Tầm quan trọng của việc nghiên cứu thị trường trong việc xây dựng thương hiệu

Thị trường hiện nay ngày càng cạnh tranh, để sống sót, tồn tại và phát triển, đòi hỏi các doanh nghiệp phải có chiến lược kinh doanh đúng đắn. Một trong những bước cơ bản quan trọng mà các doanh nghiệp có thể bỏ qua là quá trình nghiên cứu thị trường.

Việc thấu hiểu thị trường mục tiêu là điều tiên quyết bởi song song với nhận diện thương hiệu của doanh nghiệp, nó sẽ định hướng cho việc lập kế hoạch và thực hiện các chiến dịch marketing, cùng với đó hỗ trợ cho việc tạo sự gắn kết mật thiết giữa doanh nghiệp và khách hàng.

Cùng LAFUBRAND tìm hiểu tầm quan trọng của việc nghiên cứu thị trường trong việc xây dựng thương hiệu qua bài viết dưới đây.

Nghiên cứu thị trường là gì?

Nghiên cứu thị trường là các hoạt động thu thập, tìm kiếm, thống kê, phân tích các thông tin, số liệu, dữ liệu định tính và định lượng thông qua quá trình nghiên cứu, tìm hiểu các thông tin thị trường liên quan đến ngành, đến các sản phẩm, dịch vụ và tiếp thị, nhằm nắm bắt, xác định, tận dụng các cơ hội kinh doanh hiện đang có trên thị trường. 

LaFuBrand-nghien-cuu-thi-truong-page-1
Nghiên cứu thị trường là gì – Nguồn: Internet

Nghiên cứu thị trường có thể được thực hiện thông qua việc triển khai các cuộc khảo sát, tương tác với một nhóm người, thực hiện phỏng vấn, thực hiện thông qua các công cụ internet và các quá trình tương tự khác được thực hiện trực tiếp bởi các tổ chức hoặc công ty hoặc có thể được thuê ngoài các cơ quan có chuyên môn trong quá trình này. Phương pháp nghiên cứu thị trường giúp các tổ chức, doanh nghiệp khám phá thị trường mục tiêu của họ, thu thập và ghi lại các ý kiến ​​và đưa ra các quyết định sáng suốt. 

Tầm quan trọng của việc nghiên cứu thị trường trong việc xây dựng thương hiệu

Xây dựng thương hiệu là một trong những việc không thể thiếu trong kinh doanh của các doanh nghiệp dù lớn hay nhỏ. Thương hiệu là tài sản quý giá của doanh nghiệp, để BIẾN THƯƠNG HIỆU THÀNH TÀI SẢN thì doanh nghiệp cần có những bước nghiên cứu thị trường thật cẩn thận, chính xác và từ đó định hướng phát triển thương hiệu của mình. 

Về quy trình xây dựng thương hiệu Quý vị tham khảo tại bài viết Quy trình xây dựng thương hiệu doanh nghiệp chuẩn quốc tế hi vọng với thông tin của bài viết sẽ giúp ích cho những cá nhân hay doanh nghiệp trong công tác xây dựng thương hiệu của mình. 

LaFuBrand-nghien-cuu-thi-truong-4
Xây dựng thương hiệu – Nguồn: Internet

Trong quy trình xây dựng thương hiệu doanh nghiệp, quý vị dễ dàng nhận biết được bước đầu tiên trong việc xây dựng một thương hiệu doanh nghiệp bất kỳ đó là bước nghiên cứu thị trường. Không đơn giản là bước cơ bản mà là bước của nền tảng cho tiến trình xây dựng thương hiệu thành công sau này, vậy vì sao phải nguyên cứu thị trường? Việc nghiên cứu thị trường có những vai trò dưới đây:

Nghiên cứu thị trường sẽ đo lường hiệu quả trong xây dựng thương hiệu.

“Thấu hiểu nội lực, nhận biết thay đổi”, việc nghiên cứu các giá trị nền tảng: Nghiên cứu lựa chọn các lợi thế so sánh của Doanh nghiệp/Sản phẩm/Thương hiệu thực hiện thông qua các công cụ phổ biến SWOT, các mô hình sản phẩm, mô hình định vị cạnh tranh, chuỗi giá trị, sẽ giúp doanh nghiệp đo lường được các thế mạnh, điểm yếu của doanh nghiệp và cơ hội trên thị trường, tìm kiếm các lỗ hổng của thị trường, thách thức trong nền kinh tế và trong tương lai.

Nghiên cứu thị trường thu thập các thông tin cần thiết cho việc tìm kiếm những cơ hội kinh doanh mới bên thị trường và khai thác triệt để thời cơ khi chúng xuất hiện. Tiềm năng của doanh nghiệp được tận dụng tối đa nhằm khai thác có hiệu quả cơ hội kinh doanh trên thị trường.

LaFuBrand-tam-quan-trong-cua-nghien-cuu-thi-truong-5
Tầm quan trọng của việc nghiên cứu thị trường – Nguồn: Internet

Nghiên cứu đối thủ cạnh tranh, thu thập các thông tin cần thiết sẽ là vũ khí lợi hại  hỗ trợ các doanh nghiệp trong việc xác định được điểm mạnh, điểm yếu của đối thủ, từ đó dễ dàng tổ chức, thực hiện và triển khai chiến lược xây dựng thương hiệu một cách hiệu quả hơn.

Để thực hiện một chiến lược marketing hiệu quả, rõ ràng, người làm marketing phải nắm bắt và hiểu rõ về thị trường. Nghiên cứu marketing, sử dụng số liệu thống kê, phân tích tâm lý học, nhân khẩu học, nghiên cứu quá trình trải nghiệm của khách hàng khi sử dụng dịch vụ/sản phẩm, giúp doanh nghiệp xác định rõ ràng về khách hàng mục tiêu.

LaFuBrand-tam-quan-trong-cua-nghien-cuu-thi-truong-6
Tầm quan trọng của việc nghiên cứu thị trương – Nguồn: Internet

Đặc biệt hiện nay cả thế giới đang dịch chuyển vì cách mạng công nghiệp 4.0, với đặc trưng công nghệ, internet và mạng xã hội đã thâm nhập vào cuộc sống con người, kéo theo thay đổi hàng loạt thói quen, tâm lý học, làm quá trình trải nghiệm khách hàng đã có nhiều thay đổi, việc nghiên cứu thị trường đóng góp vai trò quan trọng trong việc nghiên cứu thái độ người dùng với sản phẩm, thương hiệu, hỗ trợ cho hoạt động kinh doanh của công ty. Doanh nghiệp có thể tận dụng triệt để thời cơ nhằm khai thác và phát triển một cách có hiệu quả khi sử dụng các cơ hội xây dựng thương hiệu trên thị trường.

LaFuBrand-Tam-quan-trong-cua-viec-nghien-cuu-thi-truong
Tầm quan trọng của việc nghiên cứu thị trường trong việc xây dựng thương hiệu – Nguồn: Internet

 Nghiên cứu thị trường giúp giảm thiểu rủi ro

Việc nghiên cứu thị trường là công việc cần làm trong một thị trường đầy cạnh tranh, nơi có quá nhiều thương hiệu cạnh tranh gay gắt để dành sự “cảm nhận”của khách hàng. Doanh nghiệp khởi tạo một thương hiệu, nếu không có nghiên cứu thị trường thì các doanh nghiệp tung ra thị trường thương hiệu đó như một cách công khai chứ không có một định hướng rõ ràng, và thường doanh nghiệp sẽ đứng trước quyết định 50-50. Do đó khả năng rủi ro cao sẽ có thể xảy ra. 

LaFuBrand-tam-quan-trong-cua-nghien-cuu-thi-truong-7
Tầm quan trọng của việc nghiên cứu thị trương – Nguồn: Internet

Thông qua việc nghiên cứu thị trường sẽ giúp các doanh nghiệp thực hiện quá trình tìm hiểu, xử lý, thu thập, cung cấp những thông tin thông tin cần thiết phục vụ cho việc hình thành nên ý tưởng phát triển một thương hiệu mới và lựa chọn chiến lược định vị đúng cho thương hiệu tại từng thị trường cụ thể. 

Những thông tin thu thập được từ quá trình nghiên cứu thị trường còn phục vụ cho việc hoạch định chiến lược và kế hoạch marketing, tổ chức và thực hiện…từ đó tránh và giảm bớt những rủi ro, tìm kiếm các cơ hội tiềm năng trên thị trường, định hướng thương hiệu phát triển.

LaFuBrand-tam-quan-trong-cua-nghien-cuu-thi-truong-8
Tầm quan trọng của việc nghiên cứu thị trương – Nguồn: Internet

Do đó, càng hiểu rõ về thị trường và khách hàng tiềm năng, việc xây dựng thương hiệu càng phát triển, doanh nghiệp càng có nhiều cơ hội thành công.

Trên đây là những thông tin cho thấy được tầm quan trọng của việc nghiên cứu thị trường trong việc xây dựng thương hiệu, hi vọng có thể giúp ích cho chiến lược xây dựng thương hiệu của quý doanh nghiệp. Chúc quý doanh nghiệp thành công!

Để biết thêm thông tin khác vui lòng liên hệ trực tiếp đến hotline 0909 557 998 hoặc ĐẶT NGAY một hoặc nhiều câu hỏi/ vấn đề mà quý vị đang thắc mắc vào Form bên dưới, các CHUYÊN GIA của LAFUBRAND sẽ phúc đáp cho quý vị qua Email và thông báo xác nhận qua tin nhắn. “Thông thường câu hỏi của quý vị sẽ được giải quyết trong vòng 8h – 24h làm việc”. Trân trọng! 

Quà tặng

Bài viết liên quan

Chúng ta nghe rất nhiều về những cái tên nổi tiếng: Coca-Cola, FedEx, Starbucks, Apple, Samsung,…đó là các thương hiệu nổi tiếng trên thế giới và được xem như “  con át chủ bài” của mỗi doanh nghiệp, có thể đưa doanh nghiệp lên đỉnh cao, giúp đạt mục tiêu kinh doanh hiệu quả và dễ dàng.

Vậy thương hiệu là gì? Thương hiệu có vai trò như thế nào trong kinh doanh? Bài viết dưới đây, LAFUBRAND sẽ giúp quý vị có góc nhìn toàn cảnh về thương hiệu và vai trò của thương hiệu một cách đầy đủ.

Thương hiệu là gì?

Thương hiệu – Brand là tập hợp những “cảm nhận” của con người về sự trải nghiệm sản phẩm, dịch vụ, hay về chính doanh nghiệp. Thương hiệu không chỉ đơn giản là một cái tên, thuật ngữ, bản thiết kế logo, thương hiệu là cảm giác dễ nhận biết mà sản phẩm, dịch vụ hoặc doanh nghiệp gợi lên, cụ thể các khía cạnh: mô tả nhận diện (brand identities), giá trị (brand values), thuộc tính sản phẩm (brand attributes), cá tính (brand personality).

[caption id="attachment_3136" align="aligncenter" width="850"]LaFuBrand-Thuong-hieu-la-gi-1 Thương hiệu là gì? – Nguồn: Internet[/caption]

Một cách hiểu khác ngắn gọn hơn, thương hiệu là bất kỳ nhãn hiệu của sản phẩm/dịch vụ nào mang theo ý nghĩa và sự liên tưởng. Thương hiệu xuất sắc còn làm được hơn thế nữa, thương hiệu đó tồn tại trong tâm trí người trải nghiệm thời gian dài và có thể mãi mãi, bên cạnh đó nó đem lại màu sắc và âm hưởng cho sản phẩm hay dịch vụ đó.

Xem thêm bài viết: Tầm quan trọng của việc nghiên cứu thị trường trong việc xây dựng thương hiệu

[caption id="attachment_3124" align="aligncenter" width="850"]LaFuBrand-Thuong-Hieu-La-Gi-4 Thương hiệu Rolls Royce – Nguồn: Internet[/caption]

Một hình mẫu thương hiệu tuyệt vời chính là Apple – Thương hiệu được coi là thành công nhất trên thế giới. “Mọi người nói rằng Apple là một công ty về công nghệ, nhưng không phải, Apple là công ty về Marketing”. John Sculley là cựu CEO của Apple đã phát biểu trước tờ báo The Guardian vào năm 1997. “Nó chính là một công ty Marketing của thế kỷ.” Không một ai có thể hiểu rõ câu nói này hơn Steve Jobs, người đã đem Apple quay trở lại trên bờ vực lao dốc trong những năm 90.

[caption id="attachment_3123" align="aligncenter" width="850"]LaFuBrand-Thuong-Hieu-La-Gi-3 Thương hiệu Apple – Nguồn: Internet[/caption]

Steve Jobs thấu hiểu rằng để có một chiến lược thương hiệu tốt, bạn phải đảm bảo được 3 yếu tố: Sự gắn kết, tính nhất quán và rõ ràng. Từ 3 điều này, thương hiệu mới có thể tạo một sợi dây liên kết đủ mạnh mẽ với khách hàng của mình.
Mặc dù nghe thì có vẻ như là một điều viễn tưởng và không khả thi, nhưng câu chuyện về thương hiệu phải luôn được các doanh nghiệp kiểm soát một cách chặt chẽ. Như theo lời của chính Steve Jobs “The chance to make a memory is the essence of brand marketing.” (Tạm dịch: bản chất của brand marketing – tiếp thị thương hiệu chính là tạo ra những cơ hội để ghi nhớ).

Vai trò của thương hiệu trong kinh doanh

Thương hiệu gắn liền với doanh nghiệp xuyên suốt quá trình tồn tại và phát triển trên thị trường. Thương hiệu có quan trọng không? Roberto Goizueta, cố Tổng Giám đốc điều hành Coca-Cola đã bình luận: “Toàn bộ nhà máy và cơ sở của chúng tôi ngày mai có thể cháy trụi, nhưng không có gì có thể chạm đến được giá trị của công ty chúng tôi vốn thật sự nằm trong danh tiếng của thương hiệu và tri thức tập thể trong công ty chúng tôi.”

Và một cuốn sách nhỏ của công ty Johnson & Johnson khẳng định lại rằng: “Tên công ty và thương hiệu là tài sản quý giá nhất của chúng tôi.” Những điều đó đã nói lên sự quan trọng của thương hiệu. Và một thương hiệu danh tiếng còn đem lại thêm tiền bạc bởi nó có thể giúp doanh nghiệp dễ dàng kinh doanh và phát triển nhanh chóng qua vai trò đối với người tiêu dùng và đối với doanh nghiệp trong kinh doanh.

[caption id="attachment_3009" align="aligncenter" width="850"]LaFuBrand-Thuong-hieu-page2 Vai trò của thương hiệu trong kinh doanh – Nguồn Internet[/caption]

Vai trò của thương hiệu đối với doanh nghiệp

Trong kỷ nguyên 4.0, sự phát triển trên nền tảng công nghệ số, tích hợp tất cả các công nghệ thông minh để tối ưu hóa quá trình, phương thức sghn xuất kinh doanh. Tất cả những điều này cho thấy sự cạnh tranh trên “tầng công nghệ mới”, để tồn tại và phát triển thì kinh doanh không phải là chuyện đơn giản nữa, các doanh nghiệp cần xây dựng thành công thương hiệu một cách bền vững.

Mỗi doanh nghiệp có quy mô kinh doanh khác nhau và tùy theo từng mô hình có cách xây dựng thương hiệu khác nhau. Nhận thức về vai trò quan trọng của thương hiệu trong kinh doanh đã làm thay đổi đáng kể sự phát triển của không ít doanh nghiệp.

Thương hiệu có vai trò đối với doanh nghiệp cụ thể:

 •  Đối với doanh thu và lợi nhuận: Thương hiệu là tài sản vô hình góp phần thu được doanh lợi trong tương lai bằng những giá trị tăng thêm của hàng hóa.
 • Thương hiệu tạo nên sự khác biệt trong quá trình phát triển của sản phẩm và thương hiệu mạnh giúp doanh nghiệp thuận lợi trong việc kinh doanh các sản phẩm, dịch vụ.
 • Thương hiệu mạnh có lợi thế cạnh tranh bền vững, lâu dài hơn. “Một thương hiệu tốt là một câu chuyện không bao giờ dừng lại” – triệu phú bán giày Tony Hsieh.
[caption id="attachment_3130" align="aligncenter" width="850"]LaFuBrand-Thuong-Hieu-La-Gi-8 Vai trò của thương hiệu trong kinh doanh – Nguồn: Internet[/caption]
 • Với một thương hiệu mạnh, doanh nghiệp sẽ có được thế đứng vững chắc trong các cuộc cạnh tranh khốc liệt của thị trường về giá, phân phối sản phẩm, thu hút vốn đầu tư, thu hút nhân tài.
 • Đối với thị phần: duy trì lượng khách hàng truyền thống đồng thời thu hút thêm nhiều khách hàng mới, khách hàng tiềm năng. Một thương hiệu mạnh có thể làm tăng lợi nhuận và lãi cổ phần.
[caption id="attachment_3126" align="aligncenter" width="850"]LaFuBrand-Thuong-Hieu-La-Gi-5 Vai trò của thương hiệu trong kinh doanh – Nguồn: Internet[/caption]
 • Thương hiệu không chỉ là tài sản của doanh nghiệp mà còn là tài sản quốc gia, khi thâm nhập thị trường quốc tế thương hiệu hàng hóa thường gắn với hình ảnh quốc gia thông qua nhãn hiệu, chỉ dẫn địa lý, đặc tính của sản phẩm. Quốc gia càng có nhiều thương hiệu nổi tiếng thì khả năng cạnh tranh của nền kinh tế càng cao, vị thế quốc gia đó càng được củng cố trên trường quốc tế tạo điều kiện cho việc phát triển văn hoá-xã hội, hợp tác giao lưu quốc tế và hội nhập kinh tế thế giới. Chẳng hạn, khi nói đến Sony, Toshiba,… không ai không biết đây là những sản phẩm nổi tiếng của Nhật, mặc dù ngày nay nó được sản xuất thông qua rất nhiều quốc gia dưới hình thức phân công lao động quốc tế hoặc dưới hình thức liên doanh, liên kết thông qua đầu tư quốc tế và chuyển giao công nghệ.

Vai trò của thương hiệu đối với người tiêu dùng

 • Thương hiệu chính là yếu tố chủ yếu quyết định khi lựa chọn mua sắm của khách hàng. Khi đang băn khoăn tìm kiếm lựa chọn sử dụng một sản phẩm, dịch vụ thì thương hiệu giống như những người dẫn đường đáng tin cậy, và cũng giống như những người tư vấn am hiểu chuyên môn về lĩnh vực nào đó, thương hiệu sẽ nói cho khách hàng biết, sẽ chỉ dẫn khách hàng từ nguồn gốc, xuất xứ, đến các thuộc tính, đặc điểm.
 • Một thương hiệu tốt là thương hiệu đã và đang nằm trong tâm trí khách hàng, nhắc đến sản phẩm đó là nhắc đến thương hiệu đó và ngược lại, nhắc đến thương hiệu đó là người tiêu dùng nhớ đến sản phẩm đó. Không phải mất thời gian, công sức đi nhiều nơi để tìm kiếm sản phẩm, thương hiệu giúp khách hàng định vị sản phẩm nhanh chóng, tiết kiệm chi phí tìm kiếm sản phẩm bởi thương hiệu đã tạo dựng hình ảnh doanh nghiệp và sản phẩm trong tâm trí người tiêu dùng.
[caption id="attachment_3128" align="aligncenter" width="850"]LaFuBrand-Thuong-Hieu-La-Gi-6 Vai trò của thương hiệu trong kinh doanh – Nguồn: Internet[/caption]
 • Thương hiệu sẽ giúp giảm rủi ro khi quyết định mua và tiêu dùng một sản phẩm. Khách hàng muốn tránh các rủi ro bằng cách tìm mua các thương hiệu nổi tiếng. Khách hàng đặt niềm tin cao về chất lượng, dịch vụ đối với các sản phẩm, dịch vụ có thương hiệu tốt và khách hàng sẵn sàng trả nhiều tiền hơn với sản phẩm có thương hiệu mạnh.
 • Cụ thể tại các siêu thị, hàng hoá có thương hiệu luôn có doanh số cao hơn so với hàng hóa chỉ có nhãn hiệu riêng của nhà bán lẻ hay các dòng sản phẩm tương tự. Điều đó cho thấy thương hiệu như một lời cam kết giữa doanh nghiệp và khách hàng (Cam kết ngầm định; Cam kết mang tính pháp lý), với một thương hiệu uy tín, người tiêu dùng sẽ có niềm tin tuyệt đối với sản phẩm của doanh nghiệp.
[caption id="attachment_3129" align="aligncenter" width="850"]LaFuBrand-Thuong-Hieu-La-Gi-7 Vai trò của thương hiệu trong kinh doanh – Nguồn: Internet[/caption]
 • Thương hiệu thể hiện vị trí xã hội cho khách hàng qua cách thể hiện hình ảnh của người sử dụng thương hiệu đó trong mắt của mọi người xung quanh. Thương hiệu giúp khẳng định tính cách, cá tính, hình ảnh riêng của từng khách hàng trong con mắt người khác, nó tạo cho người sử dụng một phong cách riêng. Khách hàng nghĩ các sản phẩm có thương hiệu sẽ khẳng định bản thân với người khác, nâng cao vị thế của họ thông qua những lời khuyên, nhận xét,.. từ các yếu tố bên ngoài: xã hội, gia đình, người thân, bạn bè,.. Khách hàng đưa ra lựa chọn vì sản phẩm của thương hiệu đó mang lại cho họ các giá trị tiềm ẩn mà họ kỳ vọng, mong muốn hay vượt quá mong đợi.

Thương hiệu chịu tác động từ các yếu tố đặc điểm văn hoá xã hội, thông tin từ các kênh truyền thông, chiến lược marketing và các hoạt động truyền thông định vị thương hiệu của công ty sở hữu nó,… Nếu quý vị vẫn băn khoăn định vị thương hiệu của mình và muốn phát triển thương hiệu vui lòng liên hệ trực tiếp đến hotline 0909 557 998 hoặc ĐẶT NGAY một hoặc nhiều câu hỏi/ vấn đề mà quý vị đang thắc mắc vào Form bên dưới, các CHUYÊN GIA của LAFUBRAND sẽ phúc đáp cho quý vị qua Email và thông báo xác nhận qua tin nhắn.
“Thông thường câu hỏi của quý vị sẽ được giải quyết trong vòng 8h – 24h làm việc”. Trân trọng! “

Xây dựng thương hiệu cá nhân đã có từ lâu trong nền học thuyết kinh tế, là doanh nhân hay đang làm việc cho một doanh nghiệp nhỏ hoặc lớn, quý vị cũng cần xây dựng Personal Branding (Thương hiệu cá nhân) của riêng mình.

Dù làm việc trong lĩnh vực nào, thương hiệu cá nhân cũng có thể giúp có được sự tự tin, nổi bật và để lại ấn tượng tốt với mọi người. Thương hiệu cá nhân có thể giúp tạo ra những thay đổi đột phá trong quá trình phát triển sự nghiệp.

Vậy thương hiệu cá nhân là gì? Nó có tầm ảnh hưởng ra sao? Cùng LAFUBRAND tìm hiểu kỹ hơn về thương hiệu cá nhân ở bài viết dưới đây.

Thương hiệu cá nhân là gì?

Thương hiệu cá nhân – Personal Branding là tổng hợp những gì độc đáo nhất về kỹ năng và kinh nghiệm ở bản thân mà chính bản thân lựa chọn trình bày cho thế giới. Nói một cách đơn giản, thương hiệu cá nhân bao gồm tất cả những gì mọi người đánh giá ở bạn: Ngoại hình, tính cách, nghề nghiệp, thái độ sống, các giá trị đóng góp cho xã hội… 

[caption id="attachment_3055" align="aligncenter" width="850"]LaFuBrand-thuong-hieu-ca-nhan-0 Thương hiệu cá nhân – Personal Branding – Nguồn: Internet[/caption]

Trong cùng lĩnh vực bạn đang làm việc, một personal branding hiệu quả sẽ khiến bạn nổi bật hơn tất thảy mọi người. Một lãnh đạo doanh nghiệp có hình ảnh tốt sẽ tạo nên cảm tình hoặc gợi nên một tính cách, một liên tưởng nào đó về doanh nghiệp đó. 

Tại sao phải xây dựng thương hiệu cá nhân?

 Thương hiệu cá nhân ở vị trí là một doanh nhân hay vị trí một người bình thường, thì quá trình phát triển thương hiệu của cá nhân chính là quá trình “truyền bá” những thông điệp, khẳng định những giá trị cá nhân của cá nhân đó. Quá trình phát triển personal branding – thương hiệu của cá nhận cũng là quá trình phát triển bản thân. 

Khi một cá nhân hiểu rõ về bản thân mình, điểm mạnh, điểm yếu,.. và khắc phục điểm yếu, phát huy điểm mạnh, bên cạnh đó một cá nhân có phong cách sống tốt, ấn tượng, mọi thứ mà cá nhân đó trình bày với thế giới rất đặc biệt có tầm ảnh hưởng lớn đối với xã hội.

Xây dựng được một thương hiệu của cá nhân thành công cũng đồng nghĩa với việc bạn có một công cụ hữu ích để kiểm soát bản thân mình ở chuẩn mực mà bản thân hướng đến mong muốn thể hiện của bản thân với xã hội như thế nào.

[caption id="attachment_3056" align="aligncenter" width="850"]LaFuBrand-Personal Branding-page-2 Thương hiệu cá nhân – Personal Branding – Nguồn: Internet[/caption]

Thương hiệu cá nhân sẽ giúp bạn hiểu rõ về bản thân, hiểu tốt hơn, đầy đủ hơn, giúp tăng sự tự tin và tính khẳng định bản thân mình với thế giới. Một khi đã tạo dựng được thương hiệu cho riêng mình thì đó chính là một công cụ hữu hiệu giúp phân biệt cá nhân với đồng nghiệp và các đối thủ cạnh tranh trong môi trường làm việc. Và xây dựng thương hiệu cá nhân mang lại cho một cá nhân nhiều lợi ích, ngắn hạn cũng như dài hạn (có công việc tốt hơn, ổn định, tăng thu nhập, mở rộng lĩnh vực kinh doanh, mở rộng mối quan hệ xã hội…).

Xem thêm bài viết: Đo lường giá trị thương hiệu bằng 5 phương pháp hữu hiệu hiện nay

Xét về thương hiệu cá nhân ở vị trí doanh nhân. Nhà báo Tom Peters đã nhấn mạnh: “Chúng ta đều là CEO cho công ty riêng của mình. Để tồn tại trên thương trường, bạn phải biết cách quảng bá cho thương hiệu cá nhân”. Nhắc đến Vingroup là nghĩ ngay đến chủ tịch hội đồng quản trị Phạm Nhật Vượng, Nhắc đến Cà Phê Trung Nguyên là nghĩ đến “Vua cafe” – Đặng Lê Nguyên Vũ,… Như vậy khi nhắc đến sản phẩm nào mà khách hàng nhớ kèm theo thương hiệu cá nhân thì doanh nghiệp đó đã thành công trong việc xây dựng thương hiệu sản phẩm.

Thương hiệu cá nhân của nhà lãnh đạo giúp tạo niềm tin đối với khách hàng, tạo hiệu ứng mạnh mẽ, giúp việc kinh doanh tốt hơn và các nhà lãnh đạo dần áp dụng hình thức này để trở thành một người đại diện cho chính thương hiệu của mình.

[caption id="attachment_3057" align="aligncenter" width="850"]LaFuBrand-thuong-hieu-ca-nhan-page-3 Xây dựng thương hiệu cá nhân và doanh nghiệp – Nguồn: Internet[/caption]

 Chính các nhà lãnh đạo là người thấu hiểu được về sản phẩm của chính mình nên một doanh nhân luôn mang trong mình hoài bão, khát vọng cá nhân dần chuyển thành khát vọng dân tộc và mang linh hồn doanh nghiệp đến với thế giới.

Mục đích cuối cùng của xây dựng thương hiệu cá nhân ở vị trí doanh nhân  hay thương hiệu cá nhân cũng đều là lợi nhuận và sự phát triển bền vững, mạnh mẽ. 

Nếu quý vị muốn hiểu rõ hơn, thực thi thương hiệu cá nhân cho mình và muốn phát triển thương hiệu doanh nghiệp vui lòng liên hệ trực tiếp đến hotline 0909 557 998 hoặc ĐẶT NGAY một hoặc nhiều câu hỏi/ vấn đề mà quý vị đang thắc mắc vào Form bên dưới, các CHUYÊN GIA của LAFUBRAND sẽ phúc đáp cho quý vị qua Email và thông báo xác nhận qua tin nhắn.

“Thông thường câu hỏi của quý vị sẽ được giải quyết trong vòng 8h – 24h làm việc”. Trân trọng! 

Những thương hiệu lớn trên thế giới: Microsoft, IBM, BMW, Coca Cola , Shell …là những ví dụ điển hình về thương hiệu doanh nghiệp, Louis Vuitton, GUCCI, Dove, Tide… là những ví dụ điển hình về thương hiệu sản phẩm,.. họ rất coi trọng thương hiệu, một thương hiệu mạnh như là một chiến binh hùng mạnh và là chiến binh chủ chốt trong công việc bán hàng trên thương trường.

Vậy điều gì tạo nên một thương hiệu? Và để trở thành thương hiệu lớn trên thị trường, 6 yếu tố quan trọng dưới đây là những yếu tố giúp tạo nên một thương hiệu mạnh trên thị trường:

6 yếu tố tạo nên một thương hiệu mạnh trên thị trường

Sự khác biệt 

Các thương hiệu gần giống nhau dễ gây nên sự hiểu nhầm đối với khách hàng, làm giảm uy tín của thương hiệu. Các thương hiệu để tạo sự ghi nhớ trong mắt khách hàng, thương hiệu phải có sự khác biệt, và không nhất thiết phải là những ý tưởng mang tính cách mạng mà chỉ đơn giản là một điều đặc biệt, khác lạ so với những đối thủ của thương hiệu.

[caption id="attachment_3075" align="aligncenter" width="850"]LaFuBrand-dieu-gi-tao-nen-thuong-hieu-1 Yếu tố tạo nên thương hiệu – Nguồn: Internet[/caption]

Apple có nhiều fan hâm mộ và nổi tiếng toàn thế giới. Apple hoàn toàn khác so với toàn bộ smartphone trên thế giới. Apple tập trung vào sự sáng tạo, thiết kế tối giản đầy tinh tế.
Một khi đã định vị được sự khác biệt của mình, hãy luôn lấy đó làm kim chỉ nam cho mọi hành động của doanh nghiệp.

 Am hiểu, hướng đến khách hàng

Sự đầu tư nghiên cứu thị trường mục tiêu là công việc mà hầu hết các thương hiệu nổi tiếng đều thực hiện. Các thương hiệu đó đều hướng đến và theo đuổi một đối tượng khách hàng cụ thể.
Sự thấu hiểu khách hàng (customer insight) là việc doanh nghiệp nắm bắt sâu sắc những nguyện vọng, thị hiếu của khách hàng, nhu cầu của khách hàng. Thông qua nghiên cứu thị trường, từ đó đưa ra những sản phẩm, tư vấn, những góp ý chân thành giúp khách hàng tìm ra giải pháp tốt nhất làm thỏa mãn tối đa nhu cầu của họ. Từ đó thuyết phục khách hàng tin dùng sản phẩm của doanh nghiệp.

Quá trình phát triển sản phẩm cũng dựa vào sự am hiểu khách hàng để đưa ra, định hướng, lập kế hoạch và thực hiện các chiến dịch marketing hiệu quả, đẩy mạnh phát triển thương hiệu.

Thương hiệu phải uy tín

“Người không có chữ tín, chẳng làm chi nên việc – Khổng Tử”, chữ “tín” rất quan trọng trong cuộc sống và trong kinh doanh. Trong kinh doanh, để chiếm được trái tim khách hàng, thương hiệu cần có chữ tín.
Chữ “tín” tạo nên lòng trung thành của khách hàng với thương hiệu, dẫn chứng tại các thương hiệu mạnh trên thị trường đều có uy tín, thương hiệu mạnh nhờ chữ tín và cũng chính chữ tín làm nên thương hiệu.

[caption id="attachment_3076" align="aligncenter" width="850"]LaFuBrand-dieu-gi-tao-nen-thuong-hieu-2 Yếu tố tạo nên thương hiệu – Nguồn: Internet[/caption]

Doanh nghiệp giữ vững được sự tín nhiệm của khách hàng bằng cách nâng cao lòng tin và độ trung thành của khách hàng. Để có được lòng trung thành của khách hàng thì sau những lần trải nghiệm tích cực, tạo ấn tượng hài lòng trong khách hàng, và mối quan hệ tin tưởng lâu dài giữa khách hàng và thương hiệu xuất hiện.

Thương hiệu uy tín giúp doanh nghiệp tăng doanh thu, tăng thị phần và nâng cao giá trị thương hiệu, phát triển doanh nghiệp.

Xem thêm bài viết: Nhãn hiệu là gì? 3 bước xây dựng nhãn hiệu chuẩn quốc tế

Tính nhất quán

Một sự nhất quán và rõ ràng trong việc tổ chức để có thể nêu lên một cách ngắn gọn các lợi ích mang lại cho khách hàng. Việc duy trì sự nhất quán của thương hiệu là cách chuyên nghiệp trong xây dựng thương hiệu, thể hiện nỗ lực nhằm đạt được những mục tiêu và gìn giữ các chuẩn mực của một công ty.

Coca-cola là nước uống giải khát khá phổ biến với mọi người trên thế giới. Sự nhất quán, kiên định và đó là một trong những chìa khóa cho những thành công của họ: sử dụng một logo đơn giản được sáng tạo từ năm 1885. Kiểu chữ, màu chữ trắng, nền đỏ tươi sáng của logo không lẫn vào đâu được đem đến sự quen thuộc, dễ nhận biết với mọi người ở tất cả lứa tuổi.

Khả năng cạnh tranh, tính kiên định

Thương trường như chiến trường, kẻ mạnh và kiên trì luôn là kẻ thắng. Trong quá khứ đã có rất nhiều thương hiệu thành công hay thất bại, đều chịu những áp lực, thách thức trên thị trường về giá, sự sinh sôi các đối thủ, sự phân tán, hoạt động truyền thông,.. Những ông lớn trên thị trường đều trải qua quá trình cạnh tranh, cải tiến linh hoạt, và kiên định với mục tiêu của mình để tồn tại và phát triển.
Để cạnh tranh được các đối thủ trên thị trường, các thương hiệu hàng đầu luôn duy trì sự thích hợp đối với toàn bộ nhóm khách hàng mục tiêu, đảm bảo chắc chắn quyền sở hữu vị trí rõ ràng và khác biệt với các đối thủ cạnh tranh, xem cạnh tranh như một thách thức để không ngừng nỗ lực cải thiện chiến lược và tạo ra giá trị lớn hơn trong thương hiệu tổng thể.

Nhà lãnh đạo tài năng

Là nhà lãnh đạo doanh nghiệp, định hướng toàn bộ chiến lược công ty. Nhà lãnh đạo có tầm quan trọng đối với sự phát triển một thương hiệu. Trên thương trường, nhà lãnh đạo, có thể bị vấp phải những rào cản, những áp lực lớn cả từ bên trong lẫn bên ngoài.

Hình ảnh của một thương hiệu cũng là hình ảnh thể hiện cho những cá nhân trong doanh nghiệp, cao nhất là nhà lãnh đạo. Lãnh đạo giỏi là người có tầm nhìn, có khả năng chiến lược và biết quản lý những nhân viên của mình để đạt được những thành công chung, xây dựng thương hiệu vững mạnh.

6 yếu tố trên là 6 trong những yếu tố quan trọng giúp xây dựng thương hiệu vững mạnh trên thị trường. Một thương hiệu mạnh là thương hiệu thắng cuộc trong cuộc chiến giành lấy tâm trí, chiếm lấy vị trí đặc biệt trong trái tim khách hàng.

Tạo dựng thương hiệu mạnh, biến thương hiệu thành tài sản, LAFUBRAND sẽ là người bạn đồng hành với quý vị, và để biết thêm thông tin khác vui lòng liên hệ trực tiếp đến hotline 0909 557 998 hoặc ĐẶT NGAY một hoặc nhiều câu hỏi/ vấn đề mà quý vị đang thắc mắc vào Form bên dưới, các CHUYÊN GIA của LAFUBRAND sẽ phúc đáp cho quý vị qua Email và thông báo xác nhận qua tin nhắn. “Thông thường câu hỏi của quý vị sẽ được giải quyết trong vòng 8h – 24h làm việc”. Trân trọng!

Trong lịch sử và hiện tại đã có rất nhiều chiến lược truyền thông kinh điển, tạo ấn tượng không quên trong tâm trí khách hàng. Các thương hiệu đó đã thành công, bởi doanh thu thu lại từ sự tiếng tăm gây được. Hãy cùng LAFUBRAND nhìn lại 10 chiến dịch truyền thông nổi bật gần đây của các thương hiệu đình đám trên thế giới.

1. Chiến lược truyền thông của Amazon

Amazon – Gã khổng lồ công nghệ và bán lẻ, doanh thu tới hơn 72 tỷ đô la. Chiến lược nổi bật nhất trong các chiến lược truyền thông của amazon là Chiến lược truyền cảm hứng cho khách hàng từ website amazon.com.
Website của Amazon không đơn thuần chỉ là một cửa hàng trực tuyến để trao đổi mua – bán. Đây còn là điểm đến lý tưởng để khách hàng có thể tìm kiếm, lựa chọn mua sản phẩm bằng chính những đáng giá phản hồi của những người đã sử dụng. Khách hàng có thể tự do nói nên ý kiến của mình về sản phẩm, dịch vụ mà họ đã bỏ tiền ra mua.

[caption id="attachment_3099" align="aligncenter" width="850"]aFuBrand-truyen-thong-thuong-hieu-10 Amazon – Truyền thông thương hiệu – Nguồn: Internet[/caption]

Amazon coi website bán hàng của mình chính là nơi truyền cảm hứng, tạo trải nghiệm khách hàng. Khách hàng vừa có thể cập nhật những thông tin và sản phẩm vừa nắm bắt được nó thực sự tốt như lời nhà cung cấp nói hay không một cách khách quan nhất.

2. Chiến lược truyền thông của Apple

Apple, Steve Jobs đã tạo nên một Apple như ngày hôm nay, một cái tên mà ai nhắc tới cũng nhớ ngay đến một thương hiệu với những sản phẩm đẳng cấp và đắt tiền.
Nếu như Samsung, LG, Huawei tốn một đống tiền vào quảng cáo ngay từ thời điểm ra mắt. Thì truyền thông tự nhiên đóng góp lớn vào thành công của Apple. Apple tập trung vào chiến lược phân phối sản phẩm (với sự tham gia của các đại sứ thương hiệu, thu hút được đông đảo người tiếp cận) và tạo sóng thông qua rất nhiều đánh giá ​​tích cực trên các phương tiện truyền thông.

[caption id="attachment_3086" align="aligncenter" width="850"]LaFuBrand-truyen-thong-thuong-hieu-1 Apple – Truyền thông thương hiệu – Nguồn: Internet[/caption]

3. Chiến lược truyền thông của Microsoft

Microsoft là nhà cung cấp những phần mềm và dịch vụ giúp cho con người có thể giao tiếp với nhau, thực hiện công việc, giải trí và kiểm soát cuộc sống.
Ngay từ khi ra mắt với những bản hệ điều hành sơ khai, Microsoft đã đẩy mạnh những chiến dịch truyền thông quảng cáo nhằm mục đích giới thiệu sản phẩm, và những điều này đã đem lại những hiệu quả hết sức tích cực.
Một trong những điều làm nên thành công của Microsoft chính là những chiến dịch truyền thông hấp dẫn thú vị với khách hàng, làm nổi bật tên tuổi của hãng trên thị trường.
Đơn cử như khi Microsoft tung ra thị trường hệ điều hành Windows XP.
Microsoft đã “thực hiện Video clip âm nhạc từ phim nhanh nhất” bằng cách sử dụng phần mềm Windows Movie Maker trên Windows XP và hiện nay kỷ lục này vẫn chưa bị phá. Video Clip này dài 3 giờ 46 phút 19 giây và được đăng tải trên MSN. Ở Anh, với sự tiếp nhận thông tin từ 150 phương tiện truyền thông, trong đó có 2 kênh truyền hình và 12 tờ báo quốc gia, sự kiên này đã được 143 triệu người biết đến, và có đến 20.000 người xem Video Clip trong tuần đầu tiên thông qua MSN.

[caption id="attachment_3087" align="aligncenter" width="850"]LaFuBrand-truyen-thong-thuong-hieu-2 Microsoft – Truyền thông thương hiệu – Nguồn: MSDN Blogs – Microsoft[/caption]

4. Chiến lược truyền thông của Google

Câu nói “Không biết thì tra google” là câu nói đã in sâu trong tâm trí khách hàng, khách hàng xem Google như là một “Vĩ nhân”. Vậy, điều nổi trội và biến hãng trở thành một đế chế khó vượt qua ở thời điểm hiện tại có chiến lược truyền thông không? Sự thật là có, một trong những chiến lược mang đúng tinh thần Google đó là: Trải nghiệm người dùng là “The First”.
Trong chiến lược truyền thông của Google, hãng đưa ra triết lý rằng “Sự tiện lợi của người dùng là trọng tâm chính của các sản phẩm và dịch vụ của Google”.

[caption id="attachment_3088" align="aligncenter" width="850"]aFuBrand-truyen-thong-thuong-hieu-3 Google – Truyền thông thương hiệu – (Nguồn: Thinkwithgoogle)[/caption]

Để mang lại sự tiện lợi cho người dùng, Google luôn cung cấp sự khác biệt từ sản phẩm, như: Công cụ tìm kiếm của Google bằng các ngôn ngữ địa phương – điều này giúp họ phát triển ở nhiều khu vực với tiện ích mang đến rất lớn cho các Marketer dễ dàng sử dụng. Dịch vụ dựa trên đám mây của họ dành cho nhà phát triển và doanh nghiệp được quảng bá thông qua quảng cáo trực tuyến,..
Sự trải nghiệm của khách hàng được đẩy lên cao đã được ông lớn ngành công nghệ này đưa ra để truyền thông ra bên ngoài nhằm tạo ưu thế với các chiến lược truyền thông của Google.

5. Chiến lược truyền thông của Samsung

Samsung đã khiến khách hàng và những người yêu thích dòng sản phẩm điện thoại cao cấp Samsung Galaxy phải đứng ngồi không yên khi cho ra mắt một loạt ấn phẩm truyền thông quảng cáo ngoài trời, giới thiệu về sự kiện Samsung Galaxy Unpacked 2020 tại nhiều địa điểm nổi tiếng trên thế giới.
Samsung đã phát hành một đoạn Teaser ngắn vào ngày 28/01/2020 về việc gợi ý cho cộng đồng những thay đổi của thế hệ Samsung Galaxy tiếp theo, đó là những sự dự đoán, sự đồn thổi về thế hệ sản phẩm mới nhất của mình.
Và đầu tháng 1/2020, thông điệp “Change the Shape of the future” (Thay đổi thiết kế tương lai) đã được triển khai trên Billboard cỡ lớn tại quảng trường Palace de la Concorde, Paris (Pháp).
Vị trí quảng cáo ngoài trời mà Samsung lựa chọn bao gồm những vị trí : Quảng trường Callao ở thành phố Madrid (Tây Ba Nha), , Toà nhà Hydroproject ở Moscow (Nga), Duomo di Milano ở thành phố Milan (Italy), Quảng trường Thời đại ở New York (Mỹ), Central Railway Station and Marriott Hotel ở Warsaw (Ba Lan).
Đó là những vị trí rất “đẹp”, đẹp về thẩm mỹ, đẹp về chất lượng truyền thông. Khiến người tiêu dùng phải bất ngờ.
Chiến dịch quảng cáo ngoài trời đồng loạt và ấn tượng của Samsung đã thu hút được lượng lớn sự chú ý của giới truyền thông và các tín đồ công nghệ trên toàn thế giới.
Palace de la Concorde nằm trên Quảng trường Cộng hòa lớn nhất tại thủ đô Paris, Pháp.

6. Chiến lược truyền thông của Starbucks

Starbucks là tận dụng sử dụng truyền thông xã hội tạo sự nổi bật nhanh chóng. Cụ thể: Social media giúp Starbucks thiết lập bản sắc thương hiệu, thẩm quyền và sự tin tưởng. Giúp người tiêu dùng tương tác với thương hiệu một cách trực tiếp và gần gũi, giúp xây dựng mối quan hệ giữa 2 bên theo thời gian.
Starbucks khai thác những gì mà người hâm mộ của họ muốn bằng Facebook, Twitter và Instagram một cách cực kỳ thành công.

[caption id="attachment_3089" align="aligncenter" width="850"]aFuBrand-truyen-thong-thuong-hieu-4 Starbucks – Truyền thông thương hiệu – Nguồn: Internet[/caption]

Và sau khi khai thác thông tin người tiêu dùng, Starbucks tập trung:
· Kết nối cùng một chủ đề trên nhiều phương tiện Social media khác nhau
· Chia sẻ về chiến dịch trên social media
· Tiếp xúc với khách hàng
· Quảng cáo các sản phẩm giảm giá
· Tổ chức sự kiện có các nghệ sĩ
· Sử dụng hình ảnh, video, Gif rất tinh tế
Nhận thức được vai trò và tầm quan trọng của Social media, Starbucks đã tận dụng tốt nền tảng này giúp gắn kết mối quan hệ giữa thương hiệu và người dùng cũng như tạo nên những trải nghiệm thú vị cho khách hàng tại đây.

7. Chiến lược truyền thông của Colgate

Các chiến lược truyền thông của Colgate tập trung quảng bá về niềm tin người dùng. Là một phần trong chiến lược Marketing của Colgate, họ bắt đầu từ một trung tập chăm sóc răng miệng, cung cấp những thông tin, kiến thức và video về vệ sinh răng miệng đúng cách.
Khách hàng nhận được thông tin hữu ích và miễn phí, họ tìm hiểu, áp dụng vào cuộc sống của họ và những người xung quanh. Colgate dành ngân sách truyền thông hàng triệu đô la để đầu tư các video, hình ảnh, nội dung vô cùng hấp dẫn, đáp ứng tốt nhu cầu của người dùng, tạo niềm tin khách hàng về sản phẩm.

8. Chiến lược truyền thông của Chanel

Chanel là thương hiệu thời trang đẳng cấp, uy tín trên thế giới. Với những dòng sản phẩm cao cấp, thiết kế tinh tế, sang trọng, kết hợp cổ điển và hiện đại. Chiến lược truyền thông của họ được thực hiện thông qua chiến lược sản phẩm, chiến lược giá và cách mà Channel quảng bá sản phẩm giúp thương hiệu này tạo sự khác biệt so với các thương hiệu khác.

[caption id="attachment_3090" align="aligncenter" width="850"]aFuBrand-truyen-thong-thuong-hieu-5 Chanel-Truyền thông thương hiệu – Nguồn: Internet[/caption]

Có vẻ hơi kiêu kỳ nhưng các chiến lược Marketing nổi tiếng này đã khiến Channel thực sự trở nên khác biệt đó chính là: Không bao giờ giảm giá, không bán trên mạng xã hội, và không quan tâm đến đối thủ cạnh tranh chính là các chiến lược Marketing nổi tiếng “không giống ai” của Chanel.

9. Chiến lược truyền thông của Nike

Nike lựa chọn Colin Kaepernick, cựu tiền vệ của giải NFL làm gương mặt đại diện. Và có thể nói, “Believe in Something” là chiến dịch gây tốn nhiều giấy mực nhất của báo chí cuối năm 2018.
Vụ ồn ào bắt nguồn từ việc vị cầu thủ này đã từng từ chối hát quốc ca trong trận đấu NFL để phản đối vụ thảm sát người da màu, tổng thống Donald Trump đã lên tiếng chỉ trích hành động thiếu tôn trọng của Kaepernick. Kết quả, nhiều người không thích, thậm chí còn đốt giày và cắt bỏ logo Nike.
Chịu nhiều gạch đá nhưng Kaepernick và chiến dịch “Believe in Something” của Nike đã tạo được những kỷ lục đáng kể. Doanh số Nike tăng vọt 31% và giá cổ phiếu của công ty đạt mức cao nhất mọi thời đại.

10. Chiến lược truyền thông của Heineken

Heineken là một thương hiệu biết cách làm truyền thông xã hội. Họ cho ra đời nội dung luôn luôn mới mẻ cho mỗi nền tảng mạng xã hội mà vẫn giữ trọn một thông điệp thương hiệu rõ ràng và rất nhất quán thông qua Facebook, Instagram, Twitter,.. Bên cạnh đó, sự ấn tượng nổi bật của các chiến dịch mới mẻ như: Chiến lược trách nhiệm xã hội “Know the signs”, chiến dịch gây tranh cãi “Open Your World”, Quảng cáo với những nút thắt bất ngờ “The Cliché”, chiến dịch được tạo nên từ suy nghĩ của khách hàng “Share the Sofa”…

[caption id="attachment_3091" align="aligncenter" width="850"]aFuBrand-truyen-thong-thuong-hieu-6 Haniken – Truyền thông thương hiệu – Nguồn: Internet[/caption]

Heineken biết ngôn ngữ, thói quen và khiếu hài hước của khách hàng là gì. Không cần thúc đẩy việc bán hàng, bấy nhiêu thôi là đủ để tăng cường các mối quan hệ với người hâm mộ, tăng các trải nghiệm, từ đó có nhiều hơn sự quan tâm và chia sẻ từ người hâm mộ trên các phương tiện truyền thông xã hội.

Thông qua những chiến lược truyền thông của các thương hiệu mạnh trên thị trường đã triển khai, doanh nghiệp có thể tham khảo và học hỏi để xây dựng chiến lược truyền thông đúng đắn. Nếu quý vị có những thắc mắc, hay có nhu cầu về thông tin, kinh nghiệm gì để bổ trợ hoạt động kinh doanh, vui lòng liên hệ trực tiếp đến hotline 0909 557 998 hoặc ĐẶT NGAY một hoặc nhiều câu hỏi/ vấn đề mà quý vị đang thắc mắc vào Form bên dưới, các CHUYÊN GIA của LAFUBRAND sẽ phúc đáp cho quý vị qua Email và thông báo xác nhận qua tin nhắn.
“Thông thường câu hỏi của quý vị sẽ được giải quyết trong vòng 8h – 24h làm việc”. Trân trọng!

Hiện nay, trên một thị trường mà nhà nhà, người người đều kinh doanh, các sản phẩm/dịch vụ trên thị trường ngày càng đa dạng, phong phú. Khách hàng có nhiều sự lựa chọn cho nhu cầu của mình, tuy nhiên, để được khách hàng ghi nhớ sản phẩm/dịch vụ và trở thành khách hàng trung thành cho sản phẩm/dịch vụ đó thì doanh nghiệp phải thực hiện hiệu quả các chiến lược kinh doanh, một trong đó là thực hiện đầu tư vào xây dựng USP sản phẩm.

Vậy USP sản phẩm là gì? Cách xây dựng USP sản phẩm như thế nào để BIẾN SẢN PHẨM THÀNH SẢN PHẨM ĐẶC BIỆT đối với khách hàng? Bài viết dưới đây, LAFUBRAND sẽ trình bày cụ thể và rõ hơn về khái niệm này.

 USP sản phẩm là gì?

USP là gì? USP là viết tắt 3 chữ cái đầu của Unique Selling Point, có thể dịch nghĩa là điểm bán hàng độc nhất. USP sản phẩm là một sản phẩm/dịch vụ có yếu tố rất khác biệt và ưu thế lớn. USP sản phẩm tạo ra giá trị độc nhất của doanh nghiệp mà doanh nghiệp khác không có và làm doanh nghiệp nổi bật giữ hàng ngàn doanh nghiệp chẳng hạn như: Chất lượng sản phẩm tốt nhất, mẫu mã đẹp nhất,..

[caption id="attachment_3145" align="aligncenter" width="850"]LaFuBrand-USP-San-Pham-1 USP sản phẩm là gì? Nguồn: Internet[/caption]

Ví dụ: Với hàng loạt thương hiệu smartphone và máy tính, tại sao người ta lại ưa chuộng, hứng thú với sản phẩm của Apple đến vậy?

[caption id="attachment_3146" align="aligncenter" width="850"]LaFuBrand-USP-San-Pham-2 USP sản phẩm là gì? USP Apple Nguồn: Internet[/caption]

Apple là thương hiệu tập trung vào USP sản phẩm của họ, đó chính là thiết kế tuyệt đẹp và điều đó là giá trị độc nhất, thứ khiến Apple nổi bật. 

Tại sao cần phải có USP?

Thị trường hiện nay đã dần bão hòa, mỗi ngành đều có các sản phẩm/dịch vụ thay thế, khách hàng có nhiều sự lựa chọn, dễ dàng đáp ứng nhu cầu của họ. Điều đó chính là trở ngại để chen chân vào và có chỗ đứng trên thị trường. Trong bối cảnh đó, USP sản phẩm là yếu tố như là kim chỉ nam giúp tối ưu hóa chiến lược kinh doanh bởi:

 • USP khẳng định vị thế duy nhất của sản phẩm/dịch vụ,
 • USP truyền đạt giá trị khác biệt, độc lạ so với các đối thủ cạnh tranh,
 • USP giúp khách hàng dễ nhận biết được sản phẩm/dịch vụ.
 • USP giúp doanh nghiệp biết được nhóm khách hàng tiềm năng và tập trung cho nhóm khách hàng mục tiêu hiệu quả mang lại kết quả lý tưởng.
 • USP đóng vai trò quan trọng trong nội bộ doanh nghiệp vì nó thể hiện trên sản phẩm và trên định hướng, sứ mệnh của công ty.
[caption id="attachment_3152" align="aligncenter" width="850"]LaFuBrand-USP-San-Pham-7 Vai trò của USP sản phẩm – Nguồn: Internet[/caption]
 • Và USP là một trong những yếu tố quan trọng giúp định hình và phát triển bất kỳ chiến dịch marketing nào, từ đó giúp doanh nghiệp đánh bại cả những đối thủ lớn và nhỏ.

  4 bước xây dựng USP sản phẩm hiệu quả

Dưới đây là 4 bước giúp xác định USP sản phẩm thống lĩnh thị trường:

 Bước 1. Xác định khách hàng tiềm năng muốn gì, hay nhu cầu khách hàng là gì?

Trước tiên, hãy suy nghĩ và đưa ra các câu hỏi liên quan đến sản phẩm đang kinh doanh và từ các câu hỏi lớn có thể đưa ra thêm những câu hỏi con. Càng đặt ra nhiều câu hỏi liên quan đến sản phẩm thì sẽ khắc họa rõ nét về sản phẩm và khách hàng của mình.

[caption id="attachment_3147" align="aligncenter" width="850"]LaFuBrand-USP-San-Pham-3 USP Sản Phẩm – Nguồn: Internet[/caption]

Bước 2. Xác định điều gì khác biệt đáp ứng nhu cầu cho khách hàng.

Giá trị mà sản phẩm mang lại là gì? Đáp ứng được nhu cầu nào cho khách hàng? Và trong đó điều gì là độc đáo, giúp khách hàng dễ dàng nhận biết được sản phẩm?

Hãy liệt kê ra đầy đủ, từ những điểm cơ bản đến giá trị “độc nhất vô nhị” của sản phẩm để chứng minh sản phẩm mang lại giá trị cho khách hàng không.

[caption id="attachment_3148" align="aligncenter" width="850"]LaFuBrand-USP-San-Pham-4 USP Sản Phẩm – Nguồn: Internet[/caption]

Từ đó xác định giá trị độc nhất, điều khiến khách hàng chọn thương hiệu của doanh nghiệp mà không phải đối thủ cạnh tranh.

Bước 3. Xác định điểm bán hàng độc đáo của thương hiệu.

Dựa vào những thế mạnh độc đáo đã được lựa chọn ở trên, phân tích để đưa ra điểm độc đáo nhất của sản phẩm/dịch vụ một cách hoàn hảo nhất.

Việc sử dụng các tài liệu marketing là công cụ hữu hiệu thử nghiệm để thu hút khách hàng sử dụng sản phẩm/dịch vụ và theo dõi tìm ra USP tốt nhất: các phản hồi của khách hàng về điểm bán hàng độc đáo sản phẩm/dịch vụ như: Có dễ nhớ không? Đối thủ cạnh tranh có dễ dàng làm theo không? Và đặc biệt, doanh số có tăng lên không?

[caption id="attachment_3149" align="aligncenter" width="850"]LaFuBrand-USP-San-Pham-5 USP Sản Phẩm – Nguồn: Internet[/caption]

Bước 4: Triển khai thực hiện nghiêm túc USP sản phẩm để biến thương hiệu thành thương hiệu độc đáo nhất.

Có thể nói, điểm bán hàng độc nhất về cơ bản như là một lời cam kết, lời hứa danh dự giữa doanh nghiệp với khách hàng. Việc đưa ra điểm bán hàng độc đáo phải đi đôi với hành. Và duy trì mãi mãi để tạo niềm tin trong khách hàng. Một USP mạnh có thể giúp doanh nghiệp thành công lớn, định vị vị thế thương hiệu trên thị trường. Ngược lại, có thể làm doanh nghiệp thất bại nếu không thực hiện những gì đã cam  kết.

 

[caption id="attachment_3150" align="aligncenter" width="850"]LaFuBrand-USP-San-Pham-6 USP Sản Phẩm – Nguồn: Internet[/caption]

Nếu sản phẩm/dịch vụ của quý vị vẫn chưa định hình được USP sản phẩm thì LAFUBRAND sẵn sàng hỗ trợ, và chỉ bước đơn giản bằng cách liên hệ trực tiếp đến hotline 0909 557 998 hoặc ĐẶT NGAY một hoặc nhiều câu hỏi/ vấn đề mà quý vị đang thắc mắc vào Form bên dưới, các CHUYÊN GIA của LAFUBRAND sẽ phúc đáp cho quý vị qua Email và thông báo xác nhận qua tin nhắn.

“Thông thường câu hỏi của quý vị sẽ được giải quyết trong vòng 8h – 24h làm việc”. Trân trọng!

Doanh nghiệp của bạn là Start-up và đang hoạt động với một khoản vốn eo hẹp? Hay là một thương hiệu đã có danh tiếng với số vốn khổng lồ? Dù doanh nghiệp của bạn đang ở vị trí nào đều cần có một chiến lược truyền thông quảng cáo thương hiệu.

Nhưng quảng cáo thương hiệu như thế nào để mang lại hiệu quả tốt nhất, bên cạnh việc thúc đẩy doanh số còn phải lan tỏa thương hiệu, duy trì hình ảnh và thương hiệu trong nhận thức của người tiêu dùng,… ? Để giải đáp những thắc mắc cho quý doanh nghiệp, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu một cách tổng quan về quảng cáo thương hiệu và các công cụ, giải pháp để quảng bá thương hiệu trong bài viết dưới đây.

[caption id="attachment_12435" align="aligncenter" width="1280"]Bí kíp quảng bá thương hiệu mang lại hiệu quả cho doanh nghiệp Bí kíp quảng bá thương hiệu mang lại hiệu quả cho doanh nghiệp[/caption]

Tổng quan về Quảng bá thương hiệu
Quảng bá thương hiệu là gì?

Quảng bá thương hiệu – quảng cáo thương hiệu là một hình thức, công cụ được sử dụng để tạo ra sự kết nối cộng đồng, kết nối doanh nghiệp với khách hàng và kêu gọi khách hàng mục tiêu hành động.

Nếu các chiến dịch truyền thông – marketing là cách doanh nghiệp truyền tải thông tin theo hướng một chiều thì quảng bá thương hiệu là cách thức truyền thông đa chiều giữa doanh nghiệp và khách hàng.

Quảng bá thương hiệu cũng giúp cho doanh nghiệp lấy được thiện cảm và niềm tin của khách hàng, đem đến cho khách hàng sự hài lòng và họ có thể dễ dàng nhận diện thương hiệu sản phẩm dịch vụ với những thông tin riêng biệt mà doanh nghiệp cung cấp.

Xem thêm bài viết: Quy trình xây dựng thương hiệu doanh nghiệp chuẩn quốc tế

Tại sao cần quảng bá thương hiệu?

[caption id="attachment_12434" align="aligncenter" width="2560"]Tại sao cần quảng bá thương hiệu doanh nghiệp? Tại sao cần quảng bá thương hiệu doanh nghiệp?[/caption]

2.1 Thúc đẩy quá trình nhận diện thương hiệu thành công

Trong xây dựng thương hiệu thì quá trình để thương hiệu được nhận diện trên thị trường là vô vùng quan trọng và cũng không hề dễ dàng. Để quá trình nhận diện thương hiệu thành công, không thể thiếu vai trò quan trọng của việc quảng bá thương hiệu, đây cũng là bước đầu tiên trong việc đưa sản phẩm, dịch vụ tung ra thị trường và quảng bá thương hiệu luôn song hành cùng doanh nghiệp trong chặng đường phát triển.

Khi quảng bá thương hiệu đã trở thành cầu nối thì nhận thức khách hàng về thương hiệu tăng lên và thúc đẩy cho quá trình nhận diện thương hiệu thành công nhanh chóng.

2.2 Giúp thương hiệu tạo sự tin tưởng từ khách hàng

Khi một thương hiệu được quảng bá liên tục với những sản phẩm dịch vụ chất lượng và cung cấp nhiều thông tin, hình ảnh đa chiều tích cực, khiến khách hàng nhớ đến và ấn tượng, doanh nghiệp đó sẽ dễ dàng lấy được niềm tin và sự tín nhiệm của khách hàng. Họ sẽ dễ dàng tìm đến thương hiệu khi cần và giới thiệu cho bạn bè xung quanh.

2.3 Tạo sự khác biệt so với các thương hiệu khác

Khi xã hội ngày càng phát triển, vô số những thương hiệu giống nhau được ra đời và khách hàng lại có thêm nhiều sự lựa chọn. Làm sao để thương hiệu của bạn nổi bật và khác biệt, khiến khách hàng ấn tượng và dễ dàng nhớ đến ngay khi cần?

Việc doanh nghiệp cần làm đó chính là biết được điểm mạnh của mình so với các đối thủ, đồng thời dùng những điểm mạnh nổi bật đó tạo ra sự ấn tượng, mang đến giá trị cho khách hàng, giúp khách hàng biết đến sự khác biệt và dễ dàng phân biệt được với các sản phẩm – dịch vụ khác. Thúc đẩy quảng bá thương hiệu sẽ tạo ra sự khác biệt của thương hiệu.

2.4 Giúp thương hiệu nâng cao giá trị và tăng doanh số

Một thương hiệu được quảng bá rầm rộ, rộng rãi trên khắp các phương tiện với những thông tin thú vị và hình ảnh bắt mắt kèm chất lượng dịch vụ tốt và giá cả phù hợp chắc chắn sẽ lấy được lòng khách hàng và thúc đẩy hành vi mua hàng. Vai trò của quảng bá thương hiệu chính là việc giúp thương hiệu trở nên lan tỏa, uy tín hơn, được biết đến nhiều hơn, từ đó nâng cao giá trị thương hiệu và thúc đẩy doanh số cho doanh nghiệp.

Các giải pháp quảng cáo thương hiệu

Để thực hiện chiến lược quảng bá thương hiệu, doanh nghiệp cần có những lộ trình, giải pháp quảng cáo thương hiệu một cách cụ thể, chi tiết để hoạt động quảng cáo thương hiệu đạt kết quả tốt nhất.

Dưới đây là 7 giải pháp quảng bá thương hiệu mang lại hiệu quả cho doanh nghiệp:

[caption id="attachment_12433" align="aligncenter" width="2560"]Các giải pháp quảng bá thương hiệu doanh nghiệp Các giải pháp quảng bá thương hiệu doanh nghiệp[/caption]

Xây dựng chiến lược tổng thế cho doanh nghiệp

Để việc quảng bá thương hiệu đi đúng hướng, theo đúng lộ trình và đích đến, gặt hái thành công và đạt được kết quả như mong đợi thì doanh nghiệp cần có một chiến lược kinh doanh tổng thể.

Chiến lược tổng thể sẽ giúp doanh nghiệp xác định được mục tiêu, đích đến và những việc cần phải làm để đạt được mục tiêu đó. 

Xác định khách hàng mục tiêu

Chỉ khi xác định được khách hàng mục tiêu, khách hàng tiềm năng của thương hiệu thì chiến lược quảng bá thương hiệu mới có thể nhắm trúng mục đích, hiểu đúng nhu cầu của khách hàng và khiến khách hàng tin tưởng, hài lòng.

Việc xác định rõ khách hàng mục tiêu cũng giúp cho doanh nghiệp thiết kế ra những chiến lược phù hợp với nhu cầu thị hiếu của người tiêu dùng và lựa chọn các công cụ, nội dung quảng bá sao phù hợp với nhóm khách hàng tiềm năng. Từ đó việc quảng cáo thương hiệu sẽ khiến khách hàng cảm thấy vui vẻ, hài lòng và ấn tượng tốt về thương hiệu.

Xây dựng bộ nhận diện thương hiệu

Đây gần như là một yếu tố bắt buộc không thể thiếu trước khi thực hiện một chiến lược quảng cáo thương hiệu bất kỳ.

Bộ nhận diện thương hiệu cần phải đảm bảo về yếu tố nội dung, hình ảnh thẩm mỹ, màu sắc bắt mắt thu hút và logo ấn tượng, độc đáo sáng tạo, có sự đồng bộ và liên kết. Bộ nhận diện thương hiệu cơ bản bao gồm các yếu tố như Logo, Slogan, mẫu quảng cáo, ấn phẩm văn phòng, đồng phục, khẩu hiệu, màu sắc thương hiệu,… Trong quá trình quảng cáo thương hiệu, những yếu tố này sẽ giúp khách hàng có thể dễ dàng nhận ra thương hiệu giữa một thị trường đa dạng.

Định vị thương hiệu

Khi thực hiện quảng cáo thương hiệu, cần xác định được điểm mạnh, điểm yếu của thương hiệu và vị trí của thương hiệu trên thị trường. Đồng thời xác định rõ đối thủ cạnh tranh để từ đó có các chiến lược quảng bá phù hợp và hiệu quả.

Nếu không nắm được điểm mạnh của mình, không biết được đối thủ là ai, thì chiến lược quảng bá thương hiệu đó chỉ tốn tiền mà thôi.

Chọn công cụ marketing thương hiệu phù hợp

Sau khi đã xác định rõ khách hàng mục tiêu, có chiến lược rõ ràng cụ thể, có bộ nhận diện thương hiệu, biết được điểm mạnh của mình và đối thủ là ai, thì bước quan trọng đó là lựa chọn công cụ để quảng bá thương hiệu đến với công chúng, khách hàng mục tiêu.

Có 4 công cụ đắc lực để thực hiện các chiến lược quảng bá thương hiệu, gồm: Public Relations – PR (Quan hệ công chúng), Event (Tổ chức sự kiện), Sponsorship (Tài trợ) và Sampling (phát mẫu).

Lên kịch bản chi tiết và kinh phí thực hiện

Việc lên kịch bản chi tiết sẽ dựa trên các bước trước đó đã thực hiện và dựa trên mục tiêu tổng thể của doanh nghiệp, mục tiêu của chiến lược này cũng như dự trù ngân sách thực hiện chiến lược.

Kịch bản chi tiết sẽ bao gồm các thông tin về khách hàng mục tiêu, cách thức quảng bá thương hiệu, mục tiêu đề ra, cách làm, địa điểm thực hiện, quy mô, thời gian, các tình huống có thể xảy ra và cách xử lý khủng hoảng nếu có…

Sau khi đã hoàn thành việc lên kịch bản chi tiết thì tiến hành thực hiện theo đúng kịch bản đề ra.

Tổng kết và đánh giá chiến lược quảng bá thương hiệu

Đây là bước quan trọng để đánh giá hiệu quả của chiến dịch quảng bá thương hiệu, những ưu điểm, hạn chế nếu có và cách khắc phục..

Việc đánh giá cũng cần xác định được mức độ hài lòng của khách hàng, việc nâng tầm của thương hiệu, cách xử lý khủng hoản, mục tiêu đề ra đạt được bao nhiêu phần trăm và ngân sách thực hiện đã hợp lý hay chưa. Từ đó sẽ có thêm kinh nghiệm cho các chiến lược quảng bá trong tương lai. Nếu quý vị cần đội ngũ chuyên nghiệp để quảng bá cho thương hiệu của mình, vui lòng liên hệ trực tiếp đến hotline 0909 557 998 hoặc ĐẶT NGAY một hoặc nhiều câu hỏi/ vấn đề mà quý vị đang thắc mắc vào Form bên dưới, các CHUYÊN GIA của LAFUBRAND sẽ phúc đáp cho quý vị qua Email và thông báo xác nhận qua tin nhắn. “Thông thường câu hỏi của quý vị sẽ được giải quyết trong vòng 8h – 24h làm việc”. Trân trọng!

Scroll to Top

VỊ TRÍ PHÙ HỢP

SEO Intern

Web Developer

VỊ TRÍ PHÙ HỢP

Strategic Planner

Web Developer

SEO Intern

Facebook Ads

VỊ TRÍ PHÙ HỢP

Content Marketing

Social Media

Telesale

Graphic Designer

VỊ TRÍ PHÙ HỢP

Account Executive

SEO Intern

Facebook Ads

Lafu
Brand ở
đây để
Giúp
bạn