Quy trình thiết kế bộ nhận diện thương hiệu

Trong thời buổi kinh doanh ngày nay, thương hiệu đã trở thành yếu tố sống còn đối với doanh nghiệp, còn đối với người tiêu dùng và công chúng hiện đại, thương hiệu dần trở nên phổ biến hơn bao giờ hết. Một điểm chung từ những thương hiệu nổi tiếng nằm ở chỗ khách hàng dễ dàng nhận biết thương hiệu của họ, đó chính là tác dụng của một bộ nhận diện thương hiệu chuyên nghiệp thành công.

Quy trình thiết kế của một bộ nhận diện thương hiệu chuyên nghiệp có thể có số bước khác nhau tùy vào mục đích và cách triển khai của người thiết kế. Sau đây là những cơ bản cần có, sau bài viết này quý vị sẽ dễ dàng hình dung về quy trình của một bộ nhận diện thương hiệu.

Thấu hiểu bức tranh toàn cảnh về thương hiệu

Quy trình thiết kế bộ nhận diện thương hiệu chuyên nghiệp cần phải được bắt đầu bằng việc am hiểu một cách cụ thể về khách hàng. Vậy nên việc đầu tiên là phải nắm được sản phẩm của doanh nghiệp, những đặc trưng và thế mạnh của nó là gì? Phương châm hoạt động, mục tiêu, sứ mệnh và tầm nhìn mà doanh nghiệp đã đang và sẽ hướng đến. Nhà thiết kế và khách hàng phải liên tục trao đổi với nhau để thống nhất giải pháp và ý tưởng cho nhãn hiệu.

thiet ke logo 1
Hình 1: Thấu hiểu bức tranh toàn cảnh về thương hiệu

Bên cạnh đó, chúng ta phải đặc biệt xem xét đối thủ cạnh tranh của doanh nghiệp, công ty đó, để bộ nhận diện thương hiệu phải có được sự khác biệt và tách biệt với công ty đối thủ. Bộ nhận diện thương hiệu chuyên nghiệp chính là bộ mặt đại diện cho doanh nghiệp trước khách hàng, nên nếu bước này cần nhiều thời gian cũng hoàn toàn hợp lý. Nắm được chính xác từng chi tiết nhỏ nhất cho đến việc bao quát được bức tranh toàn cảnh của thương hiệu. Thẩm thấu được tinh thần cốt lõi của thương hiệu, nhà thiết kế sẽ hình thành bản thiết kế một cách chính xác và đúng với cảm hứng của thương hiệu.

Lên ý tưởng và phác thảo thiết kế

Sau khi nhà thiết kế đã nắm chắc các tiêu chí cốt lõi về thương hiệu một cách kỹ càng thì sau bước này, ý tưởng và những hình dung về bộ nhận diện lõi thương hiệu sẽ được nhà thiết kế lên hình. Việc hiện thực hóa ý tưởng này sẽ qua những bản phác thảo gồm: logo, slogan và các hạng mục khác tùy vào nhà thiết kế đưa ra hoặc khách hàng yêu cầu. Sau khi đã có được ý tưởng phác họa ưng ý, nhà thiết kế sẽ tạo ra từ 3 đến 5 mẫu thiết kế dự thảo để thuyết trình trước khách hàng. Khách hàng sẽ được lựa chọn bản mẫu ưng ý nhất để triển khai thiết kế bộ nhận diện thương hiệu.

Thiết kế các hạng mục cho bộ nhận diện thương hiệu chuyên nghiệp

Khi đã thống nhất ý tưởng và định hướng chính của mẫu thiết kế giữa đôi bên. Nhà thiết kế sẽ bắt tay vào việc triển khai các hạng mục cụ thể trong bộ nhận diện thương hiệu chuyên nghiệp theo yêu cầu của khách hàng. Trong quá trình này, đơn vị thiết kế và doanh nghiệp sẽ tương tác với nhau thường xuyên để có được sự phát triển, điều chỉnh thích hợp nhằm mục đích đưa ra mẫu ưng ý nhất.

Hình 2: Thiết kế các hạng mục cho bộ nhận diện thương hiệu
Hình 2: Thiết kế các hạng mục cho bộ nhận diện thương hiệu

Cơ bản có các hạng mục thiết kế như sau:

Với Logo, nên được bắt đầu bằng một bản thảo đen trắng để đầu tư vào làm nổi bật đường nét sao cho kể cả khi chưa có màu sắc thì hình ảnh logo và đường nét phác họa ban đầu cũng đã đủ để hình thành và truyền tải tinh thần của thương hiệu.

Đối với bảng màu: Một phác họa logo nổi bật sẽ dễ dàng ấn tượng với người xem nếu có được sự phối màu hài hòa và hợp lý. Khi đưa vào các thiết kế khác của bộ nhận diện thương hiệu như bộ nhận diện văn phòng, áo, mũ, khăn, banner… cũng sẽ nổi bật và khác biệt.

Về kiểu chữ: font chữ cũng là một yếu tố hết sức quan trọng, nó hoàn toàn có thể làm toát lên được tính cách của thương hiệu, bay bổng, nhẹ nhàng hay phóng khoáng, mạnh mẽ. Tuy nhiên, chỉ nên giới hạn trong khoảng 2 đến 3 font chữ tránh gây loạn mắt người xem.

Ngoài ra, việc xây dựng các ấn phẩm văn phòng, thiết kế các mẫu quà tặng cho khách hàng, nhãn mác, bao bì của sản phẩm hay thiết kế các banner ngoài trời và các ấn phẩm quảng cáo trên báo chí,website cũng rất quan trọng và cần phải đồng nhất để thống nhất dự án. Việc thiết kế các hạng mục cần đảm bảo các nguyên tắc hệ thống, đồng bộ của một bộ nhận diện thương hiệu về màu sắc, phông chữ…

Sau khi đã có được một bộ nhận diện thương hiệu đầy đủ, bên thiết kế sẽ nghiệm thu và bàn giao cho khách hàng. Từ đây sửa chữa cho đến khi khách hàng ưng ý.

Đăng ký bảo hộ thương hiệu

Nhằm tránh sự cố sao chép, bắt chước ý tưởng thiết kế từ các đối thủ cạnh tranh của doanh nghiệp, hoặc bất kỳ thương hiệu khác, doanh nghiệp cần phải đăng ký bản quyền thiết kế và đăng ký bảo hộ thương hiệu. Qua đó không chỉ thể hiện được tính chuyên nghiệp, đẳng cấp của thương hiệu mà còn có tính pháp lý về nhãn hiệu, hình ảnh. Đảm bảo an toàn để doanh nghiệp ra mắt dự án với thị trường.

Sản xuất và ứng dụng bộ nhận diện thương hiệu

Sản xuất và ứng dụng thực tế chỉ nên thực hiện sau khi đăng ký bảo hộ thương hiệu thành công để phòng ngừa những trường hợp không may xảy ra trong việc đăng ký. Lúc này, bên thiết kế sẽ có trách nhiệm giám sát quá trình ứng dụng để có thể chỉ ra những ưu và hạn chế của thiết kế khi đưa ra thực tế và sẽ có những sự sửa đổi kịp thời, phù hợp. Bên thiết kế sẽ là đơn vị hỗ trợ đắc lực cho doanh nghiệp trong việc lựa chọn nhà cung ứng sản xuất chuyên nghiệp, bởi họ đã có kinh nghiệm trong những dự án trước nên sẽ tiết kiệm thời gian và công sức cho khách hàng.

Hình 3: Sản xuất và ứng dụng bộ nhận diện thương hiệu
Hình 3: Sản xuất và ứng dụng bộ nhận diện thương hiệu

Tổng kết bài viết

Mội quy trình thiết kế bộ nhận diện thương hiệu chuyên nghiệp chất lượng sẽ giúp doanh nghiệp tạo ra hệ thống nhận dạng hiệu quả, tạo ấn tượng mạnh và nâng cao giá trị doanh nghiệp trong mắt cộng đồng và khách hàng.Để xây dựng và thiết kế bộ nhận diện thường chú trọng vào việc nghiên cứu định vị thương hiệu, sản phẩm, khách hàng một cách kỹ lưỡng và thận trọng trong từng công đoạn. Để tiến hành xây dựng thiết kế bộ nhận dạng thương hiệu thành công, doanh nghiệp nên tham khảo nhiều quy trình rồi từ đó cải biến sao cho phù hợp với thương hiệu mình.

Vừa rồi là quy trình mà LafuBrand giới thiệu đến quý vị, qua đây chúc các bạn có thêm những thông tin có ích cho quá trình xây dựng bộ nhận diện thương hiệu chuyên nghiệp của mình. Nếu quý vị có nhu cầu thiết kế bộ nhận diện thương hiệu, vui lòng liên hệ đến hotline 0909 557 998 hoặc email info@lafubrand.com để được tư vấn chi tiết. Trân trọng!

Quà tặng

Bài viết liên quan

Viết bài PR là hình thức xây dựng nội dung bài viết cung cấp thông tin có mục đích về sản phẩm và dịch vụ của doanh nghiệp. Nhằm mục tiêu tiếp cận và mang nhiều lợi ích, giá trị sâu xa hơn cho người dùng. Nhờ đó khách hàng sẽ hiểu thêm về sản phẩm và tạo được cảm quan tốt với sản phẩm và thương hiệu. Bài viết PR cũng giúp doanh nghiệp duy trì và tạo dựng thương hiệu với khách hàng, công chúng. Hãy cùng tìm hiểu về ưu điểm của một bài PR đối với trang web cũng như những kỹ năng cần thiết để viết bài PR chuẩn chỉnh nhé!

Lợi ích của bài viết PR 

– Giúp bài viết (và có thể cả website) của bạn dễ lên top Google nhanh hơn

– Giúp các công ty doanh nghiệp tiếp cận và gia tăng lượng khách hàng dễ dàng hơn, quảng bá sản phẩm rộng rãi hơn.

– Xây dựng hình ảnh và thương hiệu cho doanh nghiệp cũng như tăng hiệu quả trong việc gây dựng lòng tin của khách hàng đối với doanh nghiệp và những thương hiệu sản phẩm đi kèm.

– Tiết kiệm một khoản chi phí cho công ty, doanh nghiệp so với hình thức quảng cáo tốn kém đặt vào những khung giờ vàng.

[caption id="attachment_13523" align="aligncenter" width="700"]Hướng dẫn kỹ năng viết bài PR báo chí cơ bản Hình 1: Hướng dẫn kỹ năng viết bài PR báo chí cơ bản[/caption]

Viết bài PR báo chí không thật sự khó, tuy nhiên nó đòi hỏi người viết phải có kỹ năng và phương pháp vững chắc để có được một bài viết đạt chất lượng, mang lại thông tin có giá trị cho khách hàng. Bài viết này giới thiệu một số kỹ năng cần thiết giúp bạn viết bài PR một cách bài bản và hiệu quả.

Xem thêm bài viết: Hướng dẫn lập kế hoạch và sản xuất nội dung Fanpage

Các kỹ năng thiết yếu trong việc viết bài PR

1. Nghiên cứu kỹ lưỡng về sản phẩm, công ty, doanh nghiệp 

Để có một bài viết PR chất lượng, đầu tiên phải hiểu được mình sẽ viết những gì và yêu cầu của doanh nghiệp thuê bài viết là gì. Bạn phải nắm rõ thông tin sản phẩm, phân tích được những mặt tích cực và tiêu cực của các sản phẩm đó. Những mặt tích cực sẽ được kết nối với nhau như thế nào để làm nổi bật đối tượng so với các đối tượng khác.

Một bài viết PR tốt sẽ phải tìm hiểu mong muốn của khách hàng đối với sản phẩm. Chúng ta sẽ tìm kiếm thông tin hữu ích rồi truyền tải nội dung một cách hợp lý, từ đó đáp ứng mong muốn của khách hàng thông qua bài viết của bạn. Quá trình này có thể tham khảo từ những lần tiếp cận khách hàng lúc trước, việc không ngần ngại ghi nhận đóng góp từ phía khách hàng sẽ cho họ thấy doanh nghiệp đã lắng nghe và phát triển đáp ứng tiếng nói của họ hằng ngày.

2. Xác định chuẩn xác mục tiêu khách hàng mà bạn muốn chia sẻ thông tin

Việc nắm được thông tin sản phẩm chưa đủ để có bài viết PR hoàn hảo, bạn phải xác định khách hàng của bạn là ai? Gồm những nhóm đối tượng nào? Không bao giờ tự ý phỏng đoán mà công đoạn này đòi hỏi công đoạn làm việc giữa người viết và doanh nghiệp thuê viết bài. Chính doanh nghiệp là người phục vụ khách hàng, chính họ là người hiểu rõ khách hàng nhất. Từ đây bạn sẽ biết mong muốn của khách hàng một cách chính xác để có được sự đáp ứng phù hợp.

[caption id="attachment_13052" align="aligncenter" width="640"]Hình 2: Xác định chuẩn xác mục tiêu khách hàng mà bạn muốn chia sẻ thông tin Hình 2: Xác định chuẩn xác mục tiêu khách hàng mà bạn muốn chia sẻ thông tin[/caption]

3. Xác định các giai đoạn sẽ có trong bài viết PR

Lắng nghe yêu cầu của cấp trên và khách hàng, từ đó xâu chuỗi các mối liên kết thông tin giữa doanh nghiệp và khách hàng một cách hài hòa. Việc chọn lọc thông tin thích hợp cho từng giai đoạn của bài viết PR là một điều không thể thiếu. Khách hàng sẽ có một mạch đọc thông suốt nếu sự phân chia, kết nối các giai đoạn được người viết tổ chức một cách thích hợp. Nhờ đó có thể tạo được sự cuốn hút từ bài viết cho đến cảm xúc của khách hàng đối với sản phẩm và doanh nghiệp.

4. Xác định các kênh mà bài PR này được tung ra

Việc hiểu rõ các kênh PR là hình thức bạn nghiên cứu xem bài viết của mình nên đăng trên những phương tiện nào để đạt tối đa hiệu quả truyền thông: truyền hình, báo online, báo giấy… Tùy vào từng loại sản phẩm hoặc mục đích truyền thông mà sẽ lựa chọn những kênh PR khác nhau.

Công đoạn này là một phần quan trọng trong việc nghiên cứu doanh nghiệp. Các doanh nghiệp sẽ tập trung vào các kênh truyền thông chính mà tập khách hàng của mình lui tới nhiều nhất. Vì lẽ đó, việc phát triển bài viết trên nền tảng những kênh thông tin này sẽ tạo ra hiệu quả cao nhất. Bên cạnh đó, người viết và doanh nghiệp có thể nghiên cứu và mở rộng các kênh truyền thông mà dự kiến sẽ thu hút những khách hàng tiềm năng. Đáp ứng nhu cầu của khách hàng lâu năm và tìm kiếm cũng như bồi dưỡng khách hàng trong tương lai.

5. Lập kế hoạch về các chủ đề PR cụ thể

Bạn cần sắp xếp lịch viết bài PR cụ thể và truyền tải những thông tin có ích đến với khách hàng. Việc hình thành một chiến lược rõ ràng sẽ tăng khả năng kiểm soát chiến dịch PR. Hãy dành một quãng thời gian đủ dài để lên kế hoạch một cách bài bản. Vì những gì bạn sẽ gặp phải trong chiến dịch đều sẽ được lên kế hoạch và sẵn sàng đón đầu những tình huống bất ngờ có thể xảy ra. Kế hoạch này sẽ được doanh nghiệp thuê viết xem qua và chấp thuận triển khai. Bởi bất kỳ một sự tự ý hành động có thể xảy ra tranh chấp không đáng có về sau.

[caption id="attachment_13062" align="aligncenter" width="1000"]Hình 3: Lập kế hoạch về các chủ đề PR cụ thể Hình 3: Lập kế hoạch về các chủ đề PR cụ thể[/caption]

6. Tham khảo các nguồn tài liệu, bài viết PR thành công 

Bạn không phải là người viết PR duy nhất, càng không phải là người viết gì hay nấy. Đến nay đã có vô số những chiến dịch cùng bài viết PR trên thị trường. Nghiên cứu các chiến dịch thành công rồi đúc rút những bài học riêng cho mình là bước đi thông minh cho thế hệ đi sau. Việc bạn vấp phải những sai lầm đã có trong quá khứ là một sự việc không đáng có. Chúng ta có cho mình những câu chuyện của người đi trước, đó là món quà người ta đã đánh đổi một cách đắt đỏ. Vậy nên đừng quên tham khảo tài liệu một cách kỹ lưỡng trước khi viết nhé!

7. Đọc và sửa chữa thông tin của bài viết PR nhiều lần

Không một ai tự tin rằng mình viết là chuẩn không cần chỉnh. Đó như là một thói quen của những người cầm bút khi mong muốn sự hoàn hảo trong tác phẩm của mình. Người viết có thể bị cuốn vào hăng say khi viết bài. Nên việc phải kiểm duyệt thông tin chu đáo và nhiều lần là điều hết sức cần thiết. 

Bên cạnh đó, kiểm duyệt thông tin đôi lúc có thể gây nhàm chán, vì vậy nhiều cây bút bỏ qua việc này là một sai sót lớn, nếu thông tin đó có sự sai lệch, người đầu tiên ảnh hưởng sẽ là bạn. Doanh nghiệp được bạn viết bài vì vậy cũng sẽ bị ảnh hưởng, thậm chí là bên chịu tổn hại trực tiếp từ việc sai lệch thông tin này. Vậy nên việc kiểm duyệt thông tin nên được cả hai bên ngồi lại cùng bóc tách và hoàn chỉnh.

8. Hình ảnh chất lượng và phù hợp với người đọc

Hình ảnh là yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến thành công cho việc viết bài PR. Tại sao lại như vậy? Nếu bạn hoạt động đủ lâu trong lĩnh vực này, bạn sẽ có thể khám phá ra những sức mạnh tiềm ẩn của hình ảnh. Hình ảnh làm bài viết sinh động hơn, khi nội dung của bạn không đủ sức tạo sự hình dung cho khách hàng. Thì hình ảnh chính là công cụ dễ dàng dẫn dắt suy nghĩ người đọc và giúp độc giả mường tượng được được nội dung bài viết ngay trước mắt. Không nội dung hay kịch bản nào có thể thay thế hình ảnh một cách hoàn hảo!

[caption id="attachment_13503" align="aligncenter" width="600"]Hình 4: Hình ảnh chất lượng và phù hợp với người đọc Hình 4: Hình ảnh chất lượng và phù hợp với người đọc[/caption]

Bên cạnh đó, sự chèn ghép hình ảnh vào nội dung bài viết như là một quãng nghỉ. Cho người đọc được hồi sức cho những đoạn tiếp theo. Sắp xếp xen kẽ hình ảnh vào bài viết hiện nay là một điểm cộng thực sự nếu người viết có thể nắm bắt tâm lý của độc giả.

9. Theo dõi phản hồi của khách hàng và kịp thời sửa chữa, rút kinh nghiệm

Sau khi bài viết được đăng tải, việc chú ý theo dõi nhận xét của khách hàng sẽ là công đoạn vô cùng thiết yếu, tác động trực tiếp đến hiệu quả của chiến dịch. Vì mục đích của bài viết chính là đối tượng nhắm đến. Những phản hồi dù mang tính tích cực hay tiêu cực đều cho bạn và doanh nghiệp hiểu rõ hơn về những gì mà khách hàng đang mong muốn. 

Theo dõi và kịp thời hoàn thiện bài viết, giải đáp các thắc mắc của họ một cách nhã nhặn, lịch sự. Tạo cơ hội thể hiện lối hành xử theo đúng định hướng của doanh nghiệp và kịp thời rút kinh nghiệm cho những chiến dịch về sau.

[caption id="attachment_13511" align="aligncenter" width="850"]Hình 5: Theo dõi phản hồi của khách hàng và kịp thời sửa chữa, rút kinh nghiệm Hình 5: Theo dõi phản hồi của khách hàng và kịp thời sửa chữa, rút kinh nghiệm[/caption]

 

Viết bài PR cũng như các nỗ lực truyền thông khác. Nó đóng vai trò quan trọng trong việc truyền tải thông tin có giá trị định hướng đến khách hàng. Hơn thế nữa, những bài viết PR sẽ là những minh chứng dễ thấy nhất cho những gì doanh nghiệp đang từng ngày đem đến cho khách hàng và là nỗ lực mang lại lợi ích thiết thực cho cộng đồng.

Những kỹ năng trên chưa là đầy đủ nhất nhưng sẽ là những thông tin và lời khuyên thiết thực nhất đối với việc viết bài PR, bạn có thể tham khảo thêm nhiều tài liệu khác trên mạng để hoàn thiện xây dựng bài viết PR của mình. Qua bài viết này, LafuBrand mong muốn bạn đọc có cho mình những kỹ năng cần thiết trước khi bắt tay vào xây dựng một bài viết PR. Chúc bạn thành công!

Xây dựng thương hiệu rất quan trọng và là cả một quá trình dài. Doanh nghiệp muốn tạo được phong cách, dấu ấn riêng và lòng tin cho khách hàng thì cần có bộ nhận diện thương hiệu nổi bật. Bộ nhận diện thương hiệu chính là những thông điệp, hình ảnh và biểu tượng giúp doanh nghiệp giao tiếp với khách hàng. Tuy nhiên, không phải doanh nghiệp nào cũng có thể nhìn nhận và đánh giá bộ nhận diện thương hiệu như thế nào là hoàn hảo. Sau đây, Lafubrand sẽ chia sẻ một số thông tin hữu ích về vấn đề này giúp quý vị chọn lựa hướng đi đúng cho việc xây dựng thương hiệu cho doanh nghiệp của mình.

[caption id="attachment_13190" align="aligncenter" width="1500"]Các tiêu chí đánh giá bộ nhận diện thương hiệu hoàn hảo Các tiêu chí đánh giá bộ nhận diện thương hiệu hoàn hảo[/caption]

Tính độc đáo và ấn tượng

Muốn có sự khẳng định của thương hiệu trên thị trường, bộ nhận diện thương hiệu cần có tính độc đáo và ấn tượng. Nếu như hệ thống nhận diện được thiết kế quá mờ nhạt, không có điểm gì nổi bật hay khác biệt giữa hàng triệu doanh nghiệp thì rất dễ bị lẫn và không tạo được dấu ấn riêng trong lòng khách hàng. Do đó, sự ấn tượng và độc đáo chính là tiêu chí hàng đầu trong đánh giá bộ nhận diện thương hiệu doanh nghiệp.
Để có hệ thống nhận diện thương hiệu vừa đẹp, vừa ấn tượng, quý vị cần nắm rõ được chiến lược xây dựng thương hiệu, định hướng doanh nghiệp là gì. Tất cả mọi thứ từ logo, website, hình ảnh, slogan đến phong bì, tập gấp, đồng phục nhân viên,… đều cần thể hiện rõ đặc tính nổi bật về doanh nghiệp và có sự sáng tạo trong khâu tạo dựng hình ảnh. Sự ấn tượng được thể hiện qua đặc trưng ngành nghề hoạt động, văn hóa doanh nghiệp, đặc điểm và thế mạnh của sản phẩm – dịch vụ. Phong cách và ngôn ngữ thiết kế đã truyền tải thông điệp chính theo nhu cầu quý vị có đạt được tình cảm của khách hàng hay chưa?

Xem thêm bài viết về Bộ nhận diện thương hiệu chuẩn quốc tế

Sự nhất quán là tiêu chí đánh giá bộ nhận diện thương hiệu

Các hạng mục trong bộ thiết kế nhận diện thương hiệu bao gồm logo, website, danh thiếp, phong bì thư, tiêu đề thư cho đến thẻ nhân viên, đồng phục văn phòng,… Tất cả mọi sản phẩm trong hạng mục này, khi thiết kế phải đảm bảo tính độc đáo và ấn tượng. Đặc biệt, hình ảnh, font chữ, tone màu, các yếu tố đồ họa, thông điệp cần có tín hiệu nhận diện chung, giúp khách hàng dễ dàng nhận biết về doanh nghiệp.

[caption id="attachment_13192" align="aligncenter" width="1500"]Các tiêu chí đánh giá bộ nhận diện thương hiệu hoàn hảo Các tiêu chí đánh giá bộ nhận diện thương hiệu hoàn hảo[/caption]

Bên cạnh đó, mọi nội dung, hình ảnh và ngôn ngữ thiết kế của bộ tài liệu này phải tuân thủ về các yếu tố văn hóa, phong cách hành vi ứng xử của doanh nghiệp cũng như văn hóa, chất lượng sản phẩm – dịch vụ của doanh nghiệp muốn truyền tải đến người tiêu dùng.

Sự khác biệt và tính chuyên nghiệp

Quý vị có biết rằng, một bộ nhận diện thương hiệu có sự khác biệt, độc đáo sẽ thu hút đối tác, giúp khách hàng lựa chọn sản phẩm – dịch vụ của doanh nghiệp. Vậy hệ thống nhận diện thương hiệu đã thể hiện được tính chuyên nghiệp chưa? Khách hàng liệu đã tìm ra được lý do để lựa chọn sản phẩm – dịch vụ của doanh nghiệp quý vị khi nhìn vào bộ nhận diện thương hiệu hay không? Quý vị có nhận được những phản hồi tích cực về hình ảnh, ngôn ngữ thương hiệu của doanh nghiệp hay chưa? Khi quý vị đã có câu trả lời rõ ràng cho những câu hỏi đó, quý vị sẽ nhận diện được hình ảnh thương hiệu của doanh nghiệp mình đang ở trạng thái nào.

Mang tính đặc trưng và đáp ứng được tiêu chuẩn ngành

Hệ thống nhận diện thương hiệu phải mang tính đặc trưng, phản ánh đúng ngành nghề, văn hóa của doanh nghiệp. Ngoài ra, một bộ nhận diện chuyên nghiệp phải đáp ứng được tiêu chuẩn ngành và khơi gợi cảm giác về thương hiệu trong lòng khách hàng.

Ví dụ, bộ nhận diện thương hiệu thời trang cần thể hiện đúng phong cách đối tượng khách hàng mà doanh nghiệp hướng đến như thời trang công sở, thời trang dạo phố, váy cưới sang trọng,… Hay bộ nhận diện thương hiệu mỹ phẩm cần có vẻ bóng bẩy, mịn màng; bộ nhận diện thương hiệu ẩm thực cần kích thích vị giác;…

Mang tính xã hội

Tại sao nói “một bộ nhận diện thương hiệu thành công phải mang tính xã hội”? Để hiểu rõ hơn về điều này, ta phải biết được hệ thống nhận diện ấy có đang bắt kịp được với những yêu cầu mới trong thời đại xã hội thông tin hiện nay hay không? Nó có hoạt động hiệu quả và truyền đạt những thông điệp chính mà doanh nghiệp hướng đến trên tất cả các phương tiện thông tin truyền thông, từ tạp chí, báo ảnh đến truyền hình, Internet và điện thoại di động? Khách hàng có dễ dàng tiếp cận với thương hiệu doanh nghiệp trên mọi phương tiện thông tin này hay không? Tất tần tật những điều đó yêu cầu bộ nhận diện thương hiệu của quý vị nên có để ngày càng tăng giá trị thu nhập và tiến đến thành công cao hơn bao giờ hết.
Sở hữu những chuyên viên thiết kế hàng đầu, Lafubrand hoàn toàn tự tin vào khả năng mang đến những bộ nhận diện thương hiệu đáp ứng đầy đủ 5 tiêu chí trên. Chỉ cần quý vị đưa ra mong muốn và ý tưởng, chúng tôi sẽ giúp điều đó trở thành hiện thực. Thậm chí, nếu quý vị chưa có concept ý tưởng phù hợp với quá trình xây dựng thương hiệu của doanh nghiệp, Lafubrand sẽ mang đến cho quý vị những gợi ý phù hợp nhất với doanh nghiệp, loại hình kinh doanh của bạn.
Vui lòng liên hệ đến hotline 0909 557 998 để được tư vấn chuyên sâu về dịch vụ thiết kế Bộ nhận diện thương hiệu doanh nghiệp.

Để đạt được mục tiêu và thành tựu một cách nhanh chóng và hiệu quả, LafuBrand cung cấp cho quý doanh nghiệp bộ nhận diện thương hiệu chuẩn quốc tế sau đây:

Bộ nhận diện thương hiệu là gì?   

Bộ nhận diện thương hiệu là tất cả những gì có thể đại diện cho thương hiệu doanh nghiệp dể tiếp cận với khách hàng, là những gì người tiêu dùng nhìn thấy, nghe thấy, chạm được về thương hiệu trong cuộc sống hằng ngày, đó cũng có thể là dấu ấn văn hóa của doanh nghiệp và thương hiệu.

[caption id="attachment_13141" align="aligncenter" width="1500"]Bộ nhận diện thương hiệu là gì? Bộ nhận diện thương hiệu là gì?[/caption]

Mục tiêu của việc xây dựng bộ nhận diện thương hiệu đồng bộ trong chiến dịch Brand Marketing không chỉ tạo sự chuyên nghiệp, khác biệt và dấu ấn riêng cho doanh nghiệp và thương hiệu mà còn nhằm gây ấn tượng và tác động mạnh mẽ đến nhận thức và cảm nhận của khách hàng, cho khách hàng thấy được sự uy tín, chuyên nghiệp và bài bản trong từng hình ảnh cho đến chất lượng dịch vụ của doanh nghiệp.

Bộ nhận diện thương hiệu đầy đủ nhất sẽ bao gồm các bộ ấn phẩm văn phòng, bộ nhận diện thương hiệu marketing, social media, bộ nhận diện thương hiệu sản phẩm dịch vụ và bộ nhận diện ngoài trời.

Xem thêm bài viết: 7 Cách để chọn được công ty tư vấn thương hiệu uy tín

Vai trò của bộ nhận diện thương hiệu chuẩn quốc tế

Một bộ nhận diện thương hiệu chuẩn quốc tế sẽ giúp cho khách hàng và quý đối tác nhận thấy được sự khác biệt, đặc trưng, cá tính riêng của doanh nghiệp. Doanh nghiệp sở hữu hệ thống nhận diện thương hiệu hoàn hảo sẽ bước đầu tạo lập được hình ảnh thương hiệu của riêng mình. Đây chính là cầu nối để thông điệp thương hiệu doanh nghiệp tới khách hàng. Ngoài ra, doanh nghiệp có thực sự chuyên nghiệp, nghiêm túc hay không cũng được đánh giá qua bộ nhận diện thương hiệu. Do đó, bộ nhận diện thương hiệu đóng một vai trò vô cùng quan trọng khâu thiết kế thương hiệu, tạo dựng hình ảnh của một doanh nghiệp, công ty.

[caption id="attachment_13143" align="aligncenter" width="1500"]Vai trò của bộ nhận diện thương hiệu chuẩn quốc tê Vai trò của bộ nhận diện thương hiệu chuẩn quốc tê[/caption]

Thiết kế nhận diện thương hiệu chính là việc thiết kế các yếu tố trong bộ nhận dạng thương hiệu như thiết kế logo, website, thiết kế bao bì, thiết kế nhãn hiệu… Quy trình thiết kế nhận diện thương hiệu đều được thực hiện thông qua bộ quy chuẩn thiết kế. Những quy chuẩn nhận diện phải được áp dụng một cách đồng bộ, xuyên suốt từ font chữ, tone màu, bố cục logo… Điều đó đảm bảo cho việc nhận diện công ty, doanh nghiệp dễ dàng hơn với người dùng, đối tác.

Một bộ nhận diện thương hiệu chuẩn quốc tế được thiết kế chuyên nghiệp, trang trọng, đúng thông điệp sẽ giúp doanh nghiệp:

 • Thương hiệu trở nên chuyên nghiệp hơn
 • Thu hút nhiều khách hàng tiềm năng
 • Xây dựng lòng tin từ khách hàng và đối tác
 • Gây ấn tượng mạnh mẽ tới nhận thức của khách hàng về thương hiệu
 • Thể hiện rõ nét lĩnh vực, ngành nghề và giá trị thương hiệu theo đuổi
 • Thích nghi với các xu hướng mới trên thị trường

Hơn nữa, nó còn như “phát súng” để báo hiệu sự có mặt của bạn đến với đối thủ và khách hàng. Cho nên, đầu tư vào bộ nhận diện thương hiệu thật ấn tượng luôn là yếu tố đặt lên hàng đầu nếu doanh nghiệp muốn có chỗ đứng chắc chắn trên thị trường.

Bộ nhận diện thương hiệu chuẩn quốc tế bao gồm

Bộ nhận diện thương hiệu chuẩn quốc tế: ấn phẩm văn phòng

Biểu tượng – Logo brand. Thiết kế logo thương hiệu là việc quan trọng đầu tiên của mỗi thương hiệu, từ logo thương hiệu sẽ chọn được màu sắc thương hiệu, kích thước bộ nhận diện thương hiệu chuẩn quốc tế: 

[caption id="attachment_13142" align="aligncenter" width="1500"]Mẫu thiết kế bộ nhận diện thương hiệu Mẫu thiết kế bộ nhận diện thương hiệu[/caption]

Câu khẩu hiệu – Slogan

Danh thiếp – Card visit

Giấy viết thư

Tiêu đề thư

Phong bì thư

Hóa đơn

Thẻ nhân viên

Đồng phục nhân viên

Bộ nhận diện thương hiệu: Marketing, Social Media

Catalogue

Brochure

Hồ sơ năng lực – Profile

Tờ rơi, tờ gấp

Website

Video quảng cáo

Mũ, nón, áo thun

Cặp, túi xách, sổ, bút

USB, móc khóa

Dù, ô, áo mưa

Các phương tiện vận chuyển (ôtô, xe buýt)

Bộ nhận diện thương hiệu ngoài trời

Biển hiệu công ty

Biển hiệu trước văn phòng

Biển hiệu đại lý

Biển quảng cáo

Băng rôn, Pano, Áp phích

Bảng hiệu (ngang, dọc)

Bộ nhận diện thương hiệu sản phẩm, dịch vụ

Bao bì sản phẩm

Tem nhãn dán lên sản phẩm

Phiếu bảo hành

Quyển hướng dẫn sử dụng

Nếu quý vị đang cần một bộ nhận diện thương hiệu chuẩn quốc tế và có khả năng hoạt động hiệu quả, Lafubrand có thể giúp bạn. Với đội ngũ chuyên viên thiết kế giàu kinh nghiệm cùng tác phong làm việc chuyên nghiệp, Lafubrand chắc chắn sẽ mang đến cho bạn những điều tuyệt vời nhất. Mọi chi tiết vui lòng liên hệ đến số hotline 0909 557 998 hoặc email info@lafubrand.com. Trân trọng.

Quý vị đang tìm hiểu và cảm thấy như đang bơi ngập ngụa trong lượng thông tin khổng lồ từ internet và mệt mỏi vì những lời mời chào?
Khi mới khởi nghiệp, đa số các doanh nghiệp đều tập trung vào việc phát triển sản phẩm mà chẳng mấy khi để ý đến câu chuyện Marketing và thương hiệu, bởi vì nghe có vẻ thật xa xôi, chỉ có Doanh Nghiệp LỚN mới làm thương hiệu.
Nhưng với tư cách là một chủ doanh nghiệp đi lên từ khởi nghiệp, đã từng sai và mất thời gian sửa khá nhiều trước khi tìm ra được mô thức để xây dựng một hệ thống hoàn chỉnh và phát triển ổn định cho doanh nghiệp. Từ đó, chúng ta có thể rút ra được bài học: MARKETING THỰC SỰ LÀ XƯƠNG SỐNG CỦA DOANH NGHIỆP.
Quan niệm đơn giản nhất trong kinh doanh là HÃY MUA THỨ DOANH NGHIỆP KHÔNG CÓ.
Nếu quý vị đã trải qua đủ nỗi đau và thấm thía nhận ra, nếu như mình đã làm MARKETING và XÂY DỰNG THƯƠNG HIỆU tốt hơn thì có lẽ bây giờ đã khác.
Nhưng, việc chọn một đối tác cung cấp dịch vụ marketing hiệu quả cũng là một thử thách khác. Nếu đúng, đây là phần đầu tư sinh lời nhất, nếu sai đây sẽ là phần chi phí cay đắng nhất.
Dưới đây là những tiêu chí mà Lafubrand chọn đối tác Marketing để đưa thương hiệu của quý vị lên TOP trong lĩnh vực của mình.

[caption id="attachment_13076" align="aligncenter" width="2560"]7 cách để chọn được Công ty tư vấn thương hiệu uy tín 7 cách để chọn được Công ty tư vấn thương hiệu uy tín[/caption]

Hiểu rõ mục tiêu

Mỗi doanh nghiệp có những ý tưởng riêng, do đó sẽ có nhưng chiến lược khác nhau để đạt được mục tiêu phát triển về doanh số và thương hiệu. Hãy hỏi đối tác Marketing của quý vị về những việc mà họ sẽ làm để đưa doanh nghiệp đến mục tiêu của mình, cách thức họ làm và làm sao quý vị kiểm chứng được những điều đó. Hãy yêu cầu những bản báo cáo và đo lường mức độ hiệu quả. Nhưng điều đầu tiên, quý vị phải xác định được doanh nghiệp mình thực sự muốn gì?

Năng lực của công ty tư vấn thương hiệu uy tín

Theo kinh nghiệm nhiều năm trong ngành, đa số các công ty tư vấn thương hiệu thường thích làm việc với những đối tác có được tầm nhìn về chiến lược. Xây dựng hệ thống Marketing cũng giống như xây nhà vậy, chẳng ai muốn giao ngôi nhà trong mơ của mình cho những anh thợ, họ thích được tư vấn bởi các kiến trúc sư có tâm và có tầm.

[caption id="attachment_13075" align="aligncenter" width="2560"]Năng lực của công ty tư vấn thương hiệu uy tín Năng lực của công ty tư vấn thương hiệu uy tín[/caption]

Để biết được một công ty tư vấn thương hiệu uy tín và năng lực hay không, doanh nghiệp cần tìm hiểu kĩ về thâm niên hoạt động trong ngành của agency đó. Đồng thời, doanh nghiệp cũng nên xem xét kỹ càng về hồ sơ năng lực hoặc profile doanh nghiệp, các sản phẩm công ty đã thực hiện, đối tượng khách hàng đã từng làm việc, đánh giá của khách hàng, năng lực của đội ngũ nhân viên…. Nên lựa chọn những đơn vị có tư duy linh hoạt, nhạy bén với thị trường trước những tình huống, nắm bắt vấn đề nhanh chóng và có giải pháp đa dạng.

Năng lực thực tế của agency tư vấn thương hiệu

Quý vị nên ưu tiên những đối tác có hệ sinh thái và cộng đồng phù hợp với công ty của mình. Bởi vì với tư cách là một chủ doanh nghiệp, chúng ta không thể kỳ vọng rằng mình có thể tự làm hết mọi thứ. Do đó, hãy làm việc với chuyên gia trong lĩnh vực đó. Nếu đối tác Marketing hiểu và có cộng đồng, họ sẽ biết cách biến thương hiệu của quý vị trở nên hấp dẫn hơn trong mắt khách hàng, cổ đông và với cả những quỹ đầu tư. Hãy cân nhắc điều đó.
Một công ty tư vấn thương hiệu uy tín, chuyên nghiệp thường là những agency nhanh nhạy với tình hình thực tế, biết nắm bắt vấn đề và có tư duy linh hoạt để mang lại nhiều phương án, giải pháp đa dạng giúp quý vị đạt được mục tiêu xây dựng thương hiệu. Để đảm bảo năng lực thực tế của đơn vị là thật, doanh nghiệp không nên chỉ tin vào lời họ nói, hồ sơ năng lực. Hãy tìm hiểu kỹ lưỡng về những dự án mà agency tư vấn thương hiệu đã làm trước đó. Khi xem xét các dự án, hãy cân nhắc về mức độ hiệu quả mà công ty này đã làm được cho khách hàng của họ.

Xem thêm bài viết: Top 4 công cụ quảng bá thương hiệu hiệu quả

Giá cả phù hợp với doanh nghiệp

Hãy xác định rõ phần này, vì đây là khoản đầu tư. Không có con số nào là quá nhiều hay quá ít, hãy đo lường dựa trên kỳ vọng doanh thu hay chiến lược của quý vị. Những thương hiệu lớn họ sẵn sàng chi hàng triệu đô la cho bộ nhận diện và tất nhiên họ cũng có chiến lược riêng của mình. Muốn thương hiệu chuyên nghiệp, trước hết quý vị phải có sự đầu tư nghiêm túc cả về nguồn lực tài chính và con người. Vì vậy, đừng để yếu tố giá cả chi phối quý vị, hãy chọn đối tác phù hợp và chọn gói dịch vụ phù hợp.

Agency tư vấn thương hiệu uy tín sẽ biến tầm nhìn thương hiệu thành hiện thực

Một đơn vị Marketing giỏi sẽ lắng nghe và thấu hiểu về tầm nhìn và ước mơ của doanh nghiệp. Dựa trên mục tiêu và nguồn lực của doanh nghiệp, họ sẽ vẽ ra những chiến lược phù hợp để giúp doanh nghiệp đạt được mục đích với mức chi phí hợp lý.

[caption id="attachment_13074" align="aligncenter" width="2560"]Agency tư vấn thương hiệu uy tín sẽ biến tầm nhìn thương hiệu thành hiện thực Agency tư vấn thương hiệu uy tín sẽ biến tầm nhìn thương hiệu thành hiện thực[/caption]

Hãy hỏi xem công ty tư vấn thương hiệu uy tín mà quý vị đang làm việc có thực sự làm được điều đó hay không.

Đo lường hiệu quả

Thương hiệu là tài sản vô hình, nhưng vô hình không có nghĩa là không đo lường được. Nếu quý vị bỏ ra khoảng đầu tư 1 tỷ đồng cho hoạt động Marketing, hãy hỏi xem cách mà đối tác Marketing hiện thực hóa và đo lường như thế nào để chứng thực kết quả.

Xác định mối quan hệ hợp tác giữa hai bên

Kinh doanh là một hoạt động dài hơi, nghiêm túc và phần lớn dựa trên các mối quan hệ chất lượng. Vì vậy khi đã chọn được đối tác chất lượng, hãy chăm sóc hai chiều để cả hai cùng đạt được những kết quả tốt nhất. Đừng xem công ty tư vấn thương hiệu là người làm thuê, hãy thảo luận và trao đổi cụ thể về những điều khoản hợp tác và cùng cam kết để đạt kết quả tốt nhất.

Ngày nay, trên thị trường có rất nhiều công ty tư vấn thương hiệu uy tín. Thế nhưng, để tìm kiếm được một đơn vị tư vấn truyền thông vừa chất lượng, vừa tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp thì không hề dễ dàng. Doanh nghiệp nên cân nhắc để đưa ra lựa chọn tối ưu nhất.

Lập kế hoạch và viết quảng cáo bán hàng là những công đoạn cần thiết đối với bất kỳ người làm kinh doanh nào. Một môi trường kinh doanh nào cũng vậy, muốn gầy dựng và bán được hàng thì bạn phải có cho mình kế hoạch rõ ràng, kỹ năng viết quảng cáo cụ thể. Cùng LafuBrand tìm hiểu về vấn đề này nhé.

Để dễ dàng theo dõi, bài này sẽ được chia thành hai phần: Lên kế hoạch quảng cáo bán hàng và Viết quảng cáo bán hàng.

Lên kế hoạch quảng cáo bán hàng

Xây dựng kênh bán hàng online

Rất nhiều kênh bán hàng như website, các mạng xã hội như Facebook, Instagram… tùy vào ngân sách và những nghiên cứu của bạn mà có lựa chọn cho phù hợp. Việc đa dạng hóa kênh bán hàng sẽ là cách tối ưu hóa hoạt động kinh doanh của bạn.

[caption id="attachment_13055" align="aligncenter" width="512"]Hình 1: Hướng dẫn lập kế hoạch và sản xuất nội dung Fanpage thương hiệu hiệu quả Hình 1: Xây dựng kế hoạch quảng cáo bán hàng[/caption]

Kế hoạch marketing online

Việc lôi kéo khách hàng và giữ khách hàng khi đã sử dụng sản phẩm và dịch vụ của bạn như thế nào? Thế nào để khách hàng biết đến sản phẩm và dịch vụ của doanh nghiệp? Chiến lược marketing nào là tốt nhất để làm điều đó? Ba nguyên tắc cơ bản trước khi lập kế hoạch marketing có thể tham khảo: Segment (phân loại khách hàng), Target (chọn khách hàng mục tiêu), Position (Định vị thương hiệu của bạn trong tâm trí khách hàng). Khách hàng phải là điểm xuất phát, đồng thời là đích đến cuối cùng của mọi hoạt động marketing.

Đối với kinh doanh online, marketing sẽ là digital marketing. Việc tận dụng các kênh quảng cáo online như Google Adwords, Remarketing Facebook Ads sẽ tối đa hiệu quả cho bất cứ kênh bán hàng nào.  Bạn cũng có thể xem xét video marketing, content marketing, tăng tương tác tự nhiên trên Facebook hay sử dụng người nổi tiếng đại diện hình ảnh cho thương hiệu.

[caption id="attachment_13062" align="aligncenter" width="1000"]Hình 2: Lập kế hoạch marketing online Hình 2: Lập kế hoạch marketing online[/caption]

Kế hoạch nhân sự

Lên cơ chế kiểm soát sự vận hành công việc kinh doanh, bao gồm đội ngũ quản lý, nhân viên và những kỹ năng và trình độ của họ. Phân công công việc và phân quyền rõ ràng và thường xuyên theo dõi, báo cáo và đánh giá tình hình hoạt động.

Kế hoạch tài chính

Xác định nguồn tài chính nào để tài trợ cho kế hoạch kinh doanh: Vay hoặc vốn tự cóhoặc nguồn khác. Các nguồn tài chính đó sẽ được phân bổ như thế nào? Dự kiến dòng tiền hàng năm như thế nào? Vốn luân chuyển có khả năng cao là  nguyên nhân mà nhiều doanh nghiệp phá sản. Do vậy, bạn nên lập kế hoạch chi tiết cho vấn đề này đây là một vấn đề sống còn của doanh nghiệp.

Việc nắm những nguyên tắc căn bản này sẽ giúp bạn có được kế hoạch kinh doanh online đạt hiệu quả cao. Quan trọng là không mơ hồ, không dễ dãi, phải vạch ra kế hoạch rõ ràng, càng chi tiết càng tốt và tham khảo thêm các bản kế hoạch kinh doanh online mẫu của những người đi trước và đã thành công.

[caption id="attachment_13059" align="aligncenter" width="650"]Hình 3: Quản lý tài chính rõ ràng Hình 3: Quản lý tài chính rõ ràng[/caption]

Viết quảng cáo bán hàng

Xây dựng nội dung bài viết càng ngắn gọn càng tốt

Nội dung trên website hay blog, người dùng Facebook cũng đòi hỏi người sáng tạo cần tóm tắt sao cho càng ngắn gọn càng tốt. Xu hướng khách hàng dùng là lướt qua những bài viết dài, gây mệt mỏi. Khách hàng sẽ thu hút bởi hình ảnh đẹp, video hay, hữu ích, dễ đọc và xúc tích. Đây là một trong những điều bạn phải nằm lòng nếu bạn đang tìm cách viết quảng cáo bán hàng hiệu quả.

Nội dung bài viết phải nêu bật sản phẩm của bạn khác gì với đối thủ và cam kết của doanh nghiệp đối với khách hàng khi sử dụng như thế nào. Về chất lượng, chính hãng, nguồn gốc rõ ràng và chính sách đổi trả hậu mãi …

Lưu ý ngắn gọn xúc tích, không có nghĩa cụt ngủn và sơ sài. Nội dung phải được đầu tư và tùy vào hàng hóa dịch vụ của bạn mà có độ dài phù hợp. Bạn có thể thấy kênh Lazada họ viết nội dung rất ngắn vì mục tiêu của họ là bán hàng tại website.

Giật title thu hút người đọc

Khi sáng tạo content Facebook hoặc bất kỳ các nơi khác, người bán phải đặc biệt lưu ý. Việc bạn đặt title hay, thu hút người đọc thì họ sẽ đọc tiếp nội dung của bạn. Nếu bạn đặt title nhàm chán, không gây được sự chú ý thì bạn sẽ không được thông tin đến khách. Dù nội dung có hay đến đâu người đọc cũng sẽ lướt qua mà chẳng thèm ngó ngàng gì đến nội dung của bạn.

Phải lồng ghép các yếu tố như: Độc lạ, bắt kịp phong trào, hài hước, cung cấp giải pháp, khiến khách hàng tò mò, khuyến mãi, đem lại lợi ích thiết thực cho khách hàng,…Và chắc chắn là title phải thể hiện được nội dung chứ không phải đặt title cho hay nhưng nội dung nghèo nàn. Lưu ý nội dung không được là nội dung giả, giật tít mà quá sai với thực tế.

Chèn hashtag liên quan, call to action

Nếu muốn nhấn mạnh hoặc làm nổi bật nội dung nào đó bạn hãy dùng các hashtag. Đồng thời công dụng của hashtag còn giúp liên kết các bài viết có nội dung giống nhau, chung hashtag với nhau. Khi người dùng Facebook search từ khóa liên quan đến các hashtag này bài viết của bạn sẽ hiển thị nếu tương tác đủ hoặc có kết nối với những bài viết có tương tác tốt.

Chèn call to action vào bài viết của mình sẽ như một lời kêu gọi người đọc click vào link dẫn đến website bán hàng của bạn. Hoặc gọi ngay số điện thoại liên hệ,…Inbox ngay để được tư vấn. Tác dụng của call to action là thôi thúc người đọc hành động thay vì chỉ lướt qua và xem thông thường. Do đó, chèn những câu call to action khi viết quảng cáo bán hàng, bạn sẽ có được lượt tương tác cao hơn rất nhiều. Khả năng khách hàng tiếp cận với sản phẩm vẫn là điều mà mọi người bán hàng nhắm tới.

Hình ảnh và video của bài viết cũng phải thật chất lượng

Đầu tư nhiều hơn vài hình ảnh và video cho bài viết là vấn đề đi đôi với nội dung chữ. Người đọc sẽ nhàm chán với những đoạn text dài dòng. Việc chèn thêm icon cảm xúc hoặc những icon liên quan, đáng yêu… Nó chính là mẹo để người đọc cảm thấy thú vị và bị gây chú ý về bài content của bạn thay vì bỏ qua nó nhanh chóng.

[caption id="attachment_13060" align="aligncenter" width="780"]Hình 4: Viết quảng cáo bán hàng tất cả yếu tố đều phải chất lượng Hình 4: Viết quảng cáo bán hàng tất cả yếu tố đều phải chất lượng[/caption]

Việc bạn sáng tạo content cho bài quảng cáo thì hình ảnh sẽ có giới hạn text và size. Bạn cần lưu ý điều này để thiết kế hình và tinh chỉnh video của mình sao cho phù hợp với công cụ trình duyệt.

Những kỹ năng thiết kế đồ họa để tạo ra những sản phẩm chất lượng hơn nhiều. Những bài họ tham gia chạy quảng cáo trên Facebook được thể hiện rõ nhất.

Thông tin liên hệ

Muốn khách hàng đọc xong bài viết và liên hệ với mình thì hãy để những thông tin liên hệ ngay phía dưới cùng của bài viết. Để thuận lợi cho người đọc và tạo cảm giác tin tưởng. Thông tin liên hệ trong bài content Facebook nên càng ngắn gọn càng tốt. Ví dụ như: Hotline, email, địa chỉ văn phòng, chi nhánh, địa chỉ website… chọn lọc và show cho khách hàng.

Những nội dung trên là những nội dung hết sức quan trọng khi bắt tay vào xây dựng và viết quảng cáo bán hàng trên các nền tảng kỹ thuật số cho sản phẩm của bạn. Việc không có định hướng, hành động theo cảm tính sẽ khiến cho công việc của bạn trở nên không hiệu quả và khó phát triển hơn.

Lập kế hoạch và sản xuất nội dung fanpage là việc cần thiết bậc nhất đối với bất kỳ người làm kinh doanh nào trên facebook. Bước vào một môi trường kinh doanh nào cũng vậy, muốn gây dựng và phát triển fanpage mới thì bạn phải có cho mình kế hoạch chăm sóc fanpage, kế hoạch xây dựng fanpage cụ thể. Để fanpage có thể đi đúng hướng và đi xa, cách duy nhất là phải có kế hoạch bài bản.

[caption id="attachment_13393" align="aligncenter" width="600"]Hình 1: Kế hoạch bán hàng Fanpage Hình 1: Lập kế hoạch sản xuất nội dung cho Fanpage[/caption]

Điều đặc biệt khó khăn khi bạn đang bắt đầu phát triển một lượng người theo dõi trên một trang fanpage mới lập ra. Từ những năm xuất hiện mạng xã hội, những trang mới có thể phát triển nhanh chóng – bởi tỷ lệ các trang cạnh tranh là rất ít. Nhưng đến ngày hôm nay, nếu bạn muốn phát triển một trang có nội dung chất lượng, và nhiều khách hàng thân thiết tham gia thì bạn cần phải lập kế hoạch xây dựng và sau đó chuẩn bị kế hoạch chăm sóc fanpage thật tốt. Vậy làm thế nào để làm được điều này? Các bước để thực hiện là gì ?

Vạch rõ mục đích cho fanpage của bạn – bước đầu trong việc lập kế hoạch

Có nhiều lợi ích mà một facebook fanpage đem lại hơn là bạn nghĩ. Mục đích của bạn là xây dựng được một fanpage phát huy tối đa lợi ích cho nhãn hàng của bạn, khi bạn xác định rõ ràng sẽ giúp bạn dễ dàng lập kế hoạch chăm sóc fanpage sau này. Tùy thuộc vào đặc điểm từng thương hiệu, cụ thể thì trang facebook của bạn có thể thuộc vào:

 • Kênh truyền thông gửi thông điệp, thông tin tới công chúng mục tiêu chính xác và thuyết phục 
 • Công cụ giúp xây dựng mối quan hệ bền chặt với công chúng mục tiêu.
 • Kênh chú trọng thăm dò ý kiến của khách hàng về sản phẩm/dịch vụ.
 • Kênh chăm sóc khách hàng của doanh nghiệp.
[caption id="attachment_13052" align="aligncenter" width="640"]Hướng dẫn lập kế hoạch và sản xuất nội dung Fanpage thương hiệu hiệu quả Hình 2: Hướng dẫn lập kế hoạch và sản xuất nội dung Fanpage[/caption]

Xác định tiếng nói đại diện của nhãn hàng (brand voice) 

Chiến lược facebook marketing của bạn nhất định phải dành riêng một mục cho việc xác định brand voice. Mục đích gắn chặt trang fanpage với chính nhãn hàng. Việc này giúp cho kế hoạch chăm sóc fanpage về sau sẽ tăng tính thống nhất và từ đó tạo uy tín cho nhãn hàng. Bạn phải tự trả lời các câu hỏi sau:

 • Bạn là ai?
 • Bạn là người đại diện cho thương hiệu nào trên Facebook?
 • Bạn mang lại giá trị gì cho công chúng?
 • Bạn quan tâm và là chuyên gia trong những nội dung, lĩnh vực gì?
 • Bạn khác với đối thủ ở điểm nào?
[caption id="attachment_13053" align="aligncenter" width="640"]Hình 2: Hướng dẫn lập kế hoạch và sản xuất nội dung Fanpage thương hiệu hiệu quả Hình 3: Hướng dẫn lập kế hoạch và sản xuất nội dung Fanpage[/caption]

Định hướng nội dung cho fanpage

Trong bước này, có 2 nội dung quan trọng luôn phải bám sát, đó là:

 • Nội dung liên quan trực tiếp đến sản phẩm/dịch vụ.
 • Nội dung liên quan gián tiếp đến vấn đề mà sản phẩm/dịch vụ của bạn dùng để giải quyết.

Đặc biệt hơn cả, phải tính toán sao cho phù hợp về lượng phần trăm các chủ đề nội dung đã xác định ở trên. Phần nội dung quan trọng phải chiếm phần trăm lớn hơn phần nội dung kém quan trọng.

Với việc xây dựng định hướng nội dung fanpage tốt ngay từ đầu, bạn sẽ không lo mình bị khó khăn cho kế hoạch chăm sóc fanpage và nguồn nội dung sẽ không bị vơi cạn.

Tập trung khuếch trương nội dung

Để khuếch đại được thông điệp muốn chuyển tải, bạn cần để tâm các cách thức trực tiếp và gián tiếp như sau:

Với cách thức trực tiếp: chính bạn sẽ áp dụng các hình thức giúp đưa nội dung tiếp cận tới nhiều người hơn. Bạn cần chạy facebook promote cho các bài viết mà bạn cho là quan trọng để khuếch đại tầm ảnh hưởng của nó. Mục đích để giúp cho page của bạn được công chúng mục tiêu biết đến và trở thành người theo dõi, việc chạy facebook Ads là điều cần thiết cho bất cứ page nào dù lớn hay nhỏ.

Với cách thức gián tiếp: Tức là bạn sẽ sử dụng chính khách hàng mục tiêu để họ chia sẻ nội dung của bạn tới nhiều người khác cùng sự quan tâm thông qua các hoạt động có thể tạo ra story trên trang newsfeed các bạn của họ. Gồm những hoạt động thích, bình luận và chia sẻ. Để tăng tương tác từ người dùng ngoài chất lượng nội dung, cách thể hiện nội dung đó bằng ngôn từ có tác động rất rõ rệt.

[caption id="attachment_13054" align="aligncenter" width="640"]Hình 3: Hướng dẫn lập kế hoạch và sản xuất nội dung Fanpage thương hiệu hiệu quả Hình 4: Hướng dẫn lập kế hoạch và sản xuất nội dung Fanpage[/caption]

Như vậy, dù là gián tiếp hay trực tiếp, đều phải xác định kế hoạch trước nếu không muốn nội dung của fanpage facebook bạn đăng tải lên mà chẳng người nào quan tâm hay tương tác. Đây là một trong những điều cần thiết trong lập kế hoạch chăm sóc fanpage của bất kỳ nhà quản trị nào.

Quản lý fanpage theo quy trình bài bản

Agency hay người phụ trách marketing ở một fanpage nào đó, bạn phải thống nhất được quy trình quản lý fanpage làm việc một cách chi tiết, bạn có thể tham khảo:

Lập kế hoạch nội dung chi tiết: tốt nhất bạn nên lập kế hoạch nội dung cho fanpage hàng tuần. Trước mỗi tuần bạn nên hoàn tất kế hoạch và trong tuần bạn sẽ post nội dung theo kế hoạch. Quan tâm giải đáp mọi thắc mắc của người dùng về sản phẩm/dịch vụ của mình. Nếu bạn không nắm rõ về thông tin thì cần xác định bộ phận nào của nhãn hàng sẽ chịu trách nhiệm cung cấp thông tin về sản phẩm/dịch vụ, ai là người sẽ giúp đỡ, ai có trách nhiệm gì phải phân việc rõ ràng. Sự chuyên môn hóa các khâu làm việc sẽ tạo nên sự nhanh chóng, chuyên nghiệp và dễ dàng quản lý.

[caption id="attachment_13055" align="aligncenter" width="512"]Hình 4: Hướng dẫn lập kế hoạch và sản xuất nội dung Fanpage thương hiệu hiệu quả Hình 5: Hướng dẫn lập kế hoạch và sản xuất nội dung Fanpage[/caption]

Lên kế hoạch báo cáo định kỳ: chắc chắn bạn cần phải có báo cáo cho khách hàng (nếu bạn là agency) và báo cáo cho các người quản lý nhãn hàng (nếu bạn là phụ trách marketing phía nhãn hàng). Xác định thời điểm báo cáo, mẫu báo cáo và các KPIs cần báo cáo rồi theo đó tổng hợp và báo cáo cho cấp trên.

Vừa rồi là 5 bước quan trọng chắc chắn phải làm trước khi bắt tay vào xây dựng một fanpage facebook cho nhãn hàng của bạn. Việc nóng vội, hấp tấp, không có định hướng rõ ràng, làm theo cảm tính sẽ khiến cho công việc của bạn trở nên khó kiểm soát và khó phát triển hơn. Lập kế hoạch xây dựng content là bước cần thiết cho bất kỳ fanpage nào trong quá trình hình thành và phát triển thương hiệu của mình trên nền tảng kỹ thuật số.

Scroll to Top

VỊ TRÍ PHÙ HỢP

SEO Intern

Web Developer

VỊ TRÍ PHÙ HỢP

Strategic Planner

Web Developer

SEO Intern

Facebook Ads

VỊ TRÍ PHÙ HỢP

Content Marketing

Social Media

Telesale

Graphic Designer

VỊ TRÍ PHÙ HỢP

Account Executive

SEO Intern

Facebook Ads

Lafu
Brand ở
đây để
Giúp
bạn