Tầm quan trọng của Content seeding đối với doanh nghiệp

Content Seeding là một trong những bước đầu tiên khi bạn quảng bá thương hiệu. Vậy liệu bạn đã thật sự hiểu tầm quan trọng của Content Seeding?

Để bắt đầu công việc Seeding, việc sáng tạo nội dung liên quan dựa trên các nền tảng cụ thể là điều vô cùng cần thiết. Người dùng thông thường sẽ cảm thấy tin tưởng khi xem nội dung được đề xuất bởi người mà họ quen biết thay vì những mẫu quảng cáo trên mạng xã hội. Vì vậy, việc xây dựng nội dung Content Seeding như thế nào là điều cực kỳ quan trọng.

​Mục đích của content seeding

Trọng tâm chính của việc Seeding là xây dựng chỗ đứng cho thương hiệu và doanh nghiệp, từ đó tạo dựng lòng tin và khiến khách hàng chia sẻ nội dung thương hiệu. Thông qua điều này, thông điệp bạn muốn truyền tải sẽ tiếp cận được nhiều đối tượng hơn. Bên cạnh đó nếu những nội dung này đánh đúng insight khách hàng thì sẽ thúc đẩy hành vi mua hàng.

Tầm quan trọng của Content seeding đối với doanh nghiệp
Hình 1: Content Seeding là yếu tố góp phần lan tỏa thương hiệu của doanh nghiệp

Content seeding liệu có dễ?

Content Seeding có nhiều cấp độ khác nhau, từ những dạng đơn giản cho đến các dạng phức tạp. Đối với content seeding đơn giản đó chính là việc chia sẻ nội dung lên các forum, group,… Còn những dạng content phức tạp như những bài viết, nội dung về trải nghiệm thực tế từ những người có tầm ảnh hưởng (KOLs, người nổi tiếng) và các thương hiệu nổi tiếng.

Content seeding thường được triển khai bằng video, infographic, blog,… để truyền bá thông điệp của doanh nghiệp đến với nhiều người có sức ảnh hưởng trên các diễn đàn, trang mạng xã hội,… Từ đó, các thông tin này sẽ được tiếp cận ở phạm vi rộng hơn và được chia sẻ nhiều hơn. Điều quan trọng đó chính là bạn phải xây dựng nội dung Content Seeding thật hấp dẫn, chỉn chu và đặc biệt để có sức tác động lớn, khiến các nhân vật chia sẻ nội dung bài viết. Như vậy, bạn có thể thấy Content Seeding có vai trò cực kỳ quan trọng đối với doanh nghiệp và sẽ là con dao 2 lưỡi nếu bạn sử dụng không khéo léo. Vậy hãy cùng tham khảo một số bước để tạo ra nội dung Seeding thành công nhé!

Tầm quan trọng của Content seeding đối với doanh nghiệp
Hình 2: Xây dựng Content Seeding cũng giống như việc bạn gieo hạt, nuôi dưỡng và gặt hái

Các bước để giúp bạn tạo ra Content Seeding thành công

Đầu tiên, để có thể làm tốt việc Seeding, người tạo ra nội dung cần phải hiểu rõ Seeding được xây dựng dựa trên mô hình AISAS. Đây là mô hình do Dentsu tạo ra để theo dõi hành vi khách hàng và cực kỳ thịnh hành. Từ đó, khi hiểu được mô hình này, người viết mới có thể xây dựng được một kế hoạch hoàn chỉnh và cụ thể. Mô hình này được chia ra thành 5 chữ tương ứng với mục tiêu A (Attention), I (Interest), S (Search), A (Action), S (Share) và được chia thành 3 giai đoạn chính như sau:

Giai đoạn 1: Xây dựng độ nhận diện cho thương hiệu

Đối với những sản phẩm mới và chuẩn bị ra mắt thị trường thì đây là việc doanh nghiệp cần chú trọng. Lúc này, việc viết Content Seeding sẽ là “con dao hai lưỡi” khi một mặc bạn phải làm cho khách hàng cảm thấy chú ý và ấn tượng với sản phẩm , mặc khác, việc này bạn phải thực hiện ở mức vừa đủ để khách hàng không cảm thấy khó chịu. Thực hiện xây dựng nội dung một cách hoàn chỉnh, có đối tượng, có mục đích cụ thể để trực tiếp đánh vào nhu cầu và mong muốn của khách hàng.

Giai đoạn 2: Tạo giá trị cảm xúc

Thông thường, trong bước này, người tạo nội dung sẽ xây dựng những cuộc hội thoại ngắn với chủ đề xoay quanh thương hiệu và dẫn dắt làm sao để mang lại cái nhìn tích cực, có lợi nhất cho thương hiệu. Đây được xem là bước đi hiệu quả và khéo léo nhất để lấy được thiện cảm của khách hàng, bởi trước khi đánh được vào tâm lý khách hàng cần cho họ thấy những điểm lợi mà thương hiệu sẽ đem đến và cho họ trải nghiệm ở sản phẩm. Như vậy, những nội dung được xây dựng phải dựa trên tiêu chí mang lại giá trị trải nghiệm & cung cấp những thông tin mà khách hàng cần.

Giai đoạn 3: Chuyển đổi hành động

Sau khi tiến hành gieo hạt, lúc trái chín thì chúng ta cần phải thu hoạch nó. Vì vậy, nếu đã xây dựng được niềm tin cho khách hàng và mang những kiến thức nhất định về thương hiệu đến với họ thì không có lý do nào lại bỏ qua bước cuối cùng là thu hoạch. Đây sẽ là bước quyết định để giúp chuyển đổi từ tệp khách hàng online sang khách hàng offline, từ đó khách hàng sẽ thực hiện share thông tin hoặc mua hàng từ thương hiệu. Chính lúc này, việc tạo ra nội dung thu hút và xác thực sẽ là yếu tố hoàn hảo giúp chuyển đổi hành động khách hàng một cách mạnh mẽ.

Theo thống kê cho thấy, trong giai đoạn này, hoạt động Share (Chia sẻ) là hoạt động diễn ra chủ yếu và góp phần làm tăng tỷ lệ lên top cho các từ khóa. Như vậy, có thể thấy việc sáng tạo Content Seeding và sắp xếp thứ tự các nội dung trong đó là cực kỳ quan trọng.

Tầm quan trọng của Content seeding đối với doanh nghiệp
Hình 3: Thống kê số liệu hành động Share của khách hàng

Như vậy, có thể thấy việc xây dựng Content Seeding giống như việc bạn trồng một vườn rau. Bạn mua hạt giống, trồng chúng ở nhiều nơi cụ thể để chúng có thể phát triển thông qua các điều kiện thuận lợi thì việc xây dựng thương hiệu cũng vậy. Bạn sẽ xây dựng chỗ đứng và vị trí cho thương hiệu thông qua việc định hình, trau chuốt nội dung để tăng sự tin tưởng và nâng cao nhận thức của khách hàng tiềm năng. Để làm được điều này, bạn phải đặt nền móng và tạo ra các điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp, dịch vụ của bạn bằng việc tạo ra các content seeding chất lượng.

Vẫn chưa muộn để bạn bắt đầu tìm hiểu, lên kế hoạch xây dựng Content Seeding một cách hoàn hảo và thu hút. Để ngòi bút bay xa, tạo ra nhiều ý tưởng tuyệt vời, hãy đến với khóa học Content thực chiến – Nghĩ hay viết giỏi của giảng viên Phùng Thái Học vào ngày 15 – 16/05/2021 ngay tại Đà Nẵng.
Đặt vé tham gia khóa học ngay tại đây:
Website: https://lafubrand.com/khoa-hoc-content-thang-5

Theo dõi và cập nhật thông tin mới nhất về chương trình tại:
Fanpage LafuBrand Agency: https://vi-vn.facebook.com/LAFUBRAND/​​
Fanpage Khóa học Content thực chiến: https://vi-vn.facebook.com/khoahoccontent

Bài viết liên quan:

Scroll to Top

VỊ TRÍ PHÙ HỢP

SEO Intern

Web Developer

VỊ TRÍ PHÙ HỢP

Strategic Planner

Web Developer

SEO Intern

Facebook Ads

VỊ TRÍ PHÙ HỢP

Content Marketing

Social Media

Telesale

Graphic Designer

VỊ TRÍ PHÙ HỢP

Account Executive

SEO Intern

Facebook Ads

Lafu
Brand ở
đây để
Giúp
bạn