Tầm quan trọng của Content seeding đối với doanh nghiệp

Content Seeding là một trong những bước đầu tiên khi bạn quảng bá thương hiệu. Vậy liệu bạn đã thật sự hiểu tầm quan trọng của Content Seeding?

Để bắt đầu công việc Seeding, việc sáng tạo nội dung liên quan dựa trên các nền tảng cụ thể là điều vô cùng cần thiết. Người dùng thông thường sẽ cảm thấy tin tưởng khi xem nội dung được đề xuất bởi người mà họ quen biết thay vì những mẫu quảng cáo trên mạng xã hội. Vì vậy, việc xây dựng nội dung Content Seeding như thế nào là điều cực kỳ quan trọng.

​Mục đích của content seeding

Trọng tâm chính của việc Seeding là xây dựng chỗ đứng cho thương hiệu và doanh nghiệp, từ đó tạo dựng lòng tin và khiến khách hàng chia sẻ nội dung thương hiệu. Thông qua điều này, thông điệp bạn muốn truyền tải sẽ tiếp cận được nhiều đối tượng hơn. Bên cạnh đó nếu những nội dung này đánh đúng insight khách hàng thì sẽ thúc đẩy hành vi mua hàng.

Tầm quan trọng của Content seeding đối với doanh nghiệp
Hình 1: Content Seeding là yếu tố góp phần lan tỏa thương hiệu của doanh nghiệp

Content seeding liệu có dễ?

Content Seeding có nhiều cấp độ khác nhau, từ những dạng đơn giản cho đến các dạng phức tạp. Đối với content seeding đơn giản đó chính là việc chia sẻ nội dung lên các forum, group,… Còn những dạng content phức tạp như những bài viết, nội dung về trải nghiệm thực tế từ những người có tầm ảnh hưởng (KOLs, người nổi tiếng) và các thương hiệu nổi tiếng.

Content seeding thường được triển khai bằng video, infographic, blog,… để truyền bá thông điệp của doanh nghiệp đến với nhiều người có sức ảnh hưởng trên các diễn đàn, trang mạng xã hội,… Từ đó, các thông tin này sẽ được tiếp cận ở phạm vi rộng hơn và được chia sẻ nhiều hơn. Điều quan trọng đó chính là bạn phải xây dựng nội dung Content Seeding thật hấp dẫn, chỉn chu và đặc biệt để có sức tác động lớn, khiến các nhân vật chia sẻ nội dung bài viết. Như vậy, bạn có thể thấy Content Seeding có vai trò cực kỳ quan trọng đối với doanh nghiệp và sẽ là con dao 2 lưỡi nếu bạn sử dụng không khéo léo. Vậy hãy cùng tham khảo một số bước để tạo ra nội dung Seeding thành công nhé!

Tầm quan trọng của Content seeding đối với doanh nghiệp
Hình 2: Xây dựng Content Seeding cũng giống như việc bạn gieo hạt, nuôi dưỡng và gặt hái

Các bước để giúp bạn tạo ra Content Seeding thành công

Đầu tiên, để có thể làm tốt việc Seeding, người tạo ra nội dung cần phải hiểu rõ Seeding được xây dựng dựa trên mô hình AISAS. Đây là mô hình do Dentsu tạo ra để theo dõi hành vi khách hàng và cực kỳ thịnh hành. Từ đó, khi hiểu được mô hình này, người viết mới có thể xây dựng được một kế hoạch hoàn chỉnh và cụ thể. Mô hình này được chia ra thành 5 chữ tương ứng với mục tiêu A (Attention), I (Interest), S (Search), A (Action), S (Share) và được chia thành 3 giai đoạn chính như sau:

Giai đoạn 1: Xây dựng độ nhận diện cho thương hiệu

Đối với những sản phẩm mới và chuẩn bị ra mắt thị trường thì đây là việc doanh nghiệp cần chú trọng. Lúc này, việc viết Content Seeding sẽ là “con dao hai lưỡi” khi một mặc bạn phải làm cho khách hàng cảm thấy chú ý và ấn tượng với sản phẩm , mặc khác, việc này bạn phải thực hiện ở mức vừa đủ để khách hàng không cảm thấy khó chịu. Thực hiện xây dựng nội dung một cách hoàn chỉnh, có đối tượng, có mục đích cụ thể để trực tiếp đánh vào nhu cầu và mong muốn của khách hàng.

Giai đoạn 2: Tạo giá trị cảm xúc

Thông thường, trong bước này, người tạo nội dung sẽ xây dựng những cuộc hội thoại ngắn với chủ đề xoay quanh thương hiệu và dẫn dắt làm sao để mang lại cái nhìn tích cực, có lợi nhất cho thương hiệu. Đây được xem là bước đi hiệu quả và khéo léo nhất để lấy được thiện cảm của khách hàng, bởi trước khi đánh được vào tâm lý khách hàng cần cho họ thấy những điểm lợi mà thương hiệu sẽ đem đến và cho họ trải nghiệm ở sản phẩm. Như vậy, những nội dung được xây dựng phải dựa trên tiêu chí mang lại giá trị trải nghiệm & cung cấp những thông tin mà khách hàng cần.

Giai đoạn 3: Chuyển đổi hành động

Sau khi tiến hành gieo hạt, lúc trái chín thì chúng ta cần phải thu hoạch nó. Vì vậy, nếu đã xây dựng được niềm tin cho khách hàng và mang những kiến thức nhất định về thương hiệu đến với họ thì không có lý do nào lại bỏ qua bước cuối cùng là thu hoạch. Đây sẽ là bước quyết định để giúp chuyển đổi từ tệp khách hàng online sang khách hàng offline, từ đó khách hàng sẽ thực hiện share thông tin hoặc mua hàng từ thương hiệu. Chính lúc này, việc tạo ra nội dung thu hút và xác thực sẽ là yếu tố hoàn hảo giúp chuyển đổi hành động khách hàng một cách mạnh mẽ.

Theo thống kê cho thấy, trong giai đoạn này, hoạt động Share (Chia sẻ) là hoạt động diễn ra chủ yếu và góp phần làm tăng tỷ lệ lên top cho các từ khóa. Như vậy, có thể thấy việc sáng tạo Content Seeding và sắp xếp thứ tự các nội dung trong đó là cực kỳ quan trọng.

Tầm quan trọng của Content seeding đối với doanh nghiệp
Hình 3: Thống kê số liệu hành động Share của khách hàng

Như vậy, có thể thấy việc xây dựng Content Seeding giống như việc bạn trồng một vườn rau. Bạn mua hạt giống, trồng chúng ở nhiều nơi cụ thể để chúng có thể phát triển thông qua các điều kiện thuận lợi thì việc xây dựng thương hiệu cũng vậy. Bạn sẽ xây dựng chỗ đứng và vị trí cho thương hiệu thông qua việc định hình, trau chuốt nội dung để tăng sự tin tưởng và nâng cao nhận thức của khách hàng tiềm năng. Để làm được điều này, bạn phải đặt nền móng và tạo ra các điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp, dịch vụ của bạn bằng việc tạo ra các content seeding chất lượng.

Vẫn chưa muộn để bạn bắt đầu tìm hiểu, lên kế hoạch xây dựng Content Seeding một cách hoàn hảo và thu hút. Để ngòi bút bay xa, tạo ra nhiều ý tưởng tuyệt vời, hãy đến với khóa học Content thực chiến – Nghĩ hay viết giỏi của giảng viên Phùng Thái Học vào ngày 15 – 16/05/2021 ngay tại Đà Nẵng.
Đặt vé tham gia khóa học ngay tại đây:
Website: https://lafubrand.com/khoa-hoc-content-thang-5

Theo dõi và cập nhật thông tin mới nhất về chương trình tại:
Fanpage LafuBrand Agency: https://vi-vn.facebook.com/LAFUBRAND/​​
Fanpage Khóa học Content thực chiến: https://vi-vn.facebook.com/khoahoccontent

Quà tặng

Bài viết liên quan

Những người viết Content sẽ có những lúc bị nỗi sợ vây quanh khi được yêu cầu viết bài trên website khi ý tưởng ngày càng cạn kiệt đi mà nội dung bài viết yêu cầu cao hơn so với các dạng bài đăng khác. Họ đánh vật với công việc này.

Nhưng có một tin tốt là viết lách không cần phải vất vả như vậy nếu bạn nắm được kỹ năng cần thiết. Để nắm được những kỹ năng viết Content SEO chuẩn, những kiến thức cơ bản về SEO như khái niệm chuyên ngành và mục đích của content SEO cần phải nắm thật chắc. Từ đó, bạn mới có thể phát triển và triển khai nên những bài viết SEO đúng đắn. Bắt đầu nào!

[caption id="attachment_13899" align="aligncenter" width="1024"] Kỹ năng viết content SEO là gì?[/caption]

Chuẩn SEO là gì?

Bài viết chuẩn SEO là loại bài viết được chú trọng tối ưu nội dung sao cho thỏa mãn nhu cầu tìm kiếm của người dùng. Một bài viết SEO chất lượng phải đảm bảo được các yêu cầu kỹ thuật của các công cụ tìm kiếm như Google, Bing, v.v khi người sử dụng tra cứu thông tin. Hơn nữa, khi bài viết chuẩn SEO, thứ hạng của bài viết trên trang kết quả tìm kiếm sẽ nâng cao và kéo được lượng lớn Traffic từ bộ máy công cụ tìm kiếm về website của mình.

Mục đích của content SEO là gì?

Có thể nói, Content chính là “linh hồn” và yếu tố quyết định trong mỗi chiến dịch SEO và ảnh hưởng trực tiếp đến sự thành bại của cả một dự án tối ưu trang web tổng thể. 

Một SEO copywriter giỏi sẽ biết cách sử dụng Content như thỏi nam châm thu hút người đọc đến với website. Cách này có thể tạo động lực thúc đẩy họ SHARE (Chia sẻ), giới thiệu bài viết đến bạn bè đồng thời chuyển hóa đổi từ người đọc thành khách hàng. Bên cạnh đó, doanh nghiệp cũng không tốn nhiều chi phí và công sức nhưng vẫn đạt được mục đích chuyển đổi lòng tin từ khách hàng. 

Ngoài ra, Content chất lượng và chuẩn SEO sẽ đạt được lượng truy cập nhiều hơn và tăng độ tin cậy trong mắt Google. Điều này tỷ lệ thuận với tăng khả năng hiển thị nội dung website cao hơn trên các trang tìm kiếm. 

Vì sao nội dung website phải có những bài viết SEO?

Hiện nay, nhiều thương hiệu lớn như Điện máy xanh, FPT, Vinmec, Hướng nghiệp Á Âu, v.v đã lựa chọn đăng tải các bài viết SEO lên trang web của mình. Các bài viết này thường gần gũi với chuyên môn của các thương hiệu: Vinmec thường xuyên đăng tải các bài viết về sức khỏe, y khoa, dinh dưỡng, còn thương hiệu Điện máy xanh thì đăng tải nhiều bài viết về ẩm thực, đời sống.

Như đã nói, đăng tải các bài viết SEO cho phép thương hiệu tăng độ phủ sóng, độ nhận diện với người sử dụng, từ đó, uy tín của thương hiệu được nâng cao. Nhờ vậy các thương hiệu như Hướng nghiệp Á Âu, Điện máy xanh có thể quảng bá, chào bán sản phẩm và dịch vụ của bản thân.

[caption id="attachment_13901" align="aligncenter" width="1024"] SEO là một trong những cách tăng traffic bền vững nhất[/caption]

Một bài SEO hiệu quả cần đáp ứng tiêu chí gì?

Bố cục bài viết

Cỗ máy tìm kiếm Google thường ưu tiên các bài viết có bố cục rõ ràng, có phân loại các tiêu đề Heading 1, Heading 2,…, có hình ảnh và nội dung mạch lạc. Do đó, để website được đánh giá cao, bài viết SEO cần có bố cục hợp lý và tinh tế.

Độ dài bài viết cũng phải được cân nhắc. Một bài viết SEO chuẩn nên có chiều dài từ 500 đến 1500 từ. Bài viết quá ngắn sẽ không đủ sức thu hút độc giả và diễn tả đủ ý.

Từ khoá

Khi người sử dụng gõ một từ khoá nào đó vào Google, công cụ tìm kiếm này sẽ đếm xem từ khoá ấy xuất hiện bao nhiêu lần trong bài viết của bạn, rồi xếp hạng độ liên quan của bài viết này.

Để có bài viết xuất hiện trên đầu trang Google, bạn cần có từ khóa xuất hiện nhiều lần, phân bổ đều khắp bài viết. Từ khóa nên xuất hiện trong tiêu đề bài viết, tóm tắt bài viết, tiêu đề đoạn, câu đầu tiên của đoạn.

Câu hỏi và trả lời

Người sử dụng thường tìm kiếm thông tin dưới dạng câu hỏi, ví dụ như: “nên mua xe hơi nào dưới 1 tỷ đồng” hay “trà sữa có tốt không?”. Nhận thấy nhu cầu này, công cụ tìm kiếm sẽ ưu tiên các bài viết có định dạng câu hỏi – câu trả lời.

Bạn nên chia bài viết thành nhiều đoạn nhỏ, mỗi đoạn dưới 200 từ. Tiêu đề của mỗi đoạn sẽ là các câu hỏi được người sử dụng tìm kiếm thường xuyên. Một ví dụ cho bố cục này là:

“Trà sữa có những dưỡng chất gì”

“Trà sữa có tốt cho sức khoẻ không?”

“Uống trà sữa có hại không?”

Với bố cục này, bài SEO sẽ được tối ưu cho các từ khóa tương tự nhau.

Ngoài bài viết theo định dạng câu hỏi – câu trả lời ra, thì các bài viết dạng “top 5”, “top 10”, “hướng dẫn các bước” cũng được Google ưa chuộng.

Hình ảnh và chú thích:

Google ưu tiên các trang, các bài viết có hình ảnh và có chú thích kèm theo hình ảnh. Do đó, bài viết SEO nên kèm theo hình ảnh. Hình ảnh trong bài cần có metadata (dữ liệu nền), mô tả hình ảnh, alt text (dòng chữ hiện lên khi người dùng đưa con trỏ chuột vào hình ảnh), và cần phải liên quan tới nội dung bài viết.

Link nội bộ (Internal Link):

Các bài viết có link nội bộ dẫn dắt người đọc từ bài viết này tới bài viết khác trong cùng một trang web. Từ đó, người đọc dành nhiều thời gian hơn cho thương hiệu, dẫn tới việc người đọc quen thuộc với thương hiệu và chọn mua sản phẩm, dịch vụ của thương hiệu.

Ví dụ, với bài viết “trà sữa có tốt cho sức khoẻ không?” ở trên, người viết có thể đính kèm các link nội bộ tới các bài SEO khác như “cách làm trà sữa” và “uống trà sữa đúng cách”. Ngoài ra, người viết có thể giới thiệu các sản phẩm liên quan tới đồ uống, ẩm thực, sức khỏe của thương hiệu.

Các bước kỹ năng viết Content SEO cần biết để viết bài thành công:

Xác định chủ đề và từ khoá

Người viết cần xác định chính xác chủ đề của bài viết. Sau đó, người viết cần chọn một từ khóa chính và một vài từ khóa phụ. Từ khoá phụ nên liên quan mật thiết đến từ khoá chính và chủ đề đã chọn.

Tra cứu và xác minh thông tin

Không chỉ là một kỹ năng viết Content SEO, tra cứu, xác minh thông tin về chủ đề mình sắp viết từ các nguồn uy tín sẽ tăng mức độ tin cậy của website đăng bài. Hãy lựa chọn các nguồn kiến thức, sách tham khảo, bài báo, báo cáo nghiên cứu, v.v. Nên tránh viết bài dựa theo thông tin từ các bài viết SEO khác, các bài viết từ các thương hiệu kinh doanh sản phẩm.

Xác định bố cục, sắp xếp nội dung cho bài viết SEO

Sau khi đã chọn được chủ đề và từ khoá cho mình, người viết cần sắp xếp bố cục cho bài viết. Thông thường, một bài viết SEO sẽ có bố cục từ khái quát đến cụ thể, từ thông tin chung đến thông tin, kiến thức, giải đáp chi tiết.

Nội dung của một bài SEO nên được phân bố hợp lý. Với các tiêu đề, câu hỏi có nội dung dài và phức tạp, bạn nên xem xét chia nội dung thành nhiều đoạn nhỏ, có các tiêu đề nhỏ.

Viết bài SEO và chỉnh sửa bài:

Đây cũng là một kỹ năng viết Content SEO cần nắm vững. Khi bắt tay vào viết bài, người viết nên tuân theo bố cục và dàn bài đã định sẵn. Hãy cung cấp thông tin một cách trực tiếp, dễ hiểu, súc tích.

Khi viết SEO, hãy để ý tới phân bổ từ khóa. Bạn nên đảm bảo cho từ khóa xuất hiện thường xuyên, phân bố đều, và xuất hiện trong các tiêu đề đoạn, câu đầu đoạn.

Đọc lại và tự đánh giá bài viết SEO:

Sau khi hoàn thành bài viết SEO, hãy đọc lại tác phẩm của mình.

Bạn hãy đặt mình vào vị thế người tiêu dùng, người tìm kiếm thông tin. Bài viết này có cho bạn thông tin bạn muốn tìm không? Bài viết này có dễ hiểu, ngắn gọn, súc tích không? Bạn có tin tưởng trang web này, thương hiệu này, và chọn thương hiệu này làm nơi để mua sản phẩm, sử dụng dịch vụ không? 

Kết:

Với hơn 6 năm kinh nghiệm trong Dịch vụ SEO uy tín, LafuBrand đã chia sẻ những kiến thức thực tiễn nhất về kỹ năng viết Content SEO. Nếu bạn đang tìm kiếm một khóa học Content chuyên nghiệp với hướng dẫn tận tình từ mentor chuyên nghiệp, khóa học Content thực chiến – Nghĩ hay viết giỏi đang chờ bạn!

Xem thêm thông tin chi tiết về khóa học tại LafuBrand Agency

Link đặt vé: https://daotao.lafubrand.com/khoahoccontentthang5 

Hoặc Ticket Box http://bit.ly/book-ve-online 

Scroll to Top

VỊ TRÍ PHÙ HỢP

SEO Intern

Web Developer

VỊ TRÍ PHÙ HỢP

Strategic Planner

Web Developer

SEO Intern

Facebook Ads

VỊ TRÍ PHÙ HỢP

Content Marketing

Social Media

Telesale

Graphic Designer

VỊ TRÍ PHÙ HỢP

Account Executive

SEO Intern

Facebook Ads

Lafu
Brand ở
đây để
Giúp
bạn