Writer. Nhưng làm thế nào để kể một câu chuyện hay thu hút được sự chú ý của người đọc, người nghe lại là một câu chuyện hoàn toàn khác. Storytelling có bao nhiêu phong cách, có tác dụng như thế nào đối với marketing và làm thế nào để viết được một storytelling hay.

  1.  Storytelling là gì?

    suc manh cua nhan dien thuong hieu

Hình 1. Storytelling là kỹ năng mà người làm Content Writer nào cũng phải biết

Từ xa xưa, những câu chuyện đã được xem như là cầu nối của quá khứ và hiện đại, được dùng để lan truyền khắp mọi nơi. 

Ngày nay, storytelling cũng được xem là một hình thức marketing dựa trên việc kể, lan tỏa những câu chuyện hay ho có liên quan trực hoặc gián tiếp tới thương hiệu hay hình ảnh của sản phẩm, công ty, tập đoàn hay cá nhân nào đó. Đây là phương pháp giúp cho thương hiệu của bạn được tỏa sáng, chú ý hơn qua những câu chuyện được kể và cách mà người ta thảo luận về bạn. 

Storytelling là nơi tốt nhất để bạn có thể tạo nên những dấu ấn cá tính của thương hiệu để người dùng ấn tượng về nó. 

2. Một số phong cách storytelling

Storytelling mang lại rất nhiều hiệu quả trong việc nhận diện thương hiệu khiến khách hàng ấn tượng, ghi nhớ thương hiệu một cách hiệu quả hơn.

Có rất nhiều phong cách kể chuyện, có thể kể đến những mẫu sau:

Kể chuyện bằng hình ảnh: Người sáng tạo nội dung sẽ lên kịch bản cho những câu chuyện bằng hình ảnh hoặc chuỗi hình ảnh, tạo nên sự sống động trong từng câu chữ. Đây là cách kể chuyện trực quan, có thể sử dụng ảnh tĩnh, tranh vẽ minh họa hoặc video và có thể được tăng cường bởi đồ họa, âm nhạc, giọng nói hoặc âm thanh khác.

Câu chuyện cá nhân hóa, câu chuyện phỏng theo: Được sử dụng để kể những câu chuyện theo lựa chọn cá nhân, tạo thành một bài viết cá nhân hóa. Lợi thế của phong cách kể chuyện này là sự gần gũi, quen thuộc, người đọc có thể tìm thấy hình ảnh của mình trong chính câu chuyện.

Tường thuật trực tiếp: Đây là phong cách được sử dụng cho các chương trình lớn, trong các giải đấu bóng đá, sự kiện thể thao… Ở Việt Nam, biên tập viên Việt Khuê rất nổi tiếng trong mảng BLV bóng đá, với cách nói chuyện hài hước, dí dỏm khiến mọi người nhớ cực lâu.

Hiện nay, trong thời điểm phát triển mạnh mẽ của mạng xã hội, sự tiếp cận thông tin của người đọc chuyển từ nội dung sang hình ảnh thì cách kể chuyện sử dụng những hình ảnh, chuỗi hình ảnh hoặc video ngắn đang ngày càng trở nên được chú trọng hơn.

Những đội marketing đang chú trọng tận dụng hơn những phần ở mảng storytelling ở các ứng dụng của facebook, instagram, tiktok, youtube… để tạo nên những câu chuyện cho mình, và kết quả thu lại cũng rất tích cực so với cách làm marketing thông thường.

3. Tầm quan trọng mà storytelling mang lại trong marketing & xây dựng thương hiệu

Storytelling  mang lại rất nhiều hiệu quả trong marketing. Doanh nghiệp nào có câu chuyện hấp dẫn, sẽ đặc biệt hơn và có ưu thế phát triển hơn những doanh nghiệp khác. Một số lợi ích có thể kể đến của Storytelling là

Giúp khơi gợi cảm xúc

Một câu chuyện cuốn hút sẽ giúp người đọc bộc lộ ra nhiều cảm xúc. Dù có bộc lộ ở hình thái nào đi chăng nữa; hạnh phúc; vui vẻ; chán chường; khổ đau… thì mỗi cảm xúc đều đọng lại trong tâm trí theo những cách khác nhau. Dẫn dắt được cảm xúc khách hàng chính là bước quan trọng để thúc đẩy doanh số của doanh nghiệp.

Tăng tương tác

Những câu chuyện hay, nhắm đúng tâm lý sẽ lưu lại ấn tượng trong đầu khách hàng. Từ đó sẽ dễ để họ quan tâm, tương tác với nội dung hơn. Nội dung càng khơi gợi đc cảm xúc sẽ càng khiến người dùng chia sẻ, thảo luận về nó. Từ đó tạo được độ lan truyền mạnh mẽ trong người dùng.

Câu chuyện giúp doanh nghiệp trở nên thực tế, gần gũi hơn

Loài người có xu hướng không phòng vệ, thích sử dụng những thứ họ quen thuộc hơn là mạo hiểm thử những thứ lạ lùng không ai biết đến, không ai hiểu rõ. Cũng như vậy, người ta sẽ tìm đến những thương hiệu cho họ sự thân thuộc, gần gũi, thực tế chứ không phải là một thương hiệu xa lạ không ai biết tới. Do vậy các thương hiệu nên kể những câu chuyện gần gũi, giúp xây dựng được lòng tin của khách hàng đối với doanh nghiệp đó.

Câu chuyện còn là dấu ấn để doanh nghiệp trở nên khác biệt với đối thủ

Những câu chuyện thương hiệu luôn hàm chứa sứ mệnh và mục đích cốt lõi của doanh nghiệp khi tiếp cận với thị trường. Sự đặc sắc, tính chân thật của câu chuyện sẽ là điểm nhấn giúp người tiêu dùng phân biệt doanh nghiệp này với doanh nghiệp khác. Vì vậy hãy biến câu chuyện của mình trở nên thật đặc biệt, để khi nhắc đến người ta chỉ có thể nhớ về thương hiệu của bạn.

Có thể thấy, storytelling là một trong những phương tiện cực kỳ hữu hiệu để có thể truyền tải đến khách hàng sứ mệnh của thương hiệu. Mang lại hiệu ứng tích cực cho sự phát triển, lan truyền của thương hiệu.  

4. Những lưu ý để viết nên một storytelling hay

hinh 2 storytelling cach ke chuyen thu hut nguoi doc 1

Hình 2. Kể một câu chuyện hay sẽ thu hút được nhiều người quan tâm hơn

Để viết được một storytelling hay, lôi cuốn, thì người viết phải chú trọng những vấn đề sau:

Dành thời gian chuẩn bị: Trước khi viết một câu chuyện, hãy suy nghĩ thật kỹ về mục đích của câu chuyện thương hiệu, quan tâm, trau chuốt về câu chuyện thương hiệu mà bạn chia sẻ.

Học cách kể chuyện lôi cuốn: Một câu chuyện hay là câu chuyện có mở đầu, có diễn biến, có nút thắt, có giải quyết vấn đề và có kết quả. Thiếu một trong những yếu tố trên sẽ làm cho câu chuyện của bạn trở nên nhạt nhẽo, không thú vị. Người đọc sẽ nhanh chóng quên nó đi. Vì vậy cần phải kể một câu chuyện cực thú vị, đầy đặc sắc cho người đọc.

Kể một câu chuyện thương hiệu thông qua nhiều hình thức: Ngoài việc viết câu chuyện thương hiệu của mình bằng những con chữ, bạn có thể chuyển câu chuyện của mình thành những video, hình ảnh để làm cho câu chuyện trở nên sinh động hơn. Ngoài ra hệ thống của Google cũng rất ưu tiên đến những bài viết chất lượng, luôn được làm mới với đa dạng nội dung.

Cá nhân hóa cách kể chuyện: Việc cá nhân hóa câu chuyện sẽ làm cho người đọc cảm nhận được sự riêng biệt, nhưng cũng cảm nhận được sự chân thực hơn trong từng câu chuyện.

Câu chuyện nên được đồng nhất từ đầu đến cuối: Sự đồng nhất của câu chuyện nên được duy trì từ đầu đến cuối. Nên nắm được sự chú ý của khách hàng. Nhưng nên tránh việc “đầu voi, đuôi chuột” hoặc “đầu chuột đuôi voi” để khách hàng bị nhàm chán với nội dung câu chuyện. Vì như vậy sẽ tạo tác dụng ngược đến với mức độ nhận diện thương hiệu của mọi người.

Nên kiểm soát nhịp độ của câu chuyện ở mức ổn định: Tránh những câu chuyện dài dòng, lê thê. Việc điều khiển được nhịp điệu sẽ tăng hiệu quả cho chiến thuật marketing của bạn.

Đừng kết thúc câu chuyện với những bài học răn dạy: Khi khách hàng sử dụng sản phẩm của bạn, họ có xu hướng quan tâm đến những nội dung mà bạn chia sẻ. Đặc biệt là câu chuyện thương hiệu. Nếu bạn cứ thích lồng ghép những bài học triết lý của mình vào câu chuyện thì vô hình chung bạn đã tự giới hạn ý nghĩa thương hiệu của mình đi vài phần.

Ngoài ra, để tìm cảm hứng, ý tưởng cho những câu chuyện thương hiệu, thì bạn nên chăm đọc những truyền thuyết, thần thoại, truyện cổ tích. Bạn cũng có thể dành thời gian để đọc sách của những nhà văn bậc thầy, xem cách họ vận dụng ngôn ngữ, mà nếu không học được cách vận dụng ngôn ngữ thì ít ra bạn cũng đã làm giàu tâm hồn bằng những tác phẩm đỉnh cao.

Sau khi đọc xong bài này nhưng bạn vẫn chưa định hình được cách kể một câu chuyện thú vị, hấp dẫn người đọc thì cũng đừng lo lắng quá. Hãy đăng ký học khóa học “Content thực chiến – Nghĩ hay viết giỏi” được giảng dạy bởi anh chủ Quán Trà Đá Phùng Thái Học tại Đà Nẵng vào tháng 5 này, để được hướng dẫn chi tiết hơn về việc làm thế nào để kể một câu chuyện cuốn hút.

Đặt vé tham gia khóa học ngay tại đây:

Website: https://lafubrand.com/khoa-hoc-content-thang-5 

Theo dõi và cập nhật thông tin mới nhất về chương trình tại:

Fanpage LafuBrand Agency: https://vi-vn.facebook.com/LAFUBRAND/​

Fanpage Khóa học Content thực chiến: https://www.facebook.com/khoahoccontent 

 

Bài viết liên quan:

Scroll to Top

VỊ TRÍ PHÙ HỢP

SEO Intern

Web Developer

VỊ TRÍ PHÙ HỢP

Strategic Planner

Web Developer

SEO Intern

Facebook Ads

VỊ TRÍ PHÙ HỢP

Content Marketing

Social Media

Telesale

Graphic Designer

VỊ TRÍ PHÙ HỢP

Account Executive

SEO Intern

Facebook Ads

Lafu
Brand ở
đây để
Giúp
bạn