Quy trình xây dựng thương hiệu doanh nghiệp chuẩn quốc tế

Doanh nghiệp muốn thành công cần phải có quy trình xây dựng thương hiệu rõ ràng. Cùng tìm hiểu thông tin cụ thể về quy trình xây dựng thương hiệu doanh nghiệp chuẩn quốc tế ngay sau đây.

1. Xác định khách hàng mục tiêu của thương hiệu

Trong bất kỳ chiến lược kinh doanh hay tư vấn xây dựng hình ảnh thương hiệu doanh nghiệp nào điều đầu tiên phải xác định được là đâu là khách hàng mục tiêu của brands. Khách hàng mục tiêu là nhóm khách hàng có nhu cầu sử dụng sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp và có thể chi trả chi phí cho sản phẩm, dịch vụ để đáp ứng được nhu cầu của họ.

Quy trình xây dựng thương hiệu chuẩn quốc tế
Quy trình xây dựng thương hiệu chuẩn quốc tế

Có thể xác định khách hàng mục tiêu theo mô hình 5W sau:

Who: Ai sẽ là người sẵn sàng mua, sử dụng sản phẩm, dịch vụ? Xác định giới tính, độ tuổi, nghề nghiệp, thu nhập, sở thích, nhu cầu, hành vi tiêu dùng của họ như thế nào?

What: Họ tìm kiếm điều gì ở doanh nghiệp, sản phẩm, dịch vụ của bạn?

Why: Tại sao họ quan tâm đến sản phẩm, dịch vụ của bạn? Mục đích họ mua, sử dụng sản phẩm dịch vụ là gì?

Where: Họ đến từ đâu, vị trí địa lý so với bạn như thế nào?

When: Khi nào họ sẽ mua sản phẩm hay sử dụng dịch vụ của bạn?

Xem thêm bài viết: Top 10 chiến lược truyền thông của các thương hiệu mạnh trên thế giới

 2. Xây dựng sứ mệnh và tầm nhìn của thương hiệu

Sứ mệnh và tầm nhìn của thương hiệu chính là yếu tố nền tảng cho mọi chiến lược xây dựng và phát triển trong quy trình xây dựng thương hiệu doanh nghiệp.

Tầm nhìn và sứ mệnh thương hiệu là những khát vọng, sự quyết tâm và mục tiêu, nhiệm vụ cốt lõi trong tương lai của những người lãnh đạo, định hướng con đường phát triển của brands trên thị trường.

Trước khi bắt đầu thực hiện những chiến lược phát triển doanh nghiệp, cần xác định tầm quan trọng của thương hiệu đối với doanh nghiệp, đâu là sứ mệnh của thương hiệu, tầm nhìn thương hiệu trong tương lai đến đâu, mục tiêu 5 năm hay 10 năm mà doanh nghiệp sẽ trở thành là gì, doanh nghiệp sẽ đặt chân đến đâu,…

Xây dựng sứ mệnh và tầm nhìn của thương hiệu
Xây dựng sứ mệnh và tầm nhìn của thương hiệu

Từ nền tảng sứ mệnh và tầm nhìn đó cũng có thể xây dựng nên văn hóa công ty, doanh nghiệp, hình thành nên những nhận thức chung cho các nhân viên cũng như khách hàng về sự cống hiến, những giá trị cốt lõi mà thương hiệu mang lại cho công chúng, khách hàng nói riêng và đóng góp vào sự phát triển của xã hội nói chung.

Tầm nhìn và sứ mệnh thương hiệu đòi hỏi phải luôn nhất quán, là mục tiêu được đặt ra xuyên suốt trong quá trình phát triển của thương hiệu.

Để xây dựng sứ mệnh và tầm nhìn thương hiệu, cần trả lời các câu hỏi sau:

–          Thương hiệu đại diện cho điều gì?

–          Mục tiêu tổng quát và mục tiêu tài chính của thương hiệu là gì?

–          Điểm khác biệt của thương hiệu so với đối thủ cạnh tranh là gì?

–          Điểm duy nhất mà thương hiệu sở hữu so với các đối thủ còn lại là gì?

–          Lợi ích mà thương hiệu đem lại cho khách hàng là gì?

–          Định hướng tầm nhìn của thương hiệu theo từng giai đoạn là gì?

3. Nghiên cứu đối thủ cạnh tranh trên thị trường 

Trong binh pháp Tôn Tử có câu: “Biết người biết ta, trăm trận không nguy; không biết người mà chỉ biết ta, một trận thắng một trận thua; không biết người, không biết ta, mọi trận đều bại”. Từ đó, người xưa đúc kết được rằng, “Biết người biết ta, trăm trận trăm thắng”. Câu nói ấy luôn đúng trong tất cả các tình huống, các lĩnh vực từ giao tiếp đến đối nội, đối ngoại.

Trong quy trình xây dựng thương hiệu, không thể thiếu bước nghiên cứu đối thủ
Trong quy trình xây dựng thương hiệu, không thể thiếu bước nghiên cứu đối thủ

Trong lĩnh vực kinh doanh, việc nắm rõ về đối thủ cạnh tranh từ thông điệp, cách làm, điểm yếu điểm mạnh cho đến các sản phẩm/dịch vụ,… sẽ giúp doanh nghiệp tìm ra được các lỗ hổng của thị trường, từ đó có những phương pháp và cách làm đổi mới, sáng tạo, cải thiện chất lượng sản phẩm/ dịch vụ để đáp ứng được nhu cầu của thị trường cũng như thuyết phục và gây ấn tượng với khách hàng.

Để nghiên cứu đối thủ cạnh tranh, doanh nghiệp cần trả lời các câu hỏi sau:

–          Thông điệp mà đối thủ truyền thông, gửi gắm đến người đọc là gì?

–          Chất lượng sản phẩm/dịch vụ của họ như thế nào? Có điểm gì đặc biệt hay khác biệt?

–          Khách hàng phản hồi, nhận xét gì khi sử dụng những sản phẩm/ dịch vụ đó?

4. Xây dựng định vị thương hiệu

Định vị thương hiệu là một trong những yếu tố quan trọng nhất trong chiến lược thương hiệu.

Định vị thương hiệu có thể hiểu là văn hóa thương hiệu, văn hóa doanh nghiệp, giá trị cốt lõi của thương hiệu, là những điều mà chỉ tồn tại và phù hợp với thương hiệu của bạn và khách hàng chỉ cảm nhận được điều đó ở thương hiệu của bạn. Khi khách hàng nghĩ đến sản phẩm/ dịch vụ của bạn sẽ nghĩ ngay đến giá trị của thương hiệu bạn đang xây dựng, nó tạo ra một vị thế khác biệt trong tâm trí khách hàng so với đối thủ cạnh tranh.

Định vị thương hiệu sẽ tồn tại lâu dài và xuyên suốt với thương hiệu của bạn, tạo nên điểm nhấn và sự khác biệt so với hàng trăm thương hiệu đối thủ đang tồn tại trên thị trường.

 5. Xây dựng hệ thống nhận diện thương hiệu

Như đã trình bày ở phần trên, để hoàn thiện quy trình xây dựng thương hiệu doanh nghiệp chuyên nghiệp chuẩn quốc tế, chắc chắn không thể thiếu hệ thống nhận diện thương hiệu cơ bản.

 6. Xây dựng kế hoạch truyền thông quảng bá thương hiệu

Xây dựng kế hoạch truyền thông thương hiệu và thực hiện chiến lược quảng bá thương hiệu chính là giai đoạn quyết định để đưa tất cả những quy trình chuẩn bị trước đó sẵn sàng tung ra thị trường, giúp khách hàng biết, hiểu và chấp nhận sử dụng sản phẩm/ dịch vụ của thương hiệu.

Kế hoạch truyền thông quảng bá thương hiệu được thực hiện khi doanh nghiệp đã xác định được tầm nhìn và sứ mệnh thương hiệu, định vị thương hiệu, có được quy trình xây dựng và phát triển thương hiệu doanh nghiệp chuyên nghiệp, hoàn thành hệ thống nhận diện trong đó đặc biệt có logo và slogan thương hiệu.

Khi đó, tất cả những gì liên quan đến thương hiệu doanh nghiệp sẽ được quảng bá đến với khách hàng, công chúng thông qua các kênh PR – quan hệ công chúng, marketing, quảng cáo, tiếp thị bán hàng, thông qua các phương tiện truyền thông đại chúng, trên các trang mạng xã hội, báo đài, các công ty quảng cáo marketing online digital, công ty marketing agency, các chuyên gia digital marketing online hay kể cả các KOLs,…

Chính vì vậy, một logo ấn tượng, content sáng tạo hay một website thu hút thôi chưa đủ, nó chỉ mới phục vụ cho truyền thông nội bộ. Thương hiệu có thành công hay không, có đến gần được với khách hàng và có được khách hàng lựa chọn hay không phụ thuộc rất lớn vào việc truyền thông quảng bá thương hiệu ra thị trường.

 7. Thiết lập sự đồng bộ, thống nhất cho thương hiệu

Có một điều tưởng chừng rất hiển nhiên nhưng đôi khi lại bị chúng ta lãng quên, đó là cấu tạo bộ nhớ của con người không giành quá nhiều chỗ cho những thương hiệu giống nhau tồn tại.

Điều đó hẳn rất thú vị, nhưng cũng là thách thức với những ai đang đọc bài viết này. Có nghĩa là tất cả chúng ta, những ai đang đi xây dựng thương hiệu doanh nghiệp của mình hay đang thực hiện dịch vụ xây dựng hình ảnh thương hiệu cho doanh nghiệp nào đó đều phải đặt ra câu hỏi, làm sao để hình ảnh và kiến thức thương hiệu của mình được khách hàng lựa chọn lưu lại.

Một câu hỏi chung, và nó cũng có những đáp án chung, rằng trước hết chúng ta cần làm là thiết lập sự đồng bộ, nhất quán, kiên trì và thống nhất cho thương hiệu, từ đầu đến cuối.

Ở đây, chúng ta cần quan tâm đến việc thiết lập sự đồng bộ, thống nhất cho thương hiệu ở hai khía cạnh:

–          Đồng bộ trong việc nhận diện thương hiệu

Chỉ khi có sự đồng bộ trong hệ thống nhận diện thương hiệu: từ màu sắc, logo, slogan, mạng xã hội, website cho đến những thông điệp về sứ mệnh, tầm nhìn,… và những điều đó được quảng bá lặp đi lặp lại ở khắp mọi nơi, từ truyền thông nội bộ cho đến quảng cáo ngoài trời, từ TVC cho đến siêu thị… tất cả đều mang một màu sắc, thông điệp, âm thanh giống nhau mới có thể khiến cho khách hàng dễ dàng ghi nhớ và nghĩ ngay đến thương hiệu khi họ có nhu cầu.

–          Đồng nhất trong quảng bá thương hiệu

Có rất nhiều thương hiệu liên tục thay đổi logo, slogan, mỗi lần xuất hiện trên các chiến dịch quảng bá thương hiệu lại là một hình ảnh, một thông điệp, một màu sắc khác nhau, có thể họ cho rằng việc lặp đi lặp lại hãy thương hiệu đã cũ là nhàm chán và việc thay đổi liên tục là sáng tạo mà quên mất rằng, khách hàng còn chưa kịp nhớ đến thương hiệu từ lần “gặp gỡ” đầu tiên thì việc bạn thay đổi có ích gì.

Việc thay đổi chiến lược xây dựng thương hiệu doanh nghiệp liên tục cũng dễ tạo tâm lý hoang mang nhầm lẫn cho khách hàng, cho thấy thương hiệu thiếu tầm nhìn và sự chuyên nghiệp, dễ bị đối thủ cạnh tranh gây ảnh hưởng.

Nói như vậy không có nghĩa là thương hiệu không cần thay đổi, mà nó chỉ nên thay đổi khi thực sự cần thiết và cảm thấy có một hướng đi khác tốt đẹp hơn, chuyên nghiệp hơn, hiệu quả hơn. Và sự thay đổi thương hiệu đó phải dựa trên những con số được đánh giá cụ thể, dựa trên những phản ánh hay góp ý của khách hàng và nó không làm mất đi sự nhận diện thương hiệu trong lòng khách hàng.

Sự đồng nhất thương hiệu trong việc quảng bá là điều tối quan trọng, có thể giúp khách hàng chỉ cần lướt qua, nghe nhạc hiệu cũng cảm nhận được đó là thương hiệu của bạn.

 8. Trung thành hết mình với thương hiệu

Trong tất cả các yếu tố cấu thành thương hiệu, trung thành hết mình với thương hiệu có lẽ là yếu tố nền tảng khó đạt được nhất, nhưng khi đạt được, chắc chắn nó sẽ giúp thương hiệu của bạn bền vững và tiến xa hơn.

Trung thành với thương hiệu ở đây không chỉ là người lãnh đạo kiên trì với thương hiệu của mình, mà còn là các nhân viên trung thành với doanh nghiệp, kêu gọi khách hàng trung thành với thương hiệu của mình.

Chỉ khi các nhân viên nắm rõ kiến thức thương hiệu, tin tưởng, trung thành hết mình với thương hiệu, tự tin mang thương hiệu ra giới thiệu với tất cả mọi người, mỗi nhân viên tự xác định mình là một đại sứ thương hiệu cho doanh nghiệp, thì khi đó tiếng nói chung của thương hiệu mới vang vọng đi xa, hình ảnh của thương hiệu trở nên chuyên nghiệp và uy tín thì khi đó khách hàng mới sẵn sàng góp một tiếng nói ủng hộ, trung thành với thương hiệu của mình.

Hơn ai hết, lãnh đạo và nhân viên chính là những người hiểu nhất về doanh nghiệp của bạn, hiểu về sứ mệnh, tầm nhìn, văn hóa và giá trị thương hiệu của doanh nghiệp. Chính vì vậy, lãnh đạo và nhân viên chính là những người phù hợp và đóng vai trò quan trọng trong việc thực hiện các chiến lược quảng bá thương hiệu, góp phần thành công trong việc xây dựng thương hiệu công ty, doanh nghiệp.

Bài viết liên quan:

Scroll to Top

VỊ TRÍ PHÙ HỢP

SEO Intern

Web Developer

VỊ TRÍ PHÙ HỢP

Strategic Planner

Web Developer

SEO Intern

Facebook Ads

VỊ TRÍ PHÙ HỢP

Content Marketing

Social Media

Telesale

Graphic Designer

VỊ TRÍ PHÙ HỢP

Account Executive

SEO Intern

Facebook Ads

Lafu
Brand ở
đây để
Giúp
bạn