Sự thành công mà mô hình STP đem lại cho Aba

Mô hình STP là một trong những mô hình giúp bạn chiến thắng đối thủ cạnh tranh bằng cách đáp ứng nhu cầu, ước muốn của khách hàng hơn hẳn những doanh nghiệp khác ở từng thị trường cụ thể. Một trong những nhãn hàng đã làm tốt điều này có thể kể đến Aba.

Nhắc đến Aba không ít người nhớ đến những quảng cáo thiếu đầu tư, thiếu sự chỉn chu và logic. Tuy vậy, sự thành công mà Aba đã giành được khiến các đối thủ khác phải nhìn lại, vì ngay cả những nhãn hàng lớn cũng khó làm được như Aba. Nhờ áp dụng mô hình STP một cách hiệu quả đã đem lại thành công ngoài sức tưởng tượng cho Aba. Hôm nay hãy cùng LafuBrand tìm hiểu: vậy rốt cuộc, mô hình STP là gì và Aba đã áp dụng nó như thế nào bạn nhé!

Sự thành công mà mô hình STP đem lại cho Aba
Hình 1: Minh họa mô hình STP

Những quảng cáo thiếu sự đầu tư ngay từ nội dung, kịch bản cho đến hình ảnh và được công chúng gọi tên là những quảng cáo “xàm” là điều người ta nhắc đến khi nói về Aba. Một số quảng cáo thể hiện rõ điều này đó là: “Hàng đi giao không bán”, “Cưới gấp”, “Anh chồng mê việc”,…

Tuy nhiên, ít ai ngờ được, hiệu quả đem lại của những quảng cáo này lại vô cùng bất ngờ. Các quảng cáo của Aba đều có từ một đến hơn mười triệu lượt xem trên Youtube, bạn có tin được không? Đây là điều mà ít nhãn hàng lớn nào dù có dàn collab cực đỉnh cũng khó làm được.

Sự thành công mà mô hình STP đem lại cho Aba
Hình 2: Các video mang tính chất “xàm” của Aba lại có lượt xem lớn trên youtube

Vậy lý do là do đâu? Chìa khóa thành công là gì trong khi Aba không hề đầu tư nhiều về mọi thứ? Dưới đây chính là lời giải cho vấn đề này.

Xem thêm bài viết về case-study: Case-study: Chiến dịch “TIKI đi cùng sao Việt”

Mô hình STP – Chìa khóa của sự thành công
1. Segmentation – Phân khúc thị trường

Mỗi cá nhân đều có những suy nghĩ riêng và mong muốn riêng, từ đó, nhu cầu và thị hiếu của từng đối tượng cũng sẽ khác nhau. Vì thế, việc xây dựng mô hình STP để xác định chiến lược marketing phù hợp cho doanh nghiệp của bạn. Bước đầu tiên trong mô hình này là các công ty cần phải biết phân khúc thị trường, nghĩa là phân loại khách hàng tiềm năng và tập hợp họ vào một nhóm dựa trên các yếu tố: hành vi, tâm lý, nhu cầu,…

Việc làm này sẽ giúp các công ty, doanh nghiệp biết được loại khách hàng nào đang có nhu cầu gì, thị hiếu ra sao. Từ đó, đưa ra giải pháp xây dựng các chiến dịch marketing về sản phẩm, dịch vụ phù hợp nhất.

Sự thành công mà mô hình STP đem lại cho Aba
Hình 3: Phân khúc thị trường, tìm ra các loại khách hàng tiềm năng để đưa ra chiến lược phù hợp

Chúng ta có thể phân khúc thị trường thông qua một số yếu tố cơ bản như: nhân khẩu học, nhu cầu, hành vi, tâm lý. Như vậy, quay lại câu chuyện của Aba, khi các nhãn hàng nổi tiếng như OMO, Tide đã chiếm lĩnh phần lớn thị phần trong nước thì làm cách nào để Aba có chỗ đứng là một câu hỏi khó.

Tuy nhiên, bạn có thể thấy, Aba đã cực kỳ táo bạo khi nhắm đến những gia đình sống ở vùng nông thôn Đông Nam Bộ và Đồng bằng Sông Cửu Long. Sự lựa chọn phân khúc thị trường đúng đắn đã làm nên thành công cho nhãn hàng.

2. Targeting – Lựa chọn thị trường mục tiêu

 

Vậy, vấn đề đặt ra sau khi đã xác định được phân khúc thị trường và nguồn lực tài chính đó chính là lựa chọn thị trường mục tiêu phù hợp. Xác định thị trường mục tiêu giúp bạn đánh giá được lợi ích sẽ đem lại và cần phải đánh chiếm những thị trường nào cho phù hợp . Từ đó, doanh nghiệp, công ty mới có thể xây dựng các chiến lược marketing một cách phù hợp.

Việc lựa chọn Target Audience của Aba là các hộ gia đình ở vùng sông nước miền Tây, những người chân chất, đơn giản và không câu nệ tiểu tiết với nhau. Như vậy, Aba phải xây dựng các TVC sao cho gần gũi và quen thuộc đối với người dân vùng thôn quê. Xem những TVC này, những câu chuyện không có logic, tưởng chừng khó hiểu lại chính là nếp sống quen thuộc của người dân miền Tây.

Một điểm đáng chú ý nữa mà chúng ta có thể nhận thấy trong các TVC của Aba là những vibe kinh điển của thời kỳ trước. Những video sơ sài, sự không ăn khớp giữa lồng tiếng và khẩu hình miệng là những đặc điểm nổi bật của thời kì đó mà đặc biệt là ở thị trường nông thôn.

Những câu slogan mượt mà, trau chuốt và cầu kỳ không được Aba lựa chọn, thay vào đó, nhãn hàng này đã sử dụng những câu nói đời thường, dân dã và cực kỳ gần gũi, đi thẳng vào vấn đề như: “Aba sạch tinh tươm”, “Aba đúng hiệu đang sài”,… Đây là một nước đi cho thấy Aba đã tập trung và thấu hiểu được tệp khách hàng chính của mình, mặc dù lúc ban đầu nhãn hàng đã nhận được rất nhiều ý kiến trái chiều.

Sự thành công mà mô hình STP đem lại cho Aba
Hình 4: Slogan của Aba

3. Positioning – Định vị sản phẩm trên thị trường

Việc định vị sản phẩm của bạn là một điều quan trọng không kém để nhãn hàng không bị chìm nghỉm giữa muôn vàn các thương hiệu khác. Như vậy, bạn có thể chỉ ra sự khác biệt của sản phẩm của mình so với những đối thủ khác như: giá thành, chất lượng, chính sách, số lượng cửa hàng,…

Dễ dàng nhận thấy, khi thị trường đã có một thương hiệu lớn tồn tại, việc bạn cạnh tranh cùng một sản phẩm với thương hiệu đó là điều rất khó. Tuy nhiên, nếu sản phẩm của bạn có sự khác biệt, mới lạ hoặc đột phá so với đối thủ, rất có thể bạn sẽ thu được nguồn lợi lớn dù cho sự cạnh tranh trong thị trường vẫn cực kỳ khốc liệt.

Trước khi Aba xuất hiện, những ông lớn như OMO, Viso, Surf,… luôn là người chiếm lĩnh thị phần bột giặt ở Việt Nam. Tuy nhiên, nhờ chiến lược hiệu quả và cách nắm bắt tâm lý khách hàng đúng đắn, Aba đã định vị được thương hiệu của mình đối với người dân thôn quê. Từ đó, Aba đã biến đồng bằng sông Cửu Long thành đại bản doanh của riêng mình và xây dựng lòng tin, cảm tình của người dân khu vực này. Nhờ một số chiến lược phù hợp từ giá bán, các chương trình khuyến mãi, in ấn bao bì, chất lượng sản phẩm,… đã giúp Aba có cơ hội đặt mình vào cuộc đua chung với các ông lớn tại một số khu vực. Đây là hiệu quả không thể ngờ tới mà mô hình STP đã mang lại cho Aba.

“Nhảm nhí” tạo kỳ tích

Qua quá trình phân tích ở trên, chúng ta dễ dàng nhận ra, Aba không xàm như chúng ta vẫn nghĩ. Những thước phim được cho là thiếu chỉn chu, không logic thật ra đã được tính toán và phân tích kỹ lưỡng, thể hiện sự am hiểu thị trường một cách sâu sắc của Aba. Chính điều này đã làm nên thành công và tạo chỗ đứng riêng cho thương hiệu này.

Aba đã thành công vượt trội vào năm 2012 – 2013 khi là nhãn hiệu bột giặt nội địa có lượng khách hàng tiêu thụ lớn. Theo thông tin một cuộc khảo sát được tiến hành với 600 người dùng trên cả nước: số lượng người đang tiếp tục sử dụng Aba chỉ đứng sau hai ông lớn là Omo và Ariel. Trong số 600 người, hiện tại có 17% người được hỏi đã dùng qua bột giặt Aba và 7% đang tiếp tục sử dụng bột giặt này. (Nguồn: Cafef)

Có thể thấy, Aba không chỉ thành công khi đánh đúng vào Target Audience của mình mà TVC này còn đem lại hiệu quả khi lôi kéo được thêm các người dùng khác, làm họ chuyển hướng sang việc quan tâm đến sản phẩm. Aba chính là dù cho có bao nhiêu lời chê đi chăng nữa, khách hàng vẫn muốn tiếp tục theo dõi xem nhãn hàng này có thể “xàm” đến đâu. Chính vì lẽ đó, càng nhiều người bàn tán, thì càng có nhiều người tò mò từ đó thương hiệu càng nổi. Vì vậy, thương hiệu này không bị giới hạn mức độ phủ sóng chỉ trong phạm vi đồng bằng sông Cửu Long mà còn lan rộng ra các khu vực khác.

Sự thành công mà mô hình STP đem lại cho Aba
Hình 5: TVC từng làm xôn xao dư luận một thời vì độ “xàm” của video

Kết

Để làm nên thương hiệu của bạn, việc tư duy đi theo lối mòn là điều không nên. Có rất nhiều cách để bạn áp dụng Marketing thành công cho doanh nghiệp của mình. Hãy thử suy nghĩ khác biệt, làm mới mình, đưa ra những ý tưởng táo bạo như Aba và vận dụng mô hình STP một cách linh hoạt thì kết quả thu về có thể sẽ khiến bạn bất ngờ đấy! Cùng theo dõi LafuBrand để cập nhật kiến thức hay mỗi ngày làm dày thêm kinh nghiệm xây dựng sự thành công cho thương hiệu của bạn nhé.

Bài viết liên quan:

Scroll to Top

VỊ TRÍ PHÙ HỢP

SEO Intern

Web Developer

VỊ TRÍ PHÙ HỢP

Strategic Planner

Web Developer

SEO Intern

Facebook Ads

VỊ TRÍ PHÙ HỢP

Content Marketing

Social Media

Telesale

Graphic Designer

VỊ TRÍ PHÙ HỢP

Account Executive

SEO Intern

Facebook Ads

Lafu
Brand ở
đây để
Giúp
bạn