Quy trình thiết kế bộ nhận diện thương hiệu

Trong thời buổi kinh doanh ngày nay, thương hiệu đã trở thành yếu tố sống còn đối với doanh nghiệp, còn đối với người tiêu dùng và công chúng hiện đại, thương hiệu dần trở nên phổ biến hơn bao giờ hết. Một điểm chung từ những thương hiệu nổi tiếng nằm ở chỗ khách hàng dễ dàng nhận biết thương hiệu của họ, đó chính là tác dụng của một bộ nhận diện thương hiệu chuyên nghiệp thành công.

Quy trình thiết kế của một bộ nhận diện thương hiệu chuyên nghiệp có thể có số bước khác nhau tùy vào mục đích và cách triển khai của người thiết kế. Sau đây là những cơ bản cần có, sau bài viết này quý vị sẽ dễ dàng hình dung về quy trình của một bộ nhận diện thương hiệu.

Thấu hiểu bức tranh toàn cảnh về thương hiệu

Quy trình thiết kế bộ nhận diện thương hiệu chuyên nghiệp cần phải được bắt đầu bằng việc am hiểu một cách cụ thể về khách hàng. Vậy nên việc đầu tiên là phải nắm được sản phẩm của doanh nghiệp, những đặc trưng và thế mạnh của nó là gì? Phương châm hoạt động, mục tiêu, sứ mệnh và tầm nhìn mà doanh nghiệp đã đang và sẽ hướng đến. Nhà thiết kế và khách hàng phải liên tục trao đổi với nhau để thống nhất giải pháp và ý tưởng cho nhãn hiệu.

thiet ke logo 1
Hình 1: Thấu hiểu bức tranh toàn cảnh về thương hiệu

Bên cạnh đó, chúng ta phải đặc biệt xem xét đối thủ cạnh tranh của doanh nghiệp, công ty đó, để bộ nhận diện thương hiệu phải có được sự khác biệt và tách biệt với công ty đối thủ. Bộ nhận diện thương hiệu chuyên nghiệp chính là bộ mặt đại diện cho doanh nghiệp trước khách hàng, nên nếu bước này cần nhiều thời gian cũng hoàn toàn hợp lý. Nắm được chính xác từng chi tiết nhỏ nhất cho đến việc bao quát được bức tranh toàn cảnh của thương hiệu. Thẩm thấu được tinh thần cốt lõi của thương hiệu, nhà thiết kế sẽ hình thành bản thiết kế một cách chính xác và đúng với cảm hứng của thương hiệu.

Lên ý tưởng và phác thảo thiết kế

Sau khi nhà thiết kế đã nắm chắc các tiêu chí cốt lõi về thương hiệu một cách kỹ càng thì sau bước này, ý tưởng và những hình dung về bộ nhận diện lõi thương hiệu sẽ được nhà thiết kế lên hình. Việc hiện thực hóa ý tưởng này sẽ qua những bản phác thảo gồm: logo, slogan và các hạng mục khác tùy vào nhà thiết kế đưa ra hoặc khách hàng yêu cầu. Sau khi đã có được ý tưởng phác họa ưng ý, nhà thiết kế sẽ tạo ra từ 3 đến 5 mẫu thiết kế dự thảo để thuyết trình trước khách hàng. Khách hàng sẽ được lựa chọn bản mẫu ưng ý nhất để triển khai thiết kế bộ nhận diện thương hiệu.

Thiết kế các hạng mục cho bộ nhận diện thương hiệu chuyên nghiệp

Khi đã thống nhất ý tưởng và định hướng chính của mẫu thiết kế giữa đôi bên. Nhà thiết kế sẽ bắt tay vào việc triển khai các hạng mục cụ thể trong bộ nhận diện thương hiệu chuyên nghiệp theo yêu cầu của khách hàng. Trong quá trình này, đơn vị thiết kế và doanh nghiệp sẽ tương tác với nhau thường xuyên để có được sự phát triển, điều chỉnh thích hợp nhằm mục đích đưa ra mẫu ưng ý nhất.

Hình 2: Thiết kế các hạng mục cho bộ nhận diện thương hiệu
Hình 2: Thiết kế các hạng mục cho bộ nhận diện thương hiệu

Cơ bản có các hạng mục thiết kế như sau:

Với Logo, nên được bắt đầu bằng một bản thảo đen trắng để đầu tư vào làm nổi bật đường nét sao cho kể cả khi chưa có màu sắc thì hình ảnh logo và đường nét phác họa ban đầu cũng đã đủ để hình thành và truyền tải tinh thần của thương hiệu.

Đối với bảng màu: Một phác họa logo nổi bật sẽ dễ dàng ấn tượng với người xem nếu có được sự phối màu hài hòa và hợp lý. Khi đưa vào các thiết kế khác của bộ nhận diện thương hiệu như bộ nhận diện văn phòng, áo, mũ, khăn, banner… cũng sẽ nổi bật và khác biệt.

Về kiểu chữ: font chữ cũng là một yếu tố hết sức quan trọng, nó hoàn toàn có thể làm toát lên được tính cách của thương hiệu, bay bổng, nhẹ nhàng hay phóng khoáng, mạnh mẽ. Tuy nhiên, chỉ nên giới hạn trong khoảng 2 đến 3 font chữ tránh gây loạn mắt người xem.

Ngoài ra, việc xây dựng các ấn phẩm văn phòng, thiết kế các mẫu quà tặng cho khách hàng, nhãn mác, bao bì của sản phẩm hay thiết kế các banner ngoài trời và các ấn phẩm quảng cáo trên báo chí,website cũng rất quan trọng và cần phải đồng nhất để thống nhất dự án. Việc thiết kế các hạng mục cần đảm bảo các nguyên tắc hệ thống, đồng bộ của một bộ nhận diện thương hiệu về màu sắc, phông chữ…

Sau khi đã có được một bộ nhận diện thương hiệu đầy đủ, bên thiết kế sẽ nghiệm thu và bàn giao cho khách hàng. Từ đây sửa chữa cho đến khi khách hàng ưng ý.

Đăng ký bảo hộ thương hiệu

Nhằm tránh sự cố sao chép, bắt chước ý tưởng thiết kế từ các đối thủ cạnh tranh của doanh nghiệp, hoặc bất kỳ thương hiệu khác, doanh nghiệp cần phải đăng ký bản quyền thiết kế và đăng ký bảo hộ thương hiệu. Qua đó không chỉ thể hiện được tính chuyên nghiệp, đẳng cấp của thương hiệu mà còn có tính pháp lý về nhãn hiệu, hình ảnh. Đảm bảo an toàn để doanh nghiệp ra mắt dự án với thị trường.

Sản xuất và ứng dụng bộ nhận diện thương hiệu

Sản xuất và ứng dụng thực tế chỉ nên thực hiện sau khi đăng ký bảo hộ thương hiệu thành công để phòng ngừa những trường hợp không may xảy ra trong việc đăng ký. Lúc này, bên thiết kế sẽ có trách nhiệm giám sát quá trình ứng dụng để có thể chỉ ra những ưu và hạn chế của thiết kế khi đưa ra thực tế và sẽ có những sự sửa đổi kịp thời, phù hợp. Bên thiết kế sẽ là đơn vị hỗ trợ đắc lực cho doanh nghiệp trong việc lựa chọn nhà cung ứng sản xuất chuyên nghiệp, bởi họ đã có kinh nghiệm trong những dự án trước nên sẽ tiết kiệm thời gian và công sức cho khách hàng.

Hình 3: Sản xuất và ứng dụng bộ nhận diện thương hiệu
Hình 3: Sản xuất và ứng dụng bộ nhận diện thương hiệu

Tổng kết bài viết

Mội quy trình thiết kế bộ nhận diện thương hiệu chuyên nghiệp chất lượng sẽ giúp doanh nghiệp tạo ra hệ thống nhận dạng hiệu quả, tạo ấn tượng mạnh và nâng cao giá trị doanh nghiệp trong mắt cộng đồng và khách hàng.Để xây dựng và thiết kế bộ nhận diện thường chú trọng vào việc nghiên cứu định vị thương hiệu, sản phẩm, khách hàng một cách kỹ lưỡng và thận trọng trong từng công đoạn. Để tiến hành xây dựng thiết kế bộ nhận dạng thương hiệu thành công, doanh nghiệp nên tham khảo nhiều quy trình rồi từ đó cải biến sao cho phù hợp với thương hiệu mình.

Vừa rồi là quy trình mà LafuBrand giới thiệu đến quý vị, qua đây chúc các bạn có thêm những thông tin có ích cho quá trình xây dựng bộ nhận diện thương hiệu chuyên nghiệp của mình. Nếu quý vị có nhu cầu thiết kế bộ nhận diện thương hiệu, vui lòng liên hệ đến hotline 0909 557 998 hoặc email info@lafubrand.com để được tư vấn chi tiết. Trân trọng!

Bài viết liên quan:

Scroll to Top

VỊ TRÍ PHÙ HỢP

SEO Intern

Web Developer

VỊ TRÍ PHÙ HỢP

Strategic Planner

Web Developer

SEO Intern

Facebook Ads

VỊ TRÍ PHÙ HỢP

Content Marketing

Social Media

Telesale

Graphic Designer

VỊ TRÍ PHÙ HỢP

Account Executive

SEO Intern

Facebook Ads

Lafu
Brand ở
đây để
Giúp
bạn