LaFuBrand-nhan-hieu-la-gi

Sự phát triển của thị trường kinh tế, nhiều nhãn hiệu, thương hiệu ra đời và cạnh tranh nhau để chiếm miếng bánh thị phần của ngành.

Trong một ngành tồn tại nhiều thương hiệu, nhãn hiệu có thể gần giống nhau, và đôi khi bị hiểu nhầm hoặc bị làm giả nhãn hiệu. Nhằm phân biệt các thương hiệu khác, đảm bảo uy tín sản phẩm, thương hiệu, công việc đăng ký bảo hộ nhãn hiệu là việc cần thiết đối với doanh nghiệp.

Cùng LAFUBRAND tham khảo bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về Nhãn hiệu và xây dựng nhãn hiệu chuẩn quốc tế.

Nhãn hiệu là gì?

Khái niệm nhãn hiệu được hiểu là một dấu hiệu có khả năng phân biệt sản phẩm/dịch vụ của doanh nghiệp này với sản phẩm/dịch vụ của doanh nghiệp khác.
Theo quy định Luật Sở hữu trí tuệ năm 2005, sửa đổi bổ sung năm 2009 – Nhãn hiệu (Trademark) là dấu hiệu dùng để phân biệt sản phẩm, dịch vụ của cá nhân, tổ chức.
Nhãn hiệu hàng hóa có thể là từ ngữ, hình ảnh, biểu trưng hoặc sự kết hợp các yếu tố đó được thể hiện bằng một hoặc nhiều màu sắc.

 

LaFuBrand-nhan-hieu-la-gi-1
Nhãn hiệu là gì? – Nguồn: Internet

Việc thực hiện đăng ký nhãn hiệu không chỉ là điều kiện cần và đủ cho sản phẩm, dịch vụ trước khi bước chân vào thị trường mà còn là nền tảng cho phát triển tài sản hữu hình của doanh nghiệp.

Tài sản hữu hình của doanh nghiệp có giá trị rất lớn và tính toán giá trị được, thế nhưng tài sản vô hình của doanh nghiệp lớn hơn rất nhiều lần so với tài sản hữu hình mà doanh nghiệp đang sở hữu.

Nhãn hiệu chuẩn Quốc Tế

Nhãn hiệu là một trong những đối tượng của quyền sở hữu công nghiệp và được xác định trên cơ sở nhãn hiệu đó đã được cấp văn bằng bảo hộ của cơ quan có thẩm quyền. Để được cấp văn bằng bảo hộ của cơ quan có thẩm quyền thì yếu tố khi đáp ứng các yêu cầu bảo hộ nhãn hiệu:
Nhãn hiệu phải tồn tại dưới dạng chữ viết, hình ảnh, hình vẽ hoặc sự kết hợp của các yếu tố trên và được thể hiện bằng một hoặc nhiều màu sắc. Điều kiện này được hiểu là nhãn hiệu phải tồn tại dưới dạng một vật chất nhất định để con người có thể nhìn thấy được.

Xem thêm bài viết: Thương hiệu cá nhân là gì? Tại sao Personal Branding lại quan trọng?
Nhãn hiệu đó phải có khả năng phân biệt với hàng hóa, dịch vụ của chủ sở hữu nhãn hiệu với hàng hóa dịch vụ của chủ thể khác, không được trùng lặp với bất kỳ nhãn hiệu khác.
Một số lưu ý cụ thể về logo:
– Nhãn hiệu (logo) phải có đường nét, họa tiết rõ ràng;
– Kích cỡ tối đa của nhãn hiệu là 8 x 8 cm;
– Nhãn hiệu có thể được in màu hoặc in đen trắng;
– Một nhãn hiệu có thể được kết hợp ba yếu tố chính: Phần hình, phần chữ và câu slogan,…

 

LaFuBrand-quy-trinh-xay-dung-nhan-hieu
Nhãn hiệu quốc tế – Nguồn: Internet

Quy trình xây dựng nhãn hiệu sản phẩm

Hiện nay, Việt Nam đang là nước thành viên của nhiều công ước quốc tế, thỏa ước quốc tế trong đó quy định các quốc gia công nhận quyền sở hữu công nghiệp trong đó có quyền đăng ký bảo hộ nhãn hiệu hàng hóa của các nước thành viên.
Quyền sở hữu công nghiệp đối với nhãn hiệu của sản phẩm/dịch vụ đăng ký quốc tế theo Thoả ước Madrid và Nghị định thư Madrid (sau đây gọi là “nhãn hiệu đăng ký quốc tế”) được xác lập trên cơ sở quyết định chấp nhận bảo hộ hoặc giấy chứng nhận nhãn hiệu đăng ký quốc tế được bảo hộ tại Việt Nam do Cục Sở hữu trí tuệ cấp theo yêu cầu của chủ nhãn hiệu. Quyết định và giấy chứng nhận có giá trị như văn bằng bảo hộ cấp cho người đăng ký nhãn hiệu tại Việt Nam. Để có văn bằng bảo bảo hộ nhãn hiệu, quý vị tiến hành đăng ký nhãn hiệu với các bước dưới đây:
Bước 1: Tra cứu nhãn hiệu đăng ký sở hữu trí tuệ
Quý vị gửi mẫu nhãn hiệu và danh mục sản phẩm, dịch vụ mang nhãn hiệu cho các công ty đại diện Sở hữu trí tuệ tra cứu sơ bộ và đánh giá khả năng đăng ký nhãn hiệu.
Bước 2: Nộp hồ sơ đăng ký nhãn hiệu và theo dõi quá trình đăng ký nhãn hiệu tại Cục Sở hữu trí tuệ.
Quý vị đến Cục sở hữu trí tuệ sẽ được hướng dẫn các việc cụ thể hơn để thực hiện nhanh chóng.
Bước 3: Thời hạn thẩm định nội dung đơn đăng ký nhãn hiệu: sau 09 tháng kể từ ngày công bố đơn sẽ được thông báo dự định cấp văn bằng bảo hộ nhãn hiệu.
Thời hạn bảo hộ nhãn hiệu: 10 năm kể từ ngày nộp đơn (ngày ưu tiên). Doanh nghiệp được gia hạn văn bằng bảo hộ nhãn hiệu và không hạn chế số lần gia hạn. Do vậy, nhãn hiệu sẽ là tài sản xuyên suốt quá trình hoạt động, kinh doanh, phát triển của doanh nghiệp và Nhãn hiệu chính là thứ gắn liền với uy tín, chất lượng và niềm tin khách hàng dành cho sản phẩm, dịch vụ cụ thể.

 

Để xây dựng thương hiệu và biến thương hiệu thành tài sản, LAFUBRAND sẽ là người bạn đồng hành với quý vị, và để biết thêm thông tin khác vui lòng liên hệ trực tiếp đến hotline 0909 557 998 hoặc ĐẶT NGAY một hoặc nhiều câu hỏi/ vấn đề mà quý vị đang thắc mắc vào Form bên dưới, các CHUYÊN GIA của LAFUBRAND sẽ phúc đáp cho quý vị qua Email và thông báo xác nhận qua tin nhắn. “Thông thường câu hỏi của quý vị sẽ được giải quyết trong vòng 8h – 24h làm việc”. Trân trọng!

 

Scroll to Top

VỊ TRÍ PHÙ HỢP

SEO Intern

Web Developer

VỊ TRÍ PHÙ HỢP

Strategic Planner

Web Developer

SEO Intern

Facebook Ads

VỊ TRÍ PHÙ HỢP

Content Marketing

Social Media

Telesale

Graphic Designer

VỊ TRÍ PHÙ HỢP

Account Executive

SEO Intern

Facebook Ads

Lafu
Brand ở
đây để
Giúp
bạn